อภิสิทธิ์ เผย สมัยตามเสด็จ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ผลักดัน “ข้อกำหนดกรุงเทพ” หรือ “Bangkok Rules” เข้า UN ส่งผลไปยังผู้ต้องขังหญิงทั่วโลก
ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ระบุว่า…
น้อมสำนึกในพระกรุณาธิคุณ
ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นชื่อกรุงเทพหรือแม้แต่ประเทศไทยอยู่บนคำเรียกกติกาสากล แต่ “ข้อกำหนดกรุงเทพ” หรือ “Bangkok Rules” ซึ่งเป็นข้อกำหนดสหประชาชาติว่าด้วยการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิงและมาตรฐานที่ไม่ใช่การคุมขังสำหรับผู้กระทำผิดหญิง เกิดขึ้นได้ก็ด้วยพระปรีชาและพระปณิธานของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดีกรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
ที่ทรงทุ่มเททำงานเรื่องนี้มาตั้งแต่โครงการกำลังใจ จนในที่สุดได้รับการรับรองโดยที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยที่ ๖๕ เมื่อปลายปี พ.ศ. ๒๕๕๓ ผมโชคดีที่ได้มีโอกาสตามเสด็จและเป็นสักขีพยานในการประกาศมติดังกล่าว ที่กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในครั้งนั้น
คุณูปการจากข้อกำหนดดังกล่าว ไม่เพียงตกแก่บรรดาผู้ต้องขังหญิงในประเทศไทยเท่านั้น แต่ส่งผลไปยังผู้ต้องขังหญิงทั่วโลก
#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS