ไพศาล คาดรัฐบาลยุบสภาก่อน 4 เดือน
แม้ว่าจะมีการทำ MOA ให้ยุบสภาภายใน 4 เดือน
ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายไพศาล พืชมงคล อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์ระบุว่า…
คาดรัฐบาลยุบสภาก่อนสี่เดือน
แม้ว่าจะมีการทำ moa ให้ยุบสภาภายในสี่เดือนแต่เมื่อดูท่วงทำนองทางการเมืองของรัฐบาลแล้วคาดว่าจะยุบสภาก่อนกำหนดแน่เพราะว่า
1.มีการใช้พลังดูดที่ยิ่งใหญ่ดูดนักการเมืองพรรคร่วมรัฐบาล พรรคฝ่ายค้าน และนักการเมืองท้องถิ่นมาเข้าพรรคอย่างคึกคัก
เป็นท่วงทำนองเดียวกันกับเมื่อครั้งรัฐบาลไทยรักไทยเคยทำแล้วประสบความสำเร็จ
ดังนั้นช่วงเวลาใดที่มั่นใจว่ามีความได้เปรียบสูงสุด ช่วงเวลานั้นแหละที่จะยุบสภา
2.การชิงจังหวะยุบสภาก็เพื่อจะได้กลับมาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง
ดังนั้นจังหวะใดที่มีคะแนนนิยมสูงขึ้นและจะบรรลุเป้าหมายดังกล่าวก็จะชิงยุบสภาก่อนในขณะที่พรรคการเมืองอื่นตั้งหลักไม่ทัน
3.จุดอ่อนที่ถูกถล่มหนักก็คือเรื่องฮั้วสว. เขากระโดงและสนามบินส่วนตัว รวมทั้งงานก่อสร้างของบริษัทในเครือดังนั้นจังหวะใดที่ยันสถานการณ์อยู่และลดแรงกดดันได้แล้ว จังหวะนั้นแหละจะยุบสภา
และณเวลานั้นกระบวนการในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะเวลา ในการทำประชามติและอื่นๆ ไม่เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้
และในโอกาสเช่นนี้พรรคที่จะเสียเปรียบมากที่สุดคือพรรคประชาชน ในขณะที่พรรคเพื่อไทยเองก็ต้องเผชิญกับปัญหาว่าจะปรับขบวนสร้างความแข็งแกร่งอย่างไร