Connect with us

News

ฟูอาดี้ ถาม คนโจมตีพรรรคส้ม เรื่อง ม.112 ฝ่ายไหนกันแน่หมกหมุ่น?

Published

on

ฟูอาดี้ ตั้งคำถาม หัวหน้าเท้งให้สัมภาษณ์เรื่อง ม.112 แค่ส่วนเดียว กลับโดนฝ่ายตรงข้ามโจมตี แบบนี้ใครกันแน่ที่หมกหมุ่น

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายฟูอาดี้ พิศสุวรรณ อดีตทีมที่ปรึกษาด้านการต่างประเทศ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

เป็นเรื่องแปลกดี เป็นความกระอักกระอ่วนใจอย่างหนึ่งคือ พอคนระดับผู้นำของพรรคส้มถูกถามเรื่อง ม.112 เขาก็จะตอบอย่างที่ควรจะตอบ เพราะเขาเชื่อแบบนั้น และเป็นเรื่องสำคัญที่คนกลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่งมองว่าเป็นปัญหาที่ควรถูกแก้ อย่างน้อยก็ลดการถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง

…แต่พอตอบแล้วถูกเอาไปเขียนเป็นส่วนหนึ่งของบทความ หรือถูกแปลมาแล้วสื่อไทยไปเน้น และพาดหัวตรงนั้น ทั้งๆที่ทั้งบทความล่าสุดที่สัมภาษณ์คุณเท้งใน TIME พูดถึงเรื่อง ม.112 น้อยมาก ถ้านับจำนวนคำที่คุณเท้งพูดเรื่องนี้โดยตรง (direct) จะนับเป็น 1.28% ของบทความ (64 คำ / 4982 คำของบทความทั้งหมด) ไม่นับที่นักข่าวเขียนอธิบายเรื่องที่เกี่ยวข้องในบริบทการเมืองไทยให้คนอ่านเข้าใจ คำอธิบายตรงนี้จะคิดเป็น 9% ของบทความ

อย่างไรก็ตาม เมื่อดูคอมเมนต์จากผู้สนับสนุนฝั่งตรงข้าม จะเห็นการวิจารณ์ไปในทำนองว่า พรรคส้ม “หมกมุ่น” “วนอยู่กับเรื่องเดิม ๆ” มากเกินไป…ทั้งที่ถ้าอ่านบทความเต็ม ๆ จะเห็นชัดว่าส่วนใหญ่พูดถึงเรื่องอื่น เช่น การปฏิรูปการเมือง เศรษฐกิจ และลดความเหลื่อมล้ำ การลดอิทธิพลของกองทัพและชนชั้นนำ การยอมรับการประนีประนอมเพื่อให้ได้การเลือกตั้งและรัฐธรรมนูญใหม่ ประเด็นทักษิณกับคำตัดสินของศาล การฟื้นฟูการทูตกับกัมพูชา การต่อต้านการเมืองแบบอุปถัมภ์ และการทำให้สถาบันต่าง ๆ มีความรับผิดชอบต่อประชาชน แต่คอมเมนต์จากฝั่งตรงข้ามกลับเลือกจะโฟกัสที่ ม.112 เพียงอย่างเดียว แล้วละเลยเนื้อหาส่วนอื่นทั้งหมด

เอาจริง ๆ แล้ว จึงอดสงสัยไม่ได้ว่าฝ่ายไหนกันแน่ที่ “หมกมุ่น” กับเรื่องนี้มากกว่ากัน…และเป็นเรื่องที่น่าฉงนพอสมควรว่าทำไมฝั่งตรงข้ามส้มก้าวพ้นไปคิดเรื่องอื่นๆไม่ได้ และปรากฏการณ์ที่โดน “ยัดเยียด” ความ “หมกมุ่น” ในเรื่องนี้เกิดขึ้นทุกยุคสมัยของพรรคส้ม

ในภาษาอังกฤษ มีคำที่ใช้อธิบายลักษณะการโต้แย้งแบบนี้ ได้แก่ “straw man fallacy” หรือ “red herring” ซึ่งหมายถึงการหยิบเอาข้อโต้แย้งของอีกฝ่ายมาตัดทอนหรือบิดเบือนให้ง่ายเกินไป หรือเลือกเน้นแค่ประเด็นเล็ก ๆ ส่วนหนึ่ง แล้วโจมตีราวกับมันแทนข้อโต้แย้งทั้งหมด วิธีนี้ทำให้ไม่ต้องเผชิญกับเหตุผลที่ซับซ้อนหรือครบถ้วนของอีกฝ่าย และยังเป็นการตั้งใจมองข้ามปัญหาอื่น ๆ ของสังคม พร้อมทั้งดึงการถกเถียงกลับไปที่ประเด็นแคบ ๆ เพียงเรื่องเดียวเพื่อเบี่ยงความสนใจจากสาระสำคัญที่แท้จริง

ทำยังไงดี? ถ้าถูกถามจะไม่พูดเลยก็ไม่ได้อีก….

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: