Connect with us

News

อาจารย์เจษฎ์ ชี้! อุทาหรณ์แมวอ้วนตกตึก 6 ชั้นไม่ตาย เป็นโชคดีแล้ว!!

Published

on

อาจารย์เจษฎ์ เผย! แมวตกตึก 6 ชั้นไม่ตาย เพราะมีทักษะกลับตัวกลางอากาศ เตือน เจ้าของควรป้องกันให้ดี มีโอกาสเสียชีวิตสูง

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า เพจอ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ให้ความรู้ถึงข่าวไวรัลแมวตกตึก 6 ชั้น ร่วงใส่กระจกลงแตกเป็นวงกว้าง แต่เจ้าแมวกลับไม่ได้รับบาดเจ็บ โดยระบุว่า

“แมวตกตึก 6 ชั้นไม่ตาย” … มันโชคดีแล้วครับ ส่วนใหญ่จะตายหรือบาดเจ็บถ้าตกจากตึก 7 ชั้นลงมา
วานนี้ มีข่าวอุทาหรณ์สำหรับคนที่เลี้ยงแมวบนคอนโดหรือตึกสูง โดยมีภาพจากกล้องวงจรปิด บันทึกเหตุการณ์ขณะที่แมว ชื่อ ซิฟู แมวตัวใหญ่ลายเสือ อายุประมาณ 5 ปี น้ำหนักกว่า 8.5 กิโลกรัม ตกจากชั้น 6 ตึกคอนโดแห่งหนึ่ง ในเขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร ลงมาใส่กระจกหลังรถยนต์จนแตกยับเป็นรูโบ๋ ส่วนเจ้าซิฟูนั้นรอดปาฏิหาริย์ ผลเอกซเรย์ 2 รอบออกมา ปรากฎว่ากระดูกทุกส่วนไม่แตกไม่ร้าวแต่อย่างใด มีเพียงเล็บหลุด 2 เล็บ และห้อเลือดอีกเล็กน้อย เป็นอุทาหรณ์ให้กับคนที่เลี้ยงสัตว์บนตึกสูง ให้ระวังไม่ให้เผลอปิดประตูระเบียงทิ้งเอาไว้

เรื่องนี้ ก็ต้องนับว่าเจ้าแมวซิฟูมันโชคดีมาก เพราะถึงเราจะชอบคิดว่า แมวมันไม่ตายจากการตกที่สูง มันมี 9 ชีวิต … แต่ความจริงแล้ว มีแมวที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ จากการพลัดตกจากอาคารสูง ดังเช่น จากรายงานข่าวของสำนักข่าว BBC (https://www.bbc.com/thai/features-50118094) ที่พูดถึงปัญหาแมวพลัดตกจากอาคารสูง ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในเขตเมือง ที่ผู้คนส่วนใหญ่พักอาศัยอยู่ตามตึกสูง ตามรายงานข่าว BBC บอกว่า ปรากฏการณ์ที่แมวตกจากตึกสูงนี้ เรียกว่า “ไฮไรส์ ซีนโดรม high-rise syndrome” ซึ่งแมวที่ตกจากอาคารสูง 2 ชั้นขึ้นไป (หรือราว 7-9 เมตรขึ้นไป) มักจะได้รับบอบช้ำทั้งทางร่างกายและจิตใจ และพบกรณีแมวในประเทศสิงคโปร์ตกจากตึกสูง ราว 5 รายต่อสัปดาห์ หรือคิดเป็นประมาณ 250 ตัวต่อปี และครึ่งหนึ่งของแมวที่ตกจากตึกสูงนี้ มักตายในจุดเกิดเหตุ !

โดยอาการบาดเจ็บที่มักพบจากการที่แมวตกจากที่สูงนี้ ได้แก่ กระดูกหัก ส่วนใหญ่มักเป็นกระดูกขากรรไกร เพราะคางแมวกระแทกกับพื้นตอนที่ตกลงมา (โดยกรณีที่พบบ่อยที่สุดคือ กระดูกขากรรไกรหักและฟันร้าว) / อาการบาดเจ็บที่ขา ภาวะบาดเจ็บที่ข้อต่อ เส้นเอ็นฉีกขาด หรือขาหัก / อาการบาดเจ็บภายใน โดยเฉพาะที่ปอด

ซึ่งทำให้บรรดาเจ้าของแมว เริ่มตระหนักกับปัญหานี้เพิ่มขึ้น และต้องปรับปรุงห้องพักที่อยู่ตามตึกสูง ให้มีความปลอดภัยสำหรับสัตว์เลี้ยง จนกลายเป็นธุรกิจที่กำลังเฟื่องฟูอย่างมากในสิงคโปร์
อย่างไรก็ตาม เคยมีการวิจัยจากนายสัตวแพทย์ Jared Diamond ที่ทำงานในโรงพยาบาลสัตว์ที่ New York ได้ศึกษาค้นคว้าและเก็บข้อมูลเชิงสถิติจากการตกตึกของแมว โดยได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาไว้ในวารสาร Nature เอาไว้อย่างน่าสนใจ ว่า

  • จากการศึกษาแมวกว่า 115 ตัว จากการตกตึกจากชั้นที่ 2 ถึง ชั้นที่ 32
  • มีแมวจำนวน 11 ตัว เสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บช่วงอกหรือช็อคตาย และแมวที่รอดชีวิต มีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยจนถึงบาดเจ็บสาหัส
  • โดยแมวที่ตกจากชั้นที่ 7 ถึง ชั้นที่ 32 ส่วนใหญ่กลับรอดชีวิตทั้งหมด !?
  • ผลสรุปการวิจัยพบว่า แมวเป็นสัตว์ที่มีทักษะการเอาตัวรอดแต่กำเนิด ซึ่งมีชื่อว่า “การกลับตัวกลางอากาศ”
  • แมวสามารถจัดระเบียบร่างกายของตัวเอง ระหว่างที่อยู่กลางอากาศได้ โดยแมวจะชะลอความเร็วระหว่างตก ได้ด้วยการกางแขนขาที่มีขนนุ่มฟูเพื่อต้านแรง ไม่ว่าแมวจะตกจากชั้นไหนก็ตาม ความเร็วปลายจะอยู่ที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งไม่มากพอที่จะทำให้น้องแมวเสียชีวิตได้
  • แต่แมวที่ตกจากตึกชั้นที่ต่ำกว่า 7 ชั้นลงมา จะมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่า (แมวที่ตกจากตึกที่สูงกว่า 7 ชั้น) เนื่องจากแมวไม่มีเวลามากพอ ที่จะจัดระเบียบร่างกายตัวเองให้ทัน !!
    ดังนั้น การที่แมวตกตึก จึงไม่ใช่แค่เรื่องขำๆ เล่นๆ ที่คิดว่ามันจะรอดชีวิตได้ง่าย ๆ เพียงเพราะคิดตึกที่อยู่นั้นไม่ได้สูงอะไรมากมาย (เพราะมันพลิกกลับตัวไม่ทัน เลยกระแทกพื้นบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้) และอาจเกิดเหตุไม่คาดฝัน แมวหลุดออกไปนอกระเบียง อย่างกับข่าวนี้ก็เป็นได้
    เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุแบบนี้อีก การเลี้ยงแมวบนตึกสูงจึงต้องทำการปิดประตูหรือกระจกที่เชื่อมไปบริเวณระเบียง / ถ้าไม่มีใครอยู่ห้อง ควรจะจับแมวไว้ในกรง / และ ถ้าพบว่าแมวตกตึก ตกจากที่สูง ให้รีบนำไปพบสัตว์แพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อให้ตรวจวินิจฉัยร่างกายโดยละเอียด

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: