Connect with us

News

มันส์แล้ว! ไหม ศิริกัญญา โต้เดือด! เผ่าภูมิ 7 ประเด็นความจริง ที่รัฐบาลตอบไม่หมด

Published

on

ไหม ศิริกัญญา จัดเน้นๆ รัฐบาลตอบไม่หมด แล้วควรตอบอะไรบ้าง?? ปมอภิปราย งบประมาณ ปี 68 ทั้งเงื่อนไขดิจิทัล หนี้สาธารณะ

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นางสาว ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์หรือเอ็กซ์ โดยระบุว่า

จากที่รมช.เผ่าภูมิ ชี้แจง 7 ประเด็นความจริงที่ฝ่ายค้านพูดไม่หมด
มา! ฝ่ายค้านจะมาชี้แจง 7 ประเด็นความจริงที่รัฐบาลก็ตอบไม่หมด พร้อมเสนอสิ่งที่ควรจะตอบให้ด้วย
รัฐมนตรีชี้แจง1: งบ 68 ไม่ใช่เหล้าเก่าในขวดใหม่ ทุก hub เพิ่มงบประมาณจากปีที่แล้ว หลาย hub เพิ่มงบสองเท่า

จะเคลมว่างบของทุก hub เพิ่มขึ้นได้อย่างไร ในเมื่อในงบปีที่แล้วยังไม่ได้เริ่มทำ Ignite Thailand (เพิ่งประกาศโครงการนี้เมื่อเดือน ก.พ. 67) ตกลงการพูดว่าเป็น hub มันต่างอะไรกับนโยบายรายประเด็นหรือไม่ ทำไมเอามาใช้ปนกันไปหมด เช่น ที่พูดว่างบท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 2 เท่า คืองบเกี่ยวกับการท่องเที่ยวทั้งหมด (ปี 67 อยู่ที่เกือบ 6,000 ล้านบาท มาเป็น 11,000 ล้านบาทในปี 68) คำถามคืองบทั้งหมดของการท่องเที่ยวคือการทำ tourism hub ตามนโยบาย Ignite Thailand อย่างนั้นหรือ?
สิ่งที่ควรตอบ: นโยบายแต่ละด้านของแต่ละ hub เป็นอย่างไร และมีโครงการอะไรบ้าง ใช้งบประมาณเท่าไหร่ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าทำได้แน่ๆ

รัฐมนตรีชี้แจง2: หนี้สาธารณะไ่ม่อันตราย เพราะราว 10% เป็นหนี้ที่ไม่ใช่ภาระของรัฐบาล เช่น FIDF / หนี้ครัวเรือน
อันตรายกว่า รัฐต้องใช้หนี้สาธารณะมาช่วยประชาชน

ไม่ได้พูดว่าอยู่ในระดับอันตราย และถึงจะตัด FIDF ออก ก็ลดลงแค่ 3% สิ่งที่จะชี้คือหนี้สาธารณะโตเร็ว และรัฐบาลนี้จะจากไปพร้อมหนี้สาธารณะปริ่มเพดาน แล้วส่งต่อภาระหนี้ให้รัฐบาลใหม่
สิ่งที่ควรตอบ: หนี้สาธารณะที่โตไม่ได้มาจาก digital wallet แต่เพียงอย่างเดียว และรัฐบาลคาดว่ารายได้ของรัฐจะเพิ่มขึ้นเท่าไหร่จาก digital wallet (เพื่อนำมาใช้หนี้ที่โครงการนี้ก่อขึ้นโดยไม่จำเป็น)

รัฐมนตรีชี้แจง3: ไม่ได้เสพติดการขาดดุล เพราะตามแผนการคลังระยะปานกลาง จะขาดดุลลดลงเรื่อยๆ

ในแผนการคลังระยะปานกลางของรัฐบาล จะยังคงตั้งสัดส่วนการกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลอยู่ในระดับเกิน 3% ต่อจีดีพี ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2571
สิ่งที่ควรตอบ: รัฐบาลตั้งเป้าจะกู้ชดเชยขาดดุลน้อยลงกว่านี้ เพื่อเข้าสู่งบประมาณสมดุลภายใน 7 ปีอย่างที่ท่านรัฐมนตรีเคยได้ประกาศเอาไว้

รัฐมนตรีชี้แจง4: การชำระคืนเงินต้น ปีนี้ 4% ชนเพดานแล้ว ทำมากกว่านี้ไม่ได้

อันนี้เข้าใจผิดแบบกลับหัวกลับหาง เพราะการอภิปรายของดิฉันบอกว่าที่ชำระคืนเงินต้นสูงเป็นเพราะต้องการขยายเพดานการกู้ชดเชยขาดดุล เพื่อจะได้ทำดิจิทัลวอลเล็ตได้
สิ่งที่ควรตอบ: นี่เป็นนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการใช้คืนหนี้สาธารณะให้เร็วที่สุด และจะชำระคืนเงินต้นสูงแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนถึงปี 2571 เพื่อลดระดับหนี้สาธารณะ

รัฐมนตรีชี้แจง5: การชำระดอกเบี้ย ปีนี้เพิ่ม 14% จากปีที่แล้ว / อัตราดอกเบี้ยนโยบายทั่วโลกอยู่ขาลง / บ.Credit rating ไม่ได้ดูแค่ภาระดอกเบี้ยต่อรายได้อย่างเดียวเท่านั้น

ไม่ได้มีใครบอกว่า บริษัทเครดิตเรทติ้งจะลดอันดับความน่าเชื่อถือเราทันทีที่ภาระดอกเบี้ยเกิน 10% แต่ผลกระทบนี้จะไปเบียดบังพื้นที่งบประมาณที่จะไปใช้ในปีต่อๆ ไปอย่างน่ากังวล
สิ่งที่ควรตอบ: รัฐบาลจะเร่งหารายได้เข้ารัฐบาลเพิ่มเติมเพื่อดึงสัดส่วนภาระดอกเบี้ยต่อรายได้ให้ลดลงในอนาคตอย่างไร

รัฐมนตรีชี้แจง6: ประมาณการจีดีพี เป็นความเข้าใจผิดเรื่อง nominal vs real
อันนี้ไม่รู้ตอบใคร? ไม่เห็นมีใครพูด

รัฐมนตรีชี้แจง7: เงื่อนไขดิจิทัลวอลเล็ตจะให้ใช้แค่ face-to-face เท่านั้น

รมช. จุลพันธ์เป็นคนให้ข่าวว่า ทาง Shopee และ Lazada ได้ติดต่อเข้ามาพูดคุย ว่าสามารถทำตามเงื่อนไขของดิจิทัลวอลเล็ตได้ ซึ่งทาง รมช. จุลพันธ์เองก็ได้รับปากว่า กระทรวงการคลังจะไปดูรายละเอียดในส่วนนี้ให้ จึงไม่แน่ใจว่าการตอบคำถามของ รมช.เผ่าภูมิ เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว หรือเป็นข้อสรุปจากที่ประชุมซึ่งเป็นทางการแล้ว
และต้องยอมรับว่าสินค้าอุปโภคบริโภคในประเทศเป็นสินค้านำเข้าเกือบครึ่งหนึ่ง จึงเป็นประเด็นที่ต้องคำนึงถึงส่วนรั่วไหล ที่จะทำให้ Digital Wallet ไม่ประสบความสำเร็จตามเป้า
สิ่งที่ควรตอบ: ได้นำเรื่องที่รมช.จุลพันธ์พูดคุยกับ Shopee และ Lazada มาพิจารณาแล้ว และได้ข้อสรุปว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: