Connect with us

News

สาวเล่า อุทาหรณ์! ประมาทลืมเซ็นสำเนาบัตรประชาชน สุดท้ายมีภัยถึงตัว

Published

on

สาวเล่าอุทาหรณ์ โดนมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้หลอกเหยื่อ สุดท้ายพบสาเหตุจากเรื่องใกล้ตัว ลืมเซ็นสำเนาบนเอกสารสำคัญ ทำให้ข้อมูลหลุด

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nirutloetnarong Rinrawi โพสต์เล่าเหตุการณ์ถูกมิจฉาชีพแฮคบัญชีเฟซบุ๊ก และนำไปหลอกเงินคนอื่น โดยระบุว่า

เรามีเรื่องเตือนภัยกับทุกคนค่ะ ฝากแชร์ด้วยนะคะ จะได้เตือนภัยคนอื่นๆด้วย ว่าตอนนี้มิจฉาชีพมันมีกลโกงใหม่แล้ว เดิมเรามีเฟสชื่อว่า Rinrawi Nirutloetnarong ในเฟสเป็นรูปโปรเราที่ถ่ายคู่กับดอกทานตะวันสีเหลือง เมื่อประมาณ 3-4 เดือนก่อน เราได้มีการสมัครงานผ่านเฟส และได้มีการส่งรูปทั้งบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านไปทางแชทเฟสเพื่อสมัครงาน

ซึ่งเราพลาดมาก เราไม่ได้เขียนคาดบนบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านเลย***
ต่อมาเมื่อวันที่ 19/04/2567 เมื่อเวลาประมาณ 10.40น. เราพบว่าเราเข้าเฟสไม่ได้ ซึ่งตอนแรกเราคิดว่าเฟสล่มอีกรึป่าว แต่เมื่อทิ้งระยะเวลาล่วงไปจนบ่าย 2 ของวันเดียวกัน และพยายามเข้าเฟสอีกหลายครั้งก็เข้าไม่ได้ ทำให้มั่นใจแล้วว่าเฟสโดนแฮก

ต่อมาเวลาประมาณ 13.45 น. ในวันเดียวกัน ได้มีคนทักแชทแฟนของเรา และแจ้งว่าเราไปโกงค่าบัตรคอนเสิร์ต ซึ่งเมื่อเราทราบว่าเฟสเราเข้าไม่ได้ เราจึงขอเข้าเฟสแฟน โดนเราไปเจอแชทนั้นและได้มีการตอบไปว่าไม่ใช่เรา เราโดนแฮกเฟส และเราไม่เคยเปิดบัญชีเลขที่ดังกล่าวเลย หลังเราทราบเรื่อง เรารีบไปธนาคารเพื่อแจ้งขออายัด และขอเอกสารการเดินบัญชีกับทางธนาคารกรุงศรี

ซึ่งธนาคารได้ทำเรื่องอายัด และออกเอกสารเดินบัญชีมาให้ โดยธนาคารไม่สามารถทำเรื่องปิดบัญชีหรือให้ข้อมูลอื่นนอกจากแค่ว่าบัญชีนั้นถูกเปิดออนไลน์เมื่อวันที่ 18/04/67 แค่นั้น
ธนาคารแจ้งว่าหากจะต้องปิดบัญชีหรือขอข้อมูลอื่นต้องรอหมายภายใน 72 ชม. หากไม่มีหมายมาก็ทำอะไรไม่ได้ ต้องรอหมายอย่างเดียว‼

ต่อมาเริ่มมีผู้เสียหายทักมาทางเฟสแฟนเราเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งบัตรคอนเสิร์ต ตุ๊กตา Labubu ทำให้เราทราบว่ามิจฉาชีพได้มีการนำเฟสและบัญชีดังกล่าวไปหลอกขายสินค้าในหลายๆเพจ รวมถึงเพจขายกล้อง GoPro
โดนมิจฉาชีพได้ทำการโกงด้วยการ
-ใช้เฟสที่แฮกมาโพสขายสินค้าในเพจต่างๆ
-ให้ผู้เสียหายทำการแอดเฟส(ที่แฮก)เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เพราะในเฟสเรามีโพสการเคลื่อนไหวตลอด มีเพื่อน มีผู้ติดตามและมีตัวตนที่ชัดเจน
-ส่งรูปสินค้าที่ถ่ายคู่กับบัตรประชาชนแฟนเรา รูปบัตรที่เคยส่งสมัครงาน ซึ่งเราคิดว่ามิจฉาชีพได้ทำการตัดต่อรูปบัตรกับรูปสินค้าเพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ
-พยายามเร่งลูกค้าให้ทำการโอนเงิน โดยแจ้งว่ามีคนทักมารอซื้อสินค้าเรื่อยๆ
-อ้างว่านัดรับได้ที่ราชบุรี (แต่เราเดาว่าถ้าลูกค้านัดรับอาจมีการให้โอนจองก่อน)
-เมื่อลูกค้าโอนเงินแล้ว จะทำการบล็อกเฟสลูกค้าทันที

ซึ่งเมื่อเราทราบเรื่อง ทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจ รีบพูดคุยกับผู้เสียหาย และแสดงความบริสุทธิ์ใจ ว่าเราไม่ได้เป็นผู้กระทำ และเมื่อมีการสืบดูตามกลุ่มต่างๆ พบว่ามิจฉาชีพได้นำบัญชีธนาคารดังกล่าวไปใช้หลอกคนอื่นตั้งแต่เมื่อ วันที่ 18/04/67 แล้ว
ทั้งนี้ทางเราได้มีการเตือนไปยังแอดมินเพจในบางเพจที่เราพบว่ามีการไปโพสขายของหลอกลวงโดยแอบอ้างว่าเป็นเรา เพื่อประสานงานให้บล็อกและแจ้งเตือนสมาชิกในกลุ่ม เพราะเรากับแฟนอาจเตือนได้ไม่ครบทุกโพส

โพสนี้เราต้องการแจ้งทุกคนว่า
1.เราไม่เคยลงโพสขายสินค้าใดๆ ไม่ว่าจะทางแอพ หรือโซเชียลใดๆทั้งสิ้น
2.ก่อนเกิดเรื่องเราไม่เคยทราบการมีอยู่ของมีบัญชีดังกล่าวและไม่เคยกระทำการเปิดบัญชีดังกล่าวเลย
3.เราไม่สามารถเข้าใช้งานเฟสดังกล่าวได้เลยตั้งแต่วันที่ 19/04/67
4.เราพร้อมยืนยันความบริสุทธิ์ใจว่าเราไม่เคยไปหลอกขายสินค้าให้ใคร

5.เราจะขอดำเนินคดีกับผู้ที่แฮกเฟสเรา และนำข้อมูลเราไปกระทำผิดอย่างถึงที่สุด‼

สุดท้ายนี้ เราอยากแจ้งเตือนทุกคนว่าอย่าส่งข้อมูลหรือเอกสารสำคัญต่างๆทางเฟส หรือส่งข้อมูลสำคัญให้ใคร หากจำเป็นขอให้ส่งให้ส่งทางเมล พร้อมทั้งเขียนคาดไว้ ว่า… “เอกสารนี้ใช้สำหรับ….เท่านั้น”
อยากให้จำบนเรียนจากเราไปว่าโอกาสที่ข้อมูลจะหลุดนั้นง่ายมาก และโอกาสที่เราจะโดนแฮกเฟสนั้นง่ายเช่นกัน มิจฉาชีพก็สามารถนำข้อมูลนั้นไปใช้หลอกผู้อื่นได้อีกง่ายๆอีก

ขอให้ทุกคนอย่าได้ประมาณแบบเรา และให้จำเหตุการณ์ของเราไว้เป็นบทเรียน เพื่อระวังตนเอง เตือนคนรอบข้าง เพราะไม่ว่าจะเป็นโซเชียล แม้แต่ระบบธนาคาร อะไรก็ไว้ใจไม่ได้เลย‼

ปล.เฟสเก่าเราไม่ได้ตั้งค่ายืนยันตัวตน 2 ชั้น
ปล.2 ขอแนบเอกสารที่ขอจากธนาคารมาเมื่อวันที่ 19/04 ที่ไปทำเรื่องขออายัดบัญชีค่ะ และขอปิดเลขที่บัญชีผู้เสียหายนะคะง
ปล.3 เพิ่มข้อมูลแชทจากเพื่อนผู้เสียหายคนหนึ่ง โดยเจ้าของแชทระบุว่าตนเกือบโดนหลอกให้โอนเงินค่าบัตรคอนเสิร์ตจากเฟสเดียวกัน แต่จะให้โอนไปชื่อบัญชีที่ชื่อว่าสุกัญญา บัวหลวง ซึ่งชื่อบัญชีไม่ตรงกับเพื่อนที่โดนหลอกให้โอนไปก่อนหน้านี้(ของเพื่อนเป็นชื่อบัญชีที่มิจเปิดเป็นชื่อเรา)

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: