Connect with us

News

เจ้าของร้านกระเป๋า เล่าอุทาหรณ์ แม่โดนมิจฉาชีพหลอก โชว์สลิปจริงแต่แอบตั้งเวลาเหมือนโอนแล้ว

Published

on

เจ้าของร้านกระเป๋า เผย กลลวงใหม่มิจฉาชีพ เลือกร้านค้าที่เป็นคนสูงอายุเฝ้า หลอกโชว์สลิปที่ยังไม่ได้โอนจริง

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า เพจ Moonlight Leather กระเป๋าหนังแท้ 100% โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ตอนแรก เราว่าจะไม่โพสต์เรื่องนี้แล้ว แต่เมื่อเช้าอ่านข่าว ทนายความทำร้ายตัวเองเพื่อประท้วงธนาคารเพราะถูกมิจฉาชีพแฮกเงินในบัญชี เราเลยคิดว่าโพสต์ดีกว่าเผื่อมีใครซักเพียงหนึ่งคนได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ก็ยังดี

เรื่องมีอยู่ว่าวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา เรามีงานออกบูธหลายที่ เลยต้องทิ้งให้แม่เฝ้าร้านประจำอยู่คนเดียวเพราะลูกค้าไม่หนาแน่น แม่น่าจะเอาอยู่

มีมิจฉาชีพชายในคราบลูกค้ารายนึงเข้ามาดูกระเป๋า ทำทีเป็นเลือกนิดหน่อย สอบถามราคาแล้วตัดสินใจซื้อกระเป๋าราคา 2,700 บาทโดยขอโอนเข้าบัญชี

แม่บอกบัญชีให้มิจฉาชีพโอน พร้อมกับขอถ่ายรูปสลิปเอาไว้ (พยายามทำดีที่สุดแล้ว) แต่สุดท้ายแล้วตอนเย็นมานั่งเช็คพบว่าเงินไม่เข้าบัญชี

คืนนั้นแม่นั่งรอเราด้วยความกระวนกระวายใจ พอเราดูสลิปแว๊บแรกก็มองว่าปกตินี่นาเพราะมันขึ้นว่า “Transfer Successful” แต่พอดูดีๆ อ้าว ข้างล่างมีการ Schedule หรือตั้งเวลาโอนไว้ให้เป็นวันที่ 10 (วันถัดไป) ซึ่งแปลว่าโดนแล้วแหละ

ความเจ็บปวดไม่ใช่เรื่องที่เสียรู้ให้มิจฉาชีพอย่างเดียว แต่คือความเสียใจ ความเจ็บใจของแม่ที่เค้าอุตส่าห์ดีใจที่คิดว่าช่วยลูกขายได้แต่กลับมาถูกหลอก

ความเจ็บเหมือนถูกแทงซ้ำเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อไปที่ธนาคาร ทั้งธนาคารต้นทางและปลายทางมีแต่การบ่ายเบี่ยงไม่อยากรับเรื่อง บอกปัดกันไปมาและไล่ให้ไปแจ้งความ

การไปหาตำรวจยิ่งเหมือนถูกตบให้หน้าชาไปด้วยคำว่า ทำไมป้าไม่ระวังเอง ทำไมไม่ดูว่าเงินเข้าหรือยัง ทำไมไม่รับเงินสด ทำไมไม่รอ SMS และไม่ยอมรับแจ้งความ ทำให้เพียงแค่ลงบันทึกประจำวันซึ่งเอาไปใช้อะไรไม่ได้

แม่เหนื่อยกับการเทียวไปเทียวมาและได้แค่แค้นใจว่านี่แหละเป็นการเปิดช่องให้พวกมิจฉาชีพมันหากินเพราะไม่มีใครทำอะไรมันได้ ทุกคนมองเป็นเรื่องยุ่งยาก

สรุปสิ่งที่เราได้จากเรื่องนี้คือ
1.มิจฉาชีพจงใจเลือกร้านที่มีคนสูงวัยและตั้งสลิปเป็นภาษาอังกฤษให้อ่านเข้าใจยาก

2.สลิปสำหรับการโอนแบบตั้งเวลาล่วงหน้าในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษของธนาคารกรุงศรีอยุธยาใช้คำว่า “Transfer Successful” ชวนให้เข้าใจผิดว่าโอนสำเร็จ (แต่ไม่สำเร็จ) ซึ่งเราแจ้งธนาคารไปแล้วแต่ก็เหมือนคุยกับบอท ตอบกลับมาเป็นข้อความอัตโนมัติแค่ว่าขออภัยในความไม่สะดวก หากได้รับความเสียหายกรุณาแจ้งความและบลาๆๆๆ…….

3.เมื่อเกิดเหตุแล้วอย่าคิดว่าจะมีใครช่วยอะไรเราได้ ทั้งธนาคารและตำรวจ เพราะฉะนั้นต้องระวังตัวเองอย่างถึงที่สุด

4.สำหรับร้านค้า ลูกค้าจะด่าว่าทำไมไม่รับโอน ทำไมไม่รับแบงค์พัน ทำไมต้องให้ยืนรอให้เงินเข้า หรืออะไรก็แล้วแต่ หากเราไม่สะดวกรับก็ไม่ต้องรับ มิจฉาชีพมันใช้ความอยากขาย ความใจดี ความจิตอ่อนของเรานี่แหละทำร้ายเรา

  1. หากคิดว่าอาจเป็นประโยชน์ ช่วยแชร์ออกไปให้คนอื่นได้รู้กลโกงนี้ด้วยนะคะ

แก้ไขข้อความเพิ่มเติม:
มีคนแจ้งว่าจริงๆ แล้วสลิปของกรุงศรีแจ้งว่า “Scheduled Fund Transfer Successful” แต่มิจฉาชีพจงใจเลื่อนหน้าจอขึ้นให้เห็นแค่บรรทัดล่างว่า Transfer Successful” (รูปเพิ่มเติมในเม้นท์ค่ะ)

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: