Connect with us

News

ดูเลย!! มีเงินโอนเข้าผิดบัญชี อย่าเพิ่งรีบโอนกลับ อาจเป็นกลลวง!!

Published

on

สอบ. แนะ สังเกตตัวหนังสือบนสลิปว่าลักษณะของตัวหนังสือเหมือนกันทั้งหมดหรือไม่ มีเงินโอนเข้าผิดบัญชี อย่าเพิ่งรีบโอนกลับ อาจเป็นกลลวงมิจฉาชีพ

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า สภาองค์กรของผู้บริโภค (สอบ.) ชวนทุกคนไปดูวิธีจัดการเมื่อมีคนไม่รู้จัก ‘โอนเงินมาผิดบัญชี’ ต้องทำยังไงกันบ้าง

หากมีคนโทรมาและแจ้งว่าโอนเงินมาผิด ขอให้เราโอนกลับคืนได้หรือไม่ สิ่งที่ต้องทำ คือ อย่าเร่งรีบโอนเงินกลับคืนด้วยตัวเอง ให้ตรวจสอบบัญชีธนาคารให้ดีว่ามีเงินโอนเข้ามาจริงหรือไม่ ทั้งจากแอปพลิเคชันธนาคาร แจ้งเตือนทางข้อความ SMS หรือไลน์ออฟฟิเชียล (LINE Official) ของธนาคาร เนื่องจากอาจเป็นกลลวงของมิจฉาชีพที่นำมาเป็นข้ออ้างหลอกลวงให้โอนเงินของเราไปให้
ถ้าหากพบว่ามีการโอนเงินเข้ามาจริง ๆ ให้ติดต่อกับธนาคารเพื่อป้องกันการถูกแฮ็กบัญชี

กรณีเป็นบัญชีที่มีเงินหมุนเวียนเข้าออกในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก ๆ อย่างเช่นคนที่ขายของออนไลน์ จะต้องขอหลักฐานการโอนเงิน หรือสลิปโอนเงินจากอีกฝ่าย และต้องตรวจสอบให้ดีด้วยว่าเป็นของจริงหรือของปลอม โดยสังเกตได้จากตัวหนังสือบนสลิปว่าลักษณะของตัวหนังสือเหมือนกันทั้งหมดหรือไม่ เช่น เวลา วันที่ จำนวนเงิน ซึ่งอาจจะเป็นตัวหนังสือคนละแบบ หรือความหนา บางของตัวอักษรจะไม่เท่ากัน หากเป็นเช่นนี้ อาจตั้งข้อสงสัยได้ว่าเป็นสลิปปลอม

รวมทั้งตรวจสอบยอดเงิน และชื่อบัญชีของผู้รับโอนด้วยว่าถูกต้องตามที่แจ้งหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบกับแอปฯ ธนาคาร หรืpอ การแจ้งเตือนเงินของธนาคารได้ และหากพบว่ามีความผิดปกติอื่น ๆ ให้แจ้งธนาคารทันที

วิธีการเหล่านี้จะช่วยให้เรารู้เท่าทันกลโกง ช่วยป้องกันไม่ให้เราถูกหลอก และต้องสูญเงินให้กับมิจฉาชีพได้

อย่างไรก็ตาม หากใครพบพฤติกรรมของมิจฉาชีพในลักษณะนี้ สามารถแจ้งเบาะแส เช่น เบอร์โทรศัพท์ที่มิจฉาชีพติดต่อมา หมายเลขบัญชีที่มิจฉาชีพกล่าวอ้าง หรือร้องเรียนไปยังธนาคาร หรือสภาผู้บริโภคได้ เพื่อเป็นการยับยั้งไม่ให้มิจฉาชีพฉวยโอกาสใช้กลโกงนี้ต่อไป

ปรึกษา – ร้องเรียนกับสภาผู้บริโภค

เว็บไซต์ : https:// www.tcc.or.th/
อีเมล : complaint@tcc.or.th
โทรศัพท์ : 1502
อินบ็อกซ์เฟซบุ๊ก (Facebook Inbox) : สภาองค์กรของผู้บริโภค
ไลน์ ออฟฟิเชียล (LINE Official) : @tccthailand หรือคลิกลิงก์ https://lin.ee/uhDyO1U

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: