ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะไม่รับผิดชอบผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น หากโรงพยาบาลที่เข้าร่วมฉีดซิโนฟาร์ม ไม่ปฏิบัติตามนโยบาย
ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ทำหนังสือถึงผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่ให้บริการฉีดวัคชีนชิโนฟาร์ม แจ้งเรื่อง แนวทางการใช้วัคชีนซีโนฟาร์ม ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์
โดยระบุว่า ตามที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้รับมอบหมายเป็นตัวแทนรัฐบาลไทย/ ประเทศไทย ในการจัดหา นำเข้าวัคซีนเพื่อช่วยเหลือประชาชนให้ปลอดภัยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 ในขณะนี้ โดยมีโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ร่วมมือกันในการกระจายวัคซีนให้แก่ประชาชนอย่างทั่วถึงด้วยความรวดเร็วและปลอดภัย
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ขอแจ้งให้ทราบว่าขณะนี้ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ยังไม่มีนโยบายการให้ฉีดวัคซีนโควิด-19เข็มที่ 1และเข็มที่ 2 ต่างชนิดกัน รวมถึงยังไม่มีนโยบายการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3หรือเข็มที่ 4 ให้แก่ประชาชน เนื่องจากเป็นวัคซีนใหม่ที่ใช้ในภาวะฉุกเฉินเท่านั้น โดยแนะนำให้ฉีดชนิดเดียวกันทั้ง 2 เข็มตามที่บริษัทผู้ผลิตได้รับอนุญาตจากองค์การอนามัยโลกและองค์การอาหารและยาของประเทศไทย
ทั้งนี้ หากมีการดำเนินการไม่เป็นไปตามนโยบายที่กำหนด ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะไม่รับผิดชอบผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นทั้งทางตรงและทางอ้อม และการประกันอาจไม่คุ้มครองการรักษาพยาบาลที่เกิดจากอาการข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ยกเว้นเป็นการทำงานวิจัยที่ได้รับการอนุมัติและดำเนินการวิจัยตามมาดรฐานการวิจัยในคนและแนวทาง Good Clinical Practice
จึงเรียนมาเพื่อทราบและโปรดกรุณากำกับให้การบริหารการฉีดวัคซีนเป็นตามแนวทางเพื่อความ
ปลอดภัยของผู้รับวัคซีนอย่างเคร่งครัดด้วย จะเป็นพระคุณยิ่ง
You must be logged in to post a comment Login