ประกันสังคม เผย เงื่อนไข รับเงินหากติดโควิดไม่ได้ทำงาน ทำให้ไม่มีรายได้
ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า สำนักงานประกันสังคม เผยพร้อมดูแลผู้ประกันตนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยทางหน่วยงานจะเป็นผู้จ่ายค่าบริการทางการแพทย์ ทั้งในรูปแบบ HI และ CI ตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด
กรณีการเบิกค่าทดแทนการขาดรายได้
ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 จะพิจารณาตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน คือ
-30 วันแรกที่ลาป่วยจะได้ค่าจ้างจากนายจ้าง
-เกินกว่า 30 วันสามารถเบิกสิทธิประโยชน์กรณีขาดรายได้จากสำนักงานประกันสังคมได้ ตั้งแต่วันที่ 31 ของการลาป่วยเป็นต้นไป
ผู้ประกันตนตามมาตรา 39 จะได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ร้อยละ 50 โดยคิดจากฐานอัตราการนำส่งเงินสมทบของผู้ประกันตนมาตรา 39 (4,800 บาท)
ทั้งนี้ พิจารณาจากเอกสารหลักฐาน และใบรับรองแพทย์ ซึ่งผู้ประกันตน ม.33 และ ม.39 จะต้องมีการนำส่งเงินสมทบ 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือนก่อนใช้สิทธิ์ ตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขฯ
กรณีผู้ประกันตนตามมาตรา 40 จะได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ ตามทางเลือก 1-2-3 โดยพิจารณาจากเอกสารหลักฐาน และใบรับรองแพทย์ และมีการนำส่งเงินสมทบ 3 เดือน ภายในระยะเวลา 4 เดือนก่อนใช้สิทธิ์ ตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขฯ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน 1506 ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง
You must be logged in to post a comment Login