Connect with us

News

เผยแล้ว!! กลุ่มที่จะได้ยา​รักษาโควิด ‘โมลนูพิราเวียร์’ หรือ ‘แพ็กซ์โลวิด’!!

Avatar

Published

on

แพทย์​ เผย​ กลุ่มโรคอ้วน หรือโรคประจำตัว กลุ่มเสี่ยง 608 แพทย์สามารถพิจารณาการให้ยา อย่างใดอย่างหนึ่งได้ เช่น ยา ‘โมลนูพิราเวียร์’ หรือ ‘แพ็กซ์โลวิด’

ผู้​สื่อข่าว​โต​โจ้​นิว​ส์ราย​งานว่า​ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีการให้ยา ‘โมลนูพิราเวียร์’ รักษาโควิด-19 แก่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่า เป็นไปตามเกณฑ์ ซึ่งนายอนุทิน มีภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือ ‘โรคอ้วน’ ซึ่งเป็นหนึ่งในภาวะเสี่ยง ซึ่งแพทย์ที่ทำการรักษาได้ประเมินแล้ว ว่าต้องได้รับยาดังกล่าว ยืนยันการให้ยาโมลนูพิราเวียร์ กับ นายอนุทิน ไม่ใช่สิทธิพิเศษ แต่อย่างใด

ทั้งนี้ เกณฑ์การให้ยาผู้ป่วยโควิด-19 กรมการแพทย์ ตอนนี้ หากมีอาการเล็กน้อยมาก ไม่มีปัจจัยเสี่ยง และน้ำหนักเกินเกณฑ์ จะให้ยาฟาวิพิราเวียร์เป็นหลัก แต่หากอาการเล็กน้อย – ปานกลาง หรือมีปัจจัยเสี่ยงบางอย่างร่วม เช่น โรคอ้วน หรือโรคประจำตัวเรื้อรั้งอื่นๆ รวมถึงกลุ่มเสี่ยง 608 แพทย์สามารถพิจารณาการให้ยา อย่างใดอย่างหนึ่งได้ เช่น ยา ‘โมลนูพิราเวียร์’ หรือ ‘แพ็กซ์โลวิด’ รวมถึงยาฉีดบางชนิด แต่ถ้าเริ่มมีอาการปอดอักเสบ เชื้อลงปอด แพทย์อาจพิจารณาให้ยาฉีด ในกลุ่ม ยาสเตียรอยด์ บางอย่างได้เลย โดยคำแนะนำกรมการแพทย์ การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หากไม่มีอาการอะไรเลย ให้รักษาตามอาการ เช่น ยาฟ้าทะลายโจร และชนิดอื่นๆ

สำหรับเกณฑ์การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 นพ.สมศักดิ์ ระบุว่า มีการปรับเกณฑ์การรักษามาอย่างต่อเนื่องกว่า 10 ฉบับตามสถานการณ์ อย่างช่วงแรก หากพบผู้ป่วยโควิด จะให้รักษาในโรงพยาบาลทั้งหมด แต่ปีนี้ได้มีการปรับการรักษา โดยเน้น OPDHI หรือ เจอ แจก จบ โดยสิ้นเดือนนี้อาจจะมีการพิจารณายกเลิกการรักษา แบบ HI ให้เน้นการรักษาแบบผู้ป่วยนอกแทน แต่หากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อสูงอยู่ อาจจะยังคงการรักษา HI ซึ่งสปสช. กับประกันสังคมได้มีการพูดคุยกันอยู่

ขณะนี้ที่มีการพบการระบาดของสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ยังคงต้องมีการเฝ้าระวังในกลุ่มผู้ป่วย เพราะจากข้อมูลการศึกษาวิจัยจากต่างประเทศ พบว่า เชื้อดังกล่าวลงปอดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ ส่วนสถานการณ์ความรุนแรงของสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 จะเป็นไปตามข้อมูลทางห้องปฏิบัติการหรือไม่ ให้รอดูสถานการณ์ผู้ป่วยจริงในไทย ก่อน ซึ่งตอนนี้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อในโรงพยาบาลราชวิถี เพิ่มขึ้น รวมถึงอัตราครองเตียงเพิ่มขึ้นด้วย , ผู้ป่วยใส่ท่อหายใจเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนมากสัดส่วนผู้ป่วยอาการหนักที่เพิ่มขึ้น คือ กลุ่ม 608 และคนที่มีโรคประจำตัว ซึ่งได้มีการประชุมเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ และหากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น อาจจะพิจารณาการเปิดวอร์ดโควิด-19 เพิ่มเติม

ทั้งนี้ในกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้ารักษาในโรงพยาบาล ได้ทยอยส่งตัวอย่างเชื้อให้กรมวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ ตรวจหาสายพันธุ์โควิด-19 เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์ด้วย

ขณะเดียวกัน กรมการแพทย์ เตรียมจัดส่งหนังสือให้สถานพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศ ยังคงให้ประชาชนทุกคน สวมใส่หน้ากากอนามัยระหว่างอยู่ในโรงพยาบาล และสำรวจการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในบุคลลากรทางการแพทย์ หากฉีดวัคซีนครบ 4 เดือน แล้วก็ขอให้มารับวคซีนเข็มกระตุ้นต่อ ขณะที่ส่วนภูมิภาค ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขในแต่ละเขต และสาธารณสุขจังหวัด ได้มีการประเมินสถานการณ์และเตรียมการไว้แล้ว

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: