Connect with us

News

หมอเตือน! RSV ระบาดอีกแล้ว ถ้าคุมไม่ได้ลำบากแน่ ล่าสุดดับแล้ว 1 ราย !!

Published

on

หมอจิรรุจน์ เผย เชื้อไวรัส RSV เสียชีวิตแล้ว 1 คน เป็นการเปิดเกมในฤดูระบาดในเมืองโคราชที่โหดมาก

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นพ.จิรรุจน์ กุมารแพทย์เชี่ยวชาญโรคระบบหายใจและบำบัดวิกฤต รพ.มหาราชนครราชสีมา เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก Jiraruj Praise เกี่ยวกับสถานการณ์โรคไวรัส RSV ในขณะนี้ ว่า… ‘สุดยื้อ! RSV เสียชีวิตแล้ว 1 คน เป็นการเปิดเกมส์ในฤดูระบาดในเมืองโคราชที่โหดมาก…กลุ่มที่มีโรคประจำตัว อย่างเช่นเคสนี้ มีความเสี่ยงสูงที่จะอาการรุนแรงมาก..

ถ้าไม่หยุดการระบาดนี้ เคสที่ 2 3 4 ตามมาแน่นอน เพราะเรามีเด็กที่มีโรคประจำตัวหลายอย่าง รักษาอยู่เป็นจำนวนมาก และกลุ่มนี้ก็ได้รับผลกระทบ โดยตรง

ใครบ้างที่เสี่ยงเจออาการรุนแรง?
อายุน้อยกว่า 1 ปี
โรคหอบหืด โรคปอดเรื้อรัง
โรคหัวใจแต่กำเนิด
โรคภูมิคุ้มกันผิดปกติ
โรคระบบประสาทผิดปกติ
โรค ความผิดปกติ ทางพันธุกรรมเช่นดาวน์ซินโดรม

เด็กโตๆที่ไปโรงเรียนอาจไม่มีปัญหา เป็นเพียงแค่หวัดเล็กน้อย หรือเพียง ไอมีเสมหะมาก แต่หากเด็กเหล่านี้ นำเชื้อกลับไปติด เด็กในกลุ่มดังกล่าว คงไม่ต้องบรรยายต่อเลยนะครับ

คุณผู้ปกครองท่านใดที่ลูกเคยป่วยด้วยเชื้อนี้แล้ว คงจะทราบดีว่า เด็กจะได้รับความทุกข์ทรมานมากขนาดไหน หากอาการรุนแรง
ตอนช่วงยุคโควิดระบาด เรายังไม่เจอเด็กที่เสียชีวิต หรือได้รับความเจ็บป่วย อย่างทุกข์ทรมานจากระบบหายใจล้มเหลว บ่อยเท่าช่วงนี้เลยนะครับ…
โควิดจางลงไปแล้ว ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเราละเลยการป้องกัน แล้วปล่อยให้ เชื้อไวรัสในระบบหายใจ อย่างเช่น rsv ระบาดแบบนี้ เด็กในกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว รวมถึงผู้สูงอายุ ก็มีความเสี่ยงที่จะป่วยอาการรุนแรง และเสียชีวิตได้เช่นเดียวกัน
ปัจจุบันเชื้อตัวนี้ อยู่กับเรามาหลายสิบปี ยังไม่มียารักษา ไม่มีวัคซีนป้องกัน

ดังนั้นการรักษาจึงเป็นการประคับประคองล้วนๆ
ส่วนการป้องกันก็แบบเดิมนี่แหละครับ สวมหน้ากากล้างมือ ไม่ปล่อยให้เด็กที่ป่วยมีไข้ไม่สบาย เข้าไปในเนอสเซอรี่ ส่วนเด็กโตที่ป่วยหรือไม่สบาย คนสวมหน้ากากล้างมือ และไม่ไปสัมผัสเด็กเล็กหรือเด็กที่มีความเสี่ยง ต่อการติดเชื้อแล้วมีอาการรุนแรง ขอให้ทุกท่านช่วยกันนะครับ
เบื้องต้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการระบาด เขาเริ่มขยับแล้วล่ะครับ

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ประชาชนแบบพวกเราทุกคนที่ต้องตระหนักเรื่องนี้นะครับ
หากโพสต์นี้สร้างความกลัวให้กับใครก็ตาม ผมต้องขออภัยด้วยนะครับ แต่ผมคิดว่านี่คือความจริงที่ต้องตีแผ่ และควรได้รับรู้ เพื่อให้ทุกคนตระหนัก จะช่วยกันสำหรับสถานการณ์นี้ ขอให้ทุกๆท่านโชคดีรอดพ้น ช่วงเวลาของการระบาดนี้

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: