กรมราชทัณฑ์ เผย ยอดผู้ติดเชื้อโควิดแต่ละเรือนจำ เกือบทั่วประเทศ มีจังหวัดไหนยังไม่โดนบ้าง
ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายสิทธิ สุทธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑ์สถาน ประจำวันที่ 18 พ.ค. 64 พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 1,408 ราย รวมผู้ต้องขังที่ติดเชื้อในปัจจุบัน 11,670 ราย จากเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศ13 แห่ง โดยรายละเอียดของแต่ละเรือนจำมีดังต่อไปนี้
- เรือนจำกลางเชียงใหม่ ผู้ติดเชื้อเพิ่มวันนี้ 50 ราย รวม 3,608 ราย
- เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร รวม 1,851 ราย
- ทัณฑสถานหญิงกลาง ผู้ติดเชื้อเพิ่มวันนี้ 245 ราย รวม 1,428 ราย
- เรือนจำกลางคลองเปรม ผู้ติดเชื้อเพิ่มวันนี้ 159 ราย รวม 1,175 ราย
- เรือนจำพิเศษธนบุรี ผู้ติดเชื้อเพิ่มวันนี้ 277ราย รวม 2,807 ราย
- เรือนจำกลางฉะเชิงเทรา ผู้ติดเชื้อเพิ่มวันนี้ 7 ราย รวม 56 ราย
- ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง รวม 12 ราย
- เรือนจำจังหวัดนนทบุรี ผู้ติดเชื้อเพิ่มวันนี้ 342 ราย รวม 400 ราย
- เรือนจำพิเศษมีนบุรี รวม 2 ราย
- เรือนจำจังหวัดนราธิวาส รวม 1 ราย
- เรือนจำอำเภอแม่สอด รวม 1 ราย
- เรือนจำกลางสมุทรปราการ รวม 1 ราย
- เรือนจำกลางบางขวาง ผู้ติดเชื้อเพิ่มวันนี้ 328 ราย
ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ได้สั่งการให้ดำเนินการ SWAB ผู้ต้องขังทั้งเรือนจำ และทัณฑสถานให้ครบ 100 % รวมทั้ง X-RAY ปอดผู้ติดเชื้อจนครบทุกราย เพื่อแยกกลุ่มตามลักษณะอาการ และเร่งการรักษาอย่างทันท่วงที และกรมฯได้เตรียมความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเรือนจำ การจัดหายาต้านไวรัส และในส่วนของผู้ต้องขังที่ตรวจไม่พบเชื้อในครั้งแรก จะต้องทำการตรวจหาเชื้อซ้ำทุก ๆ 7 วัน จนกว่าสถานการณ์ทุกอย่างจะปกติ
นายสิทธิ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในประเด็นข้อสงสัยเรื่องงบประมาณเพื่อใช้ในการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สื่อมวลชนนำเสนอว่ามีเพียง 750,000 บาท นั้น ขอชี้แจงว่างบประมาณดังกล่าวเป็นงบประมาณที่เดิมตั้งไว้สำหรับการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการสัญจรฯ แต่เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ จึงได้เปลี่ยนแปลงงบประมาณดังกล่าวไปเฉลี่ยจัดสรรให้กับเรือนจำและทัณฑสถาน สำหรับการแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิด – 19
สำหรับงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อนำมาใช้ในสถานการณ์แพร่ระบาดครั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ได้เสนอคำขออนุมัติงบประมาณจากงบกลางไปยังสำนักงบประมาณแล้ว จำนวนประมาณ 411 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างสำนักงบประมาณนำเรียนนายกรัฐมนตรีพิจารณาให้ความเห็นชอบก่อนที่จะนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป
You must be logged in to post a comment Login