Connect with us

News

อาจารย์ธรณ์ ใจสลาย พะยูนตาย ลั่นแรง โลกใกล้พินาศแล้ว

Published

on

อาจารย์ธรณ์ เล่าอุทาหรณ์ พะยูนผอมโซ มาตายต่อหน้า เผยสาเหตุ อดยากจากโลกร้อนทะเลเดือด

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยระบุว่า

ทีมวิจัยคณะประมงไปแปลงต้นพันธุ์ที่กระบี่ หญ้าสมบูรณ์ดีแต่มีข่าวเศร้าสุด เมื่อพะยูนอดผอมโซไปต่อไม่ไหว ตายต่อหน้าต่อตาทีมวิจัย แทบร้องไห้กันเลยครับ 😢

เธอเป็นพะยูนตัวที่ 5 ที่ตายในเดือนนี้ นับรวมทั้งปี 36 ตัว รวมสองปี 76 ตัว…โว้ยยยย

สภาพที่พบคือผอม โทรม เพรียงเกาะหลังเต็มไปหมด ผลชันสูตรต้องรอกรมทะเล แต่ดูก็พอเห็นว่าเธออดอยากสุดๆ

หญ้าทะเลที่เกาะปูเกาะจำ เคยมีอยู่มากมายเป็นดงกว้างหลายพันไร่ มาบัดนี้โลกร้อนทะเลเดือดทำให้เหลือแต่ตอ อันที่จริงตอก็แทบไม่เหลือ น้องจึงไม่มีอะไรกิน

คณะประมงมีแปลงทดลองเลี้ยงปลิงกับชาวบ้านที่นั่น ผมจึงสร้างแปลงต้นพันธุ์หญ้าไว้ ขายเสื้อ save dugong ให้เพื่อนธรณ์เพื่อเอาเงินบางส่วนไปสนับสนุน ตอนนี้แปลงเสร็จแล้ว ทีมลงไปดูเพื่อขยายเพิ่ม

หญ้าดูดี เราใส่ปลิงทะเลลงไปด้วย เป็นแผนปลูกหญ้าเลี้ยงปลิงเพื่ออนาคตจะได้กระตุ้นให้ปลูกหญ้าทะเลเพิ่ม

ทุกอย่างไปได้สวยจนกระทั่งน้องพะยูนมาตายตรงหน้า คล้ายถามว่ายังปลูกไม่เสร็จอีกหรือ หนูรอไม่ไหวแล้ว ไปก่อนนะ

โลกมันโคตรเศร้าครับ ทีมงานบางคนน้ำตาซึม ที่ยิ้มๆ กลายเป็นร้องไห้

ก็ได้แต่บอกไปว่าสู้ต่อไป เราอาจเป็นความหวังท้ายๆ ของน้องพะยูน

ไม่ใช่ตัวนี้ เพราะไม่ทันแล้ว แต่ยังมีเพื่อนของเธออยู่ในแหล่งหญ้า ยังมีวันหน้า กัดฟันบอกไปว่ายังมีหวัง

การประชุม COP29 เริ่มแล้ว เพื่อนผมไปประชุมด้วย เดี๋ยวจะส่งเรื่องนี้ไปให้อ่าน เผื่อเเอาไปพูดให้ชาติอื่นฟัง

เมื่อโลกเดือดทุกอย่างล่มสลาย

ยูเห็นพะยูนตัวนี้ไหม เธอเพิ่งตายเมื่อเช้าระหว่างพวกเรากำลังประชุม

ไม่ผิดที่ประชุม แต่จะผิดอย่างยิ่งหากประชุมแล้วไม่มีผลใดๆ เกิดขึ้นมา

มนุษย์ไม่มีเวลาเหลือแล้ว

โลกใกล้พินาศแล้ว…

🔥🔥🌏🌪️🌪️

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: