Connect with us

News

เงื่อนไขเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ

Avatar

Published

on

“อนุทิน” ชี้เงื่อนไขเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ 31 จังหวัดนำร่อง

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการอนุญาตเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะในพื้นที่สีฟ้าและสีเขียว 31 จังหวัดว่า ในการเปิดก็จะมีมาตรการ ข้อกำหนด และหลักเกณฑ์ให้ทุกฝ่ายต้องให้ความร่วมมือในดำเนินการ เช่น เปิดไม่เกินเวลา 24.00 น. ไม่มีการใช้ภาชนะร่วมกัน กลุ่มเสี่ยงจะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยเอทีเค มีการฉีดวัคซีนครบโดส รวมถึงฉีดเข็มกระตุ้น ส่วนรายละเอียดข้อปฏิบัติอื่นๆทางคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดจะเป็นผู้พิจารณาหลักเกณฑ์ต่างๆเพิ่มเติม ส่วนสถานประกอบการอื่นๆ หากต้องการสร้างความมั่นใจขอให้ประสานอสม.เข้าไปดูแลเพื่อคัดกรองโรคและสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ทั้งนี้นายกฯได้กำชับเกี่ยวกับการเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะว่าหากไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคที่กำหนดก็จะมีการใช้กฎหมาย แต่ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขตนได้กล่าวในที่ประชุมว่ามั่นใจว่าผู้ประกอบการจะให้ความร่วมมือ เนื่องจากปิดกืจการมาเป็นเวลานาน คงไม่อยากปิดกิจการอีก

เมื่อถามว่า หากเกิดการติดเชื้อในผับ บาร์ คาราโอเกะ จะสั่งปิดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้คนส่วนใหญ่ติดเชื้อไม่มีอาการ อย่างไรก็ตามอยู่ที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกำหนด ส่วนจังหวัดพื้นที่สีเหลืองที่ยังไม่อนุญาตให้เปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ อย่างเป็นทางการนั้นก็คงต้องประเมินสถานการณ์จากนี้ไปก่อน
นอกจากนี้ศบค.ยังได้มีมติยกเลิกการลงทะเบียนเข้าประเทศในกลุ่มคนไทยผ่านระบบไทยแลนด์พาสเรียบร้อยแล้ว ส่วนจะยกเลิกให้กับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยหรือไม่นั้น จะมีการพิจารณาเป็นลำดับถัดไปโดยจะประเมินสถิติการติดเชื้อเข้ามาในประเทศว่ามีมากน้อยแค่ไหน โดยใช้เวลา 1เดือน ก่อนจะประเมินอีกครั้ง

เมื่อถามว่า ขณะนี้หลายประเทศเริ่มอนุญาตให้ประชาชนถอดหน้ากากอนามัยได้แล้ว ส่วนประเทศไทยจะพิจารณาอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้การสวมหน้ากากอนามัยเราก็ไม่ได้บังคับ แต่ทุกคนก็เห็นแล้วว่าการสวมหน้ากากอนามัยช่วยป้องกันการติดเชื้อ และลดความเสี่ยงได้ โอกาสติดโควิดแทบจะเป็นศูนย์ ดังนั้นสวมหน้ากากอนามัยจะทำอะไรเราก็มั่นใจ

ด้านนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การประเมินเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะในวันที่ 1 มิ.ย.นั้นจะมีการติดตามข้อมูลเป็นรายวัน แต่ไม่รู้สึกห่วงหรือกังวล เพราะสถานการณ์การติดเชื้อ รวมถึงภาพรวมถือว่าดีขึ้น และใกล้เข้าสู่กรอบการเป็นโรคประจำถิ่น ส่วนอำนาจการปิดสถานบริการหรือไม่ หากมีสถานประกอบการไม่ปฎิบัติตามกฎ เป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจารณา ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขยังคงให้ความสำคัญเรื่องการติดตามตัวเลขผู้ป่วยหนักและเสียชีวิตเป็นหลัก เพื่อใช้ในการประเมินสถานการณ์ภาพรวม โดยการเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะถือเป็นอีก 1 มาตรการท้ายๆ ของโควิด -19 ทั้งนี้เมื่อเข้าใกล้กรอบการเป็นโรคประจำถิ่น ต่อไปคือการประเมินเรื่องของการถอดหน้ากากอนามัย ซึ่งจะใช้หลักเกณฑ์ต่างๆพิจารณา ทั้งเรื่องการเสียชีวิตและการป่วยหนัก รวมถึงคลัสเตอร์ใหม่ที่มีเกิดขึ้น โดยยังไม่ขอระบุช่วงเวลา

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: