Connect with us

News

วิโรจน์ โพสต์ กล้าที่จะถูกเกลียดดีกว่า ไม่ให้ใครเกลียดเลย

Published

on

วิโรจน์ ย้อนสมัยอนาคตใหม่เผชิญหน้าความเกลียดชัง

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร อดีต สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

[ การกล้าที่จะถูกเกลียด ดีกว่า การไม่กล้าที่จะให้ใครเกลียดเลย ]

ในสมัยพรรคอนาคตใหม่ ถามว่าผม และเพื่อนๆ ต้องเผชิญกับความเกลียดชังที่โหมกระหน่ำเข้ามาหรือไม่ คำตอบก็คือ “เต็มเหนี่ยวเลยครับ” แต่ในตอนนั้น พวกเราเข้าใจดีว่า การเป็น First Mover ในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงในสังคม เป็นไปได้อยู่แล้วที่เจตนาที่ดีของพวกเราอาจจะถูกกลุ่มคนที่ผูกขาดผลประโยชน์จากระบบเดิมๆ บิดเบือน และสื่อสารต่อๆ กันไปในเชิงลบ เพื่อขัดขวางการเปลี่ยนแปลง

แต่ในตอนนั้น พวกเราไม่หวั่นไหวคร้บ พวกเรากล้าที่จะถูกเกลียด กล้าที่จะเผชิญหน้ากับความไม่พอใจอย่างสุภาพ และเคารพ โดยพวกเรามองในเชิงบวกว่า การปลุกกระแสสร้างความเกลียดชังตอบโต้พวกเรา แสดงว่าจุดยืนของพวกเรามีความชัดเจน และข้อเสนอของพวกเรานั้นจี้ได้ตรงจุด จนฝ่ายที่เสียผลประโยชน์ต้องลุกขึ้นมาขัดขวางอย่างไม่เลือกวิธีการ

ยิ่งมีคนเกลียดเรามากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เรามีพื้นที่สื่อในการอธิบายถึงปัญหาเชิงโครงสร้างที่เป็นอยู่มากขึ้นเท่านั้น รวมทั้งมีโอกาสที่จะชี้แจงถึงเจตนาดีของพวกเราอย่างจริงใจ ตลอดจนมีโอกาสที่จะอธิบายถึง Roadmap และวิธีการในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงที่เป็นรูปธรรม และยังได้ทำให้คนที่เกลียดเรา รับรู้ว่าพวกเราพร้อมที่จะรับฟังคำติติงอย่างมีวุฒิภาวะ และพร้อมนำคำท้วงติงนำไปทบทวนเพื่อปรับปรุงแก้ไข หากคำท้วงติงนั้นมีความสมเหตุสมผล

แต่การไม่กล้าที่จะให้ใครเกลียดเลย อันนี้ส่วนตัวผมคิดว่าน่ากลัวมาก เพราะจะทำให้สังคมไม่รู้เลยว่า ตกลงแล้วพวกเราต้องการจะทำอะไร ธงของพวกเราที่จะนำพาสังคมไปข้างหน้า นั้นอยู่ตรงไหน พอไม่มีจุดยืนที่ชัดเจน เวลาดราม่ากระหน่ำมาทางนี้ เราก็จะขยับหนีไปทางนั้น พอทัวร์ลงทางด้านนั้น เราก็จะเขยิบหนีมาทางนี้ ขยับกลับไปกลับมา สุดท้ายเสียเวลาเดินวนไปวนมาอยู่ที่เดิม ไม่ไปไหน สุดท้ายหมดแรง จนต้องทิ้งตัวตามแรง G

ดังนั้น ผมจึงคิดว่า การกล้าที่จะถูกเกลียด มองยังไงก็ดีกว่า การไม่กล้าที่จะให้ใครเกลียดเลย ครับ

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: