Connect with us

News

ล้งจีน หรือด้วงจีนที่กินมะพร้าวน้ำหอมไทย แฉยับ! นัดพบกันทุก 2 วัน เพื่อกำหนดราคารับซื้อ

Published

on

ปลอดประสพ เผย มีล้งจีนในประเทศไทยประมาณ 250ล้ง โดยส่วนใหญ่จะผิดกฎหมาย พวกเขาจะนัดพบกันทุก 2 วัน ที่ราชบุรีเพื่อกำหนดราคารับซื้อ

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์ระบุว่า…

ล้งจีน หรือด้วงจีนที่กินมะพร้าวน้ำหอมไทย

    

ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องมะพร้าว แต่บังเอิญทุเรียนที่สวนนนทบุรีบ้านผมมันตายเยอะและการปลูกใหม่ก็ยากเหลือเกิน จึงแบ่งที่ออก 20ไร่มาปลูกมะพร้าวน้ำหอมประมาณ 500ต้น ตอนนี้ 5 ปีแล้ว กำลังจะเริ่มเก็บเกี่ยวก็เกิดมีปัญหาเรื่องราคาตกวอดวายแถมยังมีเจ้ากระรอกกระแตนับร้อยตัวมาแย่งกินอีก จึงต้องเอาตัวรอดด้วยการศึกษาว่า จะแก้ไขอย่างไรดี จึงขอถ่ายทอดความรู้บ้างไม่รู้บ้าง ดังนี้

ก.) การให้ลูกและการตัดลูกมะพร้าว
   1. ประเทศไทยมีการปลูกมะพร้าวน้ำหอมประมาณ 160,000ไร่ ในจังหวัดราชบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงครามและนครปฐม
  2. มะพร้าวใช้เวลาประมาณ 5ปี  ในหนึ่งปีจะให้ลูก 16 ทะลาย/ต้น หนึ่งทะลายมี 10-20ลูก และใช้เวลาหลังออกดอกประมาณ 4-6เดือนจึงเก็บเกี่ยวได้
  3. การตัดลูกจะใช้เวลายาวประมาณ 21 วัน จะตัด“ พี่ใหญ่”ก่อนโดยสังเกตจากเริ่มมีสีเหลืองที่ขั้ว แล้วค่อยๆตัดไปเรื่อยๆ จนหมดทะลาย การตัดถ้าช้าเกินไปเนื้อมะพร้าวจะเริ่มแข็งและน้ำจะมีรสซ่าทำให้ขายไม่ได้
  4. การให้ลูกและการตัด หมายความว่า มะพร้าวหนึ่งต้นจะมีลูกให้เก็บเกี่ยวได้ตลอดปี

ข.) ขบวนการของล้งจีนหรือด้วงจีน
  1. มีล้งจีนในประเทศไทยประมาณ 250ล้ง โดยส่วนใหญ่จะผิดกฎหมาย พวกเขาจะนัดพบกันทุก 2 วัน ที่ราชบุรีเพื่อกำหนดราคารับซื้อ
  2. มีสหกรณ์เลวของไทยสมคบกับล้งจีนเพื่อใช้เป็นโรงงานและฟอกขบวนการซื้อขายให้ถูกกฎหมาย
  3. แรงงานที่ใช้ทำ star fresh หรือการตัดแต่งให้เป็นรูปdimond shape และการทำair dried และใส่กล่องๆละ 9 ลูก  จะเป็นแรงงานเถื่อนจากเพื่อนบ้าน


4. เฉพาะปีที่แล้วมีการแอบส่งพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมผ่านด่านต่างๆไปลาวและเวียดนามเกือบล้านต้น เชื่อว่าภายในอีก 5 ปี จีนจะซื้อมะพร้าวจากประเทศทั้งสองแทนไทย

ค.) ราคาของลูกมะพร้าวน้ำหอม


  1. ราคาปลายทางที่จีนไม่เคยเปลี่ยนแปลง คือจะอยู่ที่ประมาณลูกละ 9 หยวนหรือ 40-50 บาท
  2. จริงๆแล้วราคาลูกมะพร้าวจากสวนควรจะอยู่ราวๆ 16-17 บาท/ลูก
  3. ปีที่แล้วราคาลูกมะพร้าวขึ้นสูงสุดคือลูกละ 48 บาท ทางพ่อค้าจีนกลัวจะเกิดเหตุการณ์เช่นนั้นอีกจึงต้องสร้างขบวนการกดราคา
  4. ขณะนี้กำลังเข้าฤดูแล้งเรียกว่า“ ฤดูคอหด” มะพร้าวจะให้ลูกน้อย จีนจึงต้องเร่งกดราคา
  5. การหยุดซื้อเพียง 2 วัน แม้ว่าจะระยะสั้น แต่จริงๆแล้วก็กระทบค่อนข้างแรง เพราะการหยุดตัดจะทำให้ลูกมะพร้าวเนื้อแข็งเพิ่มขึ้น โครงสร้างการเก็บเกี่ยวจะแปรปรวน ราคาจะยิ่งตก
  6. หากจีนหยุดการซื้อยาวกว่านั้น ทั้งจีนและไทยจะเสียหายอย่างรุนแรงทั้งสองฝ่าย เขาจึงไม่กล้าทำ

ง.)สิ่งที่รัฐบาลควรพิจารณาดำเนินการอย่างเร่งด่วน
 

1. กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมวิชาการ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ต้องรีบไปตรวจขบวนการนำเข้า ส่งออก แปรรูป และบทบาทของสหกรณ์การเกษตรว่า ถูกต้องเพียงใด
 

2. องค์การอาหารและยา(อย.)กระทรวงสาธารณสุข ต้องไปตรวจโรงงานของล้งต่างๆว่า การแปรรูปเป็นไปตามสุขลักษณะตามกฏหมายหรือไม่
 

3. กรมแรงงาน ต้องไปตรวจดูว่า คนงานในล้งจีนถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่
 

4. เปลี่ยนแปลงการขายมะพร้าวลูกเป็นขายน้ำมะพร้าวแช่แข็งซึ่งมีตลอดปี ให้ตลาดสหรัฐอเมริกา เพราะราคาจะสูงถึงลิตรละ 60 บาท โดยใช้มะพร้าวสดประมาณ 3-4 ลูกเท่านั้น

5. สนับสนุนให้กลุ่มSME ที่ปลูกและแปรรูปมะพร้าวรวมตัวกันให้เข้มแข็งเพื่อต่อสู้กับกลุ่มนายทุนผูกขาด
 

6. สนับสนุนโรงงานแปรรูปของคนไทยให้สามารถแข่งขันกับกลุ่มจีน
 

7. สร้างกฎหมายห้ามการส่งออกพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมไปต่างประเทศโดยเร็วที่สุด

    

ที่ผมเขียนมาทั้งหมดนี้ด้วยความเป็นห่วงเกษตรกรและอยากสนับสนุนให้รัฐบาลคุณอนุทินได้แก้ปัญหาราคามะพร้าวน้ำหอมให้ได้โดยเร็วที่สุด สำหรับกระทรวงเกษตรฯ ผมจะหารือกับพรรคพวกผมที่ดูแลอยู่ ส่วนกระทรวงพาณิชย์ก็ขอให้กำลังใจคุณศุภจีที่กำลังเป็นความหวังของสังคมอยู่ในขณะนี้

แต่ก็ขอเตือนว่า อย่าเชื่อข้าราชการมากเกินไป เพราะส่วนใหญ่เขาจะพูดเพราะเสมอ อย่าคิดให้กระทรวงพาณิชย์โดยเฉพาะ อสค. ทำการค้าเด็ดขาด เพราะมีประวัติไม่ค่อยดีและก็อย่าชื่นชมกับเสียงเชียร์จนเกินไป

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: