Connect with us

News

สรุปยังไง? ทนายตั้ม ถามที่ประชาชนอยากรู้ คือ บิ๊กต่อ มีมูลความผิดหรือไม่

Published

on

ทนายตั้ม โพสต์ทันที หลังวิษณุแถลงข่าว บิ๊กต่อมีมูลความผิดหรือไม่?

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า ทนายษิทรา เบื้อบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ โพสต์ข้อความเฟซบุ๊ก ระบุว่า ประชาชนอยากรู้ว่า“บิ๊กต่อ”มีมูลความผิดหรือไม่!?

โดยก่อนหน้านี้ นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีแถลงผลการสอบกรณีความขัดแย้งระหว่าง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางข่าวความขัดแย้งอย่างรุนแรงในสำนักงานตำรวจแห่งชาติซึ่งเป็นหน่วยงานใหญ่ในกระบวนยุติธรรม ซึ่งส่งผลให้ประชาชนเกิดความไม่มั่นใจกับสภาพที่เกิดขึ้น
นายกรัฐมนตรีได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย โดยมีนายฉัตรชัย พรหมเลิศ เป็นประธาน และได้ตั้งอนุกรรมการขึ้นอีกหลายชุดกว่า 50 คน ได้สอบสวนคู่กรณีทั้ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ โดยใช้เวลา 4 เดือน ซึ่งสามารถสรุปได้ 5 ข้อดังนี้
1.ผลการตรวจสอบพบว่ามีการขัดแย้งและไม่มีความเรียบร้อยเกิดขึ้นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติจริง มีความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง ระดับกลาง ระดับเล็ก ในทุกระดับ ทุกฝ่าย ไม่รู้ว่าเกิดจากเหตุเดียวกัน หรือคนละเหตุ และประจวบด้วยกันก็ตาม จนเกิดเป็นคดีความต่างๆ ทั้งร้องเรียน และฟ้องร้อง
2.เรื่องราวที่เกิดขึ้น จะเกี่ยวพันกับบุคคล 2 ฝ่าย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. และแต่ละคนมีทีมงานใต้บังคับบัญชา ทำให้ทีมงานมีความขัดแย้งไปด้วย คดีสำคัญที่เกี่ยวข้องกับบุคคลเหล่านี้ เช่น คดี 140 ล้าน คดีกำนันนก คดีมินมีพนันออนไลน์ พนันออนไลน์ Bnk และแยกย่อยไปอีกประมาณ 10 คดี ซึ่งกระจายอยู่ตามสถานีตำรวจต่าง และศาล ทั้งนี้ความขัดแย้งบางเรื่องเพิ่งเกิด บางอย่างเกิดขึ้นกว่า 10 ปีมาแล้ว จึงทำให้เป็นคดีขึ้นมา

3.จึงต้องดำเนินการส่งเรื่องให้กับฝ่ายที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบ บางเรื่องส่งให้กระบวนการยุติธรรม
4.บางเรื่องเกี่ยวพันนอกกระบวนการยุติธรรม ป.ป.ช. , ปปง. , ดีเอสไอ รับไปดำเนินการ ซึ่งไม่มีคดีที่ตกค้างที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
5.พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เนื่องจากได้รับคำสั่งให้กลับไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แล้วตั้งแต่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่ 20 มี.ค.ทั้งสองได้มีคำสั่งให้มาช่วยราชการที่สำนักนายกฯ และเมื่อวันที่ 18 เม.ย.ได้ส่งกลับแค่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กลับไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติไปปฏิบัติในหน้าที่เดิม
แต่วันเดียวกันได้ตั้งคณะกรรมการอีกชุดขึ้นเพื่อสอนสวนทางวินัย และตามมาด้วยคำสั่งให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกจากราชการไว้ก่อน
ส่วนกรณี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ยังไม่ได้ส่งกลับไปก่อนหน้านี้ จึงสมควรส่ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กลับไปปฏิบัติในตำแหน่งหน้าที่เดิม เนื่องจากสอบสวนเสร็จแล้ว ไม่มีข้อที่จะต้องตรวจสอบอีก
ส่วนคดีอื่นๆ ก็ให้ว่าไปตามกระบวนการ ส่วนจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบอีกก็ให้เป็นเรื่องของแต่ละหน่วยงาน
จากข้อมูลไม่ได้ชี้ว่าใครผิดและใครถูก แต่จากรายงานมีความซับซ้อนในการตรวจสอบ

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

    Continue Reading
    Advertisement ad-02-doosoft.jpg
    Advertisement QK6ZtN.png

    Copyright © 2022 TOJO.NEWS

    %d bloggers like this: