Connect with us

News

“เดียร์น่า” สุดดีใจ! ขอบคุณ ก.ดีอีเอส. กู้ไอจีคืนหลังโดนแฮก

Avatar

Published

on

“เดียร์น่า” นักแสดงสาวชื่อดัง ขอบคุณ ก.ดีอีเอส สามารถกู้คืนไอจีได้สำเร็จ หลังถูกมือดีแฮก

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า จากกรณีที่ “เดียร์น่า ฟลีโป” อายุ 27 ปี นักแสดง นางแบบ ยูทูปเบอร์สาว ที่มีผู้ติดตามอินสตาแกรม หรือ ไอจี กว่า 2.2 ล้านคน โพสต์ ไอจี บัญชี dianaflipo เมื่อ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมาโพสต์ ไอจี.แจ้งแฟนคลับว่า… “เดียขอรบกวนทุกๆคนที่ผ่านมาเห็นข้อความนี้หน่อยนะคะ ฝากช่วยกดreport @erte_cafe ไอจีร้านชานมของเดียโดนhackไป 2 เดือนแล้วค่ะ พยายามทำทุกวิธีอย่างสุดความสามารถแล้ว จ้างคนกู้ ส่งเมล์ขอ ความช่วยเหลือ (แต่ไม่มีการตอบกลับ) ตอนนี้ถอดใจละค่ะ หากไม่เป็นการรบกวนจนเกินไป กด report ช่วยเดียหน่อยนะคะ ขอบคุณทุกคนมากๆๆๆ เลยค่ะ ปล. ที่ IG นั้น ยังโพสรูปได้อยู่เพราะโพสผ่านทางFacebook Page ที่ยังคงเชื่อม IG อยู่ค่ะ”

ล่าสุดวันนี้ (27 มิ.ย. 65) ดาราสาวเดินทางเข้าพบ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วย พ.ต.อ.เอกนิรุจฒิ์ วันสิริภักดิ์ ผู้กำกับการ 2 กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) เพื่อขอบคุณที่ช่วยกู้ไอจีของตนเองกลับคืนมาได้แล้ว

น.ส.เดียร์น่า เปิดเผยว่า ไอจีร้านที่ถูกแฮกไป มียอดผู้ติดตามอยู่ 118,000 คน วิธีการของแฮกเกอร์คือ ทักข้อความมาบอกว่าบัญชีไอจีนี้ถูกรายงาน ให้คลิกลิงก์เข้าไปกรอกข้อมูลยืนยันตัวตน หลังจากกรอกแล้วอีก 2-3 วันต่อมา ไม่สามารถเข้าไปใช้งาน IG ได้ และได้ข้อความจาก แฮกเกอร์ได้ให้ตอบรับการจ่ายเงินค่าไถ่

อย่างไรก็ตาม ตัดสินใจว่าไม่จ่ายเพราะไม่ต้องการสนับสนุนมิจฉาชีพ และเตรียมใจที่จะปล่อยให้ IG นั้นปลิว จึงแจ้งให้เพื่อนและแฟนคลับเข้าไปกด Report อย่างไรก็ตาม เมื่อตัดสินใจแจ้งผ่าน 1212 ของกระทรวงดิจิทัลฯ เจ้าหน้าที่สามารถช่วยกู้คืนบัญชีกลับมาให้ได้โดยเร็ว คาดว่าส่วนหนึ่งเพราะเป็นบัญชีทางการ ที่มีเครื่องหมาย verify สีฟ้า ทำให้ง่ายต่อการประสานยืนยันตัวตน

ขณะเดียวกัน ระหว่างที่ไอจีร้านถูกแฮก ทำให้ตนเองไม่กล้าโปรโมทแบรนด์สินค้า เพราะแพคเกจจิ้งต่างๆ ก็ใช้ไอจีดังกล่าว ดังนั้นเมื่อได้คืนกลับมา จึงดีใจมาก และอยากแนะนำศิลปินคนอื่นๆ ในวงการถ้าถูกแฮกโซเชียล ห้ามคลิกลิงก์เด็ดขาด ให้รีบมาแจ้งที่กระทรวงดิจิทัลฯ เพื่อทำการกู้คืน หรือ แจ้งมาที่ 1212 ก่อนที่ผู้ที่ไม่หวังดีจะนำไปใช้อย่างอื่นในทางที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงยังฝากเตือนคนวงการบันเทิงให้ระมัดระวังก่อนที่จะตกเป็นเหยื่อแบบตนได้

ด้าน นายชัยวุฒิ เปิดเผยว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากคุณเดียร์น่า ก็ได้แนะนำและประสานงานจนสามารถกู้ IG ดังกล่าวกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สำหรับกรณีถูกแฮก IG ขอเรียนว่า อย่างเพิ่งตกใจ แต่ให้ตั้งสติตรวจสอบว่า สถานะของบัญชีเราเป็นอย่างไร เพื่อที่จะได้ทำการแก้ไขได้ถูกจุดและทันต่อสถานการณ์ โดยเข้าไปศึกษาวิธีการตรวจสอบและสังเกตตามข้อแนะนำของ IG ได้ที่เว็บไซต์ทางการของอินสตาแกรม และหากดำเนินการไม่สำเร็จ หรือไม่เข้าใจสามารถขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่กระทรวงดิจิทัลฯได้ทันที

นายชัยวุฒิ ยังฝากเตือนประชาชนว่า ขอให้ระมัดระวังการใช้โซเชียล ปีนี้มีการร้องเรียนปัญหาการถูกแฮกเข้ามาแล้ว 208 ราย ทั้งไอจี เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ผู้ที่ถูกแฮกส่วนใหญ่ จะโดนหลอกให้คลิกลิงก์ที่ไม่รู้จักซึ่งเป็นลิงก์หลอกลวง (Phishing) หลอกแจ้งเตือนว่าถูกรายงาน เมื่อคลิกลิงก์ฟิชชิ่ง และใส่ข้อมูลต่างๆ ก็ถูกแฮกเกอร์นำไปเข้าถึงและยึดบัญชีนั้นไป และขอเตือนว่า ถ้าเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มตัวจริง จะไม่ขอชื่อและรหัสผ่าน เพื่อป้องกันการถูกแฮกบัญชีโซเชียล ควรตั้งรหัสผ่าน หรือ password ให้คาดเดาได้ยาก ใช้ตัวอักษรใหญ่เล็ก ตัวเลข และอักขระพิเศษผสมกัน ไม่ควรตั้ง password แบบง่าย เช่น 1234 เพราะแฮกเกอร์สามารถใช้โปรแกรมคาดเดา password และแฮกบัญชีได้ง่าย

นอกจากนี้ ควรใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละบัญชี เพราะโดยส่วนใหญ่ แฮกเกอร์มักเข้าถึงบัญชีโซเชียลมีเดียหลังจากแฮกบัญชีอีเมลของเหยื่อได้แล้ว ดังนั้น หากไม่สร้าง password ที่แตกต่างกัน แฮกเกอร์จะสามารถเข้าถึงบัญชีโซเชียลมีเดียของผู้เสียหายรายนั้นๆ ได้ทั้งหมด

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: