Connect with us

News

“บิ๊กโจ๊ก” เรียก “อดีตอธิบดี DSI – อดีตกงสุลฯ”

Published

on

“บิ๊กโจ๊ก” เรียก “อดีตอธิบดี DSI – อดีตกงสุลฯ” สอบเค้นปมค้นบ้าน-คอนโดฯ

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้า กรณีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ 5 ราย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 จำนวน 9 ราย เข้าค้นบ้านพักกงสุลนาอูรู ประจำประเทศไทย จนมีคำสั่งย้าย นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ พ้นจากตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอ ว่า

ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับหน้าที่ประสานงานอย่าง รองผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ รองผู้การ 191 ในขณะนี้ เบื้องต้นจากการสอบสวนยังไม่พบความผิดเรื่องของอาญา แต่เรื่องวินัยยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนเรื่องการเรียกรับผลประโยชน์นั้นยังไม่พบ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เผยอีกว่า ในส่วนของระดับตำรวจผู้สั่งการ ตำแหน่ง รอง ผบช.น. และ รอง ผบก.สปพ. (191) นั้น ยืนยันว่า ยังไม่พบความผิดปกติ อาญา และทั้งคู่อยู่ระหว่างการตรวจสอบทางวินัย อย่างไรก็ตาม พบว่ามีการออกคำสั่งทางวาจาให้เจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติการไม่ถูกต้องตามขั้นตอนและระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนกรณีของ นายเสกสิทธิ์ สวรรยาธิปัติ ผอ.กองพัฒนาและสนับสนุนคดีพิเศษ (หน้าห้องอดีตอธิบดีดีเอสไอ และเป็นมือขวา)

ซึ่งเป็นเพื่อนเรียน ป.โท ร่วมรุ่นกับ รองผู้บังคับบัญชา กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (ผบก.สปพ.) (191) และได้ประสานขอกำลังช่วยสนับสนุนเข้าตรวจค้น โดยระบุชื่อรองสารวัตรรายหนึ่งในปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย จากนั้นรอง ผบก.สปพ. (191) รายนี้ จึงแจ้งเรื่องมายัง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ดำเนินการสั่งการด้วยวาจาให้ปฏิบัติการดังกล่าว พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังเผยถึงคำสั่งย้ายอดีตอธิบดีดีเอสไอของรัฐมนตรีฯ ระบุว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม มองว่า อธิบดีที่เป็นผู้จัดตั้งชุดเฉพาะกิจชุดนี้


ซึ่งในรายชื่อเจ้าหน้าที่ที่ไปปฏิบัติหน้าที่ ก็ถูกแจ้งข้อกล่าวหา เพราะเป็นการทำหน้าที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้น ผู้ตั้งชุดเฉพาะกิจก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบด้วย ซึ่งจะต้องเรียก นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้ามาสอบปากคำในฐานะพยานภายในอาทิตย์นี้ หลังทราบเพิ่มเติมว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตรวจค้นคอนโดมิเนียมย่านห้วยขวาง ซึ่งเป็นสถานที่พำนักของทูตนาอูรูในประเทศไทย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ชุดเดียวกับชุดที่เข้าตรวจค้นบ้านพักสถานกงสุลนาอูรู นอกจากนี้ คาดว่าจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีก 3-4 รายด้วย

ส่วนกรณีจำนวนเงินกว่า 9 ล้านบาท ที่หายไปหลังเข้าตรวจค้นบ้านพักนาอูรูนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่า ทราบว่าได้กระจายไปยังเจ้าหน้าที่ทั้ง 16 คนที่เกี่ยวข้องในการตรวจค้นดังกล่าว แต่ยังไม่ยอมให้การ ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลทางโทรศัพท์มือถือของเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทุกรายไปตรวจสอบพบว่ามีคำให้การของผู้ต้องหาบางคนไม่ตรงกับข้อมูลในมือถือ

ทั้งนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังระบุว่า นอกจากนี้ ชุดสืบสวนจะเข้าไปขอสอบปากคำผู้ต้องหาชาวจีนที่ถูกจับได้ในเรือนจำเนื่องจากในชั้นจับกุมนั้น ทั้งหมดยังไม่ได้ให้การเป็นประโยชน์มากนัก ขณะเดียวกันยังสืบสวนพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐอีก 3 ราย ที่เข้าไปตรวจค้นคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง หลังจากเข้าตรวจค้นที่บ้านพักกงสุลนาอูรู ซึ่งมีหลักฐานเป็นภาพวงจรปิดชัดเจน ซึ่งก็จะออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา รวมทั้งก็จะต้องสอบสวนอดีตกงสุลนาอูรู ที่เป็นผู้ร้องมาที่ดีเอสไอด้วยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: