ไอซ์ รักชนก ขุดงบ จังหวัดตรัง เตรียมตรวจสอบ งบ 40 กว่าล้านบาท เอาไปทาสีถนน ทาสีทางม้าลาย ปรับภูมิทัศน์
ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นางสาวรักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า
กมธ.ติดตามงบ ติดตามอีกโครงการที่จังหวัดตรังโครงการพัฒนาเมืองจากกรมโยธาธิการและผังเมือง งบประมาณ 40กว่าล้านบาท ทาสีถนน + ทางม้าลายน้องพะยูน + ปรับภูมิทัศน์ทำฟุตบาทและถนนโดยรอบศาลากลาง
เป็นโครงการที่กรมโยธาบอกว่าท้องถิ่นทำเรื่องขอมา ส่วนท้องถิ่นบอกว่า คนตรังอยากได้ ส่วนอื่นๆยังไม่มีอะไรคอมเม้น แต่ในรูปที่ 3
จะเห็นได้ว่ามีการทาสีถนนเป็นเหมือนดอกหรือวงอะไรสักอย่าง คนก็เข้าใจผิดว่าเป็นวงเวียน ซึ่งจริงๆไม่ใช่ สัญญาณไฟจราจรก็ยังไม่เสร็จ เส้นเลนถนนก็ไม่มี ถามตำรวจจราจรที่ยืนอยู่แถวนั้นบอกว่าประชาชนบ่นกันเยอะ ว่าทาสีถนนแบบนี้ทำไม คนใช้รถใช้ถนนทั้งรถใหญ่รถเล็กงงกันหมดและ ทำให้เสี่ยงอุบัติเหตุ ยิ่งโดยเฉพาะตอนกลางคืนและช่วงที่การจราจรพลุกพล่าน
ปัจจุบันแก้ปัญหาโดยเอาแบริเออมาวางให้เหมือนเป็นวงเวียน พร้อมติดป้ายบอกไปพรางเพื่อ รอไฟจราจรทำเสร็จ แต่มันเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้องจริงหรอ ตรงหอนาฬิกาพอเข้าใจ แต่ตรงนี้ไม่ใช่วงเวียน เอาเส้นจราจรออกเพื่ออะไร
ข้อสังเกต
ไปดูมาทั่วประเทศ ต้องบอกว่ากรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นกรมที่งบเยอะมาก ขึ้นชื่อเรื่องคิดแทนท้องถิ่น เวลาจะทำโครงการอะไรก็มักจะอ้างว่าคนท้องถิ่นอยากได้ ไอที่ทำซุ้มประตูเมืองทุกจังหวัดอันละ 40-100ล้าน สร้างโดยบอกว่าประชาชนอยากได้ พอไปถามประชาชน งงว่าไปอยากได้ตอนไหน
ไม่ได้ต่อว่าหรือตำหนิข้าราชการตัวเล็ก เพราะเราเข้าใจดีว่าทุกท่านตัดสินใจเองไม่ได้หรอก ต้องทำตามนายสั่ง ดังนั้นต้องอาศัยวิสัยทัศน์ของฝ่ายการเมือง ซึ่งถ้าฝ่ายการเมืองสักแต่จะเอาโครงการแบบทำอะไรก็ได้ขอให้ได้ใช้งบมันก็จะประมาณนี้ ซึ่งหากรัฐบาลมีความตั้งใจกระจายอำนาจให้ท้องถิ่นจริง งบประมาณของกรมโยธาธิการต้องน้อยลง แล้วตัดส่วนที่จะไปคิดแทนท้องถิ่นแล้วอ้างว่าคนท้องถิ่นอยากได้ เอาออกไปโปะให้ท้องถิ่นทั่วประเทศตัดสินใจเองเลย
เรื่องการกระจายอำนาจ ก็ต้องขึ้นอยู่กับความจริงใจของรัฐบาล หากคุยกันไม่ได้ เจ้ากระทรวงอยากนอนกอดงบไปเรื่อยๆคิดแทนท้องถิ่นไปเรื่อยๆ เราก็จะได้โครงการพัฒนาเมืองหน้าตาประมาณแบบซุ้มประตูเมืองทั่วประเทศปีละหลายๆอัน งบเป็นร้อยๆพันๆล้าน หรือ ไม่ก็ได้ของแบบในรูปนี่แหละ
ปล.ไม่ต้องบอกว่ากระจายอำนาจ ให้งบไปแล้วท้องถิ่นจะเอาโกง ถุ้ยยย เงินที่อยู่กับรัฐบาลส่วนกลางก้อนใหญ่กว่าและโกงกันมโหฬารกว่าท้องถิ่นหลายเท่าจ้า อย่าโยนปาบ แล้วไอท้องถิ่นที่บอกว่าโกงๆ โยงไปโยงมา เอ้าาา เครือข่ายเดียวกับเจ้ากระทรวง 😫 ซึ่งถ้ารัฐบาลมีเจตจำนงเอาจริงกับเรื่องคอรัปชั่น เราก็คงไม่ต้องมานั่งห่วงเรื่องทุจริตหรอก
#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS