Connect with us

News

ทนายอานนท์ เปิดกฎหมาย! ทรัพย์สินที่ได้มาระหว่างสมรส อาจไม่ใช่สินสมรสอีกต่อไป!!

Published

on

ทนายอานนท์ เผย ศาลฎีกาวางแนวบรรทัดฐานใหม่ หากคู่สมรสพิสูจน์ที่มาทรัพย์สินได้ อาจไม่รับรวมเป็นสินรมรส ขอแบ่งไม่ได้

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายอานนท์ เชื้อสัตตบงกช เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก รู้ข่าวทันกฎหมาย กับทนายอานนท์ เชื้อสัตตบงกช โพสต์ข้อความให้ความรู้ทางกฎหมาย โดยระบุว่า

ทรัพย์สินที่ได้มาระหว่างสมรสอาจไม่ใช่สินสมรสอีกต่อไป ปัจจุบันศาลฎีกาได้วางแนวบรรทัดฐานใหม่ ให้แต่ละฝ่ายสามารถพิสูจน์ถึงการได้มาของทรัพย์ดังกล่าวได้ ว่าได้มาจากเงินของใคร หากกรณีเป็นเงินเก็บสะสมส่วนตัว หรือเงินที่มีมาก่อนสมรส แล้วนำไปซื้อที่ดินรวมถึงก่อสร้างบ้านในที่ดิน แม้บ้านและที่ดินดังกล่าว จะเป็นทรัพย์ที่ได้มาในระหว่างสมรสตามข้อสันนิฐานของกฎหมาย แต่ฎีกาใหม่ให้ถือว่าเป็นสินส่วนตัวของฝ่ายนั้น คู่สมรสอีกฝ่ายไม่สามารถฟ้องขอแบ่งได้ ฉนั้นต่อไปคู่สามีภรรยาฝ่ายไหนอยากจะซื้อทรัพย์อะไรไว้เป็นของส่วนตัว ให้เตรียมแสดงหลักฐานการได้มาของเงินที่ใช้ซื้อไว้ให้ดีว่าเอามาจากไหน จะได้ยืนยันให้ชัดเจนไปเลยว่าเป็นทรัพย์สินของใคร เวลาเลิกกันจะได้ไม่ได้มามั่วนิ่มว่า ของใครเป็นของใคร เตรียมตัวกันไว้แต่เนิ่นๆครับบ

ทางทนายอานนท์ ยังเปิดคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 145/2563 โดยระบุว่า โจทก์ใช้เงินสินส่วนตัวของโจทก์ซื้อที่ดินพิพาท พร้อมสิ่งปลูกสร้างเป็นบ้านเล็กๆมีแต่หลังคาแต่
ไม่มีฝาบ้านมาในระหว่างสมรสและใช้เงินสินส่วน ตัวของโจทก์ในการก่อสร้างบ้าน โรงจอดรถ คอกวัวและศาลาริมน้ำในที่ดินพิพาทของโจทก์แม้เป็นการ ก่อสร้างในระหว่างที่โจทก์กับจำเลยที่1เป็นสามี ภริยากันก็จะถือว่าบ้านพิพาทเป็นทรัพย์สินที่โจทก์
กับจำเลยที่1ได้มาระหว่างสมรสหาได้ไม่บ้าน พิพาทย่อมเป็นสินส่วนตัวของโจทก์ตามป.พ.พ. มาตรา1472วรรคหนึ่ง โจทก์จึงมีอำนาจฟ้องขับไล่จำเลยทั้งสองออกจากบ้านพิพาทและเรียกค่าเสียหายได้

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: