Connect with us

News

‘เจ๋ง ดอกจิก’ จี้สอบ กสทช. ส่อฮั้ว บ.เอกชน 1.3 พันล้าน

Avatar

Published

on

“เจ๋ง ดอกจิก” ร้อง กมธ.ศึกษาฯ ตรวจสอบ กสทช. ส่อล็อกสเปก บ.เอกชน ที่ กว่า 1.3 พันล้าน

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายยศวริศ ชูกล่อม (เจ๋ง ดอกจิก) อดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ยื่นหนังสือถึง นายไชยา พรหมา ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร

เพื่อร้องเรียนการใช้งบประมาณการจ้างงานที่ปรึกษาโครงการศึกษา และออกแบบหลักสูตรการพัฒนาทักษะสร้างความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสู่สังคมดิจิทัล ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.)

นายยศวริศ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวมีการล็อกสเปกที่ปรึกษาโครงการ ด้วยวิธีการเจาะจงจำนวนเงิน 24 ล้านบาท เพื่อให้บริษัทที่ปรึกษาโครงการได้จัดทำโครงการนำร่อง (ไพล็อต โปรเจค) เป็นการสำรวจและประเมินความต้องการจากกลุ่มเป้าหมาย เพื่อนำมากำหนดกรอบวงเงินสำหรับโครงการอบรมทั้ง 5 ภาค มีการว่าจ้างกับบริษัทเอกชนลงพื้นที่ตามกลุ่มเป้าหมาย จัดหาคนมาทำการอบรม จัดหาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และเครื่องใช้สำนักงาน

ตลอดจนอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการอบรมทั้งหมด จัดทำการอบรม หรือทำเดโม และนำมาใช้เป็นข้อมูลสำหรับกำหนดลงในทีโออาร์ โครงการพัฒนาทักษะสร้างความรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศสู่สังคมดิจิทัลในภาระกิจบริการโทรคมนาคมพื้นฐานโดยทั่วถึงและบริการเพื่อสังคม 5 กลุ่มทั่วประเทศ งบ 1,876 ล้าน

“ได้มีการร้องเรียนถึงการจัดทำโครงการนำร่อง มีการหักหัวคิว หรือค่าใช้จ่ายจากชาวบ้านที่มารับการอบรม บางพื้นที่ไม่ได้นำชาวบ้านมาอบรมครบตามจำนวนวัน ไม่มีการทานอาหาร ไม่มีค่าเดินทาง และค่าชดเชยเวลา สำหรับผู้เข้ารับการอบรม การหักหัวคิวจากผู้ที่ไปเกณฑ์ชาวบ้านให้ได้ยอดตามเป้าหมาย ส่งงานให้กับ กสทช. นำไปจัดทำทีโออาร์สำหรับการประมูลงานอบรมโครงการใหญ่ 5 ภาคี ต่อมามีประกาศล้มประมูล เพื่อปรับแก้ทีโออาร์ใหม่ให้งาบได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม”

นายยศวริศ กล่าวว่า การประกวดราคาโครงการทั้งหมด พบข้อพิรุธหลายอย่าง เช่น กลุ่มบริษัทที่รับช่วงงานต่อจากบริษัทที่ปรึกษา เป็นกลุ่มที่ได้ยื่นเอกสารประมูลงานโครงการ หรือมีการปรับแก้ผลงานทีโออาร์ใหม่ เอื้อประโยชน์ให้กับบางกลุ่ม มีการแบ่งเค้กจัดสรรแบ่งโซนกันลงตัวโดยผู้มีอำนาจ ตนตั้งข้อสังเกตเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกำหนดราคากลาง ค่าใช้จ่ายของผู้เข้าอบรมต่อวัน สูงถึง 1,350 ล้านบาท และมีการการจัดโซน หรือเลือกเป้าหมาย เลือกตำบล หมู่บ้าน ชุมชน เพื่อหวังผลไปในทางการเมือง มีเป้าหมายแอบแฝง หวังเตรียมหาเสียงล่วงหน้าของพรรคการเมืองบางกลุ่ม ในการเลือกตั้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึงใช่หรือไม่

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: