Connect with us

News

บก.ลายจุด พูดให้คิด!! ชาวบ้านถูกบีบให้เสียสละรับน้ำ ขณะที่คนใน กทม.ได้รับการปกป้องในฐานะเมืองเศรษฐกิจ

Published

on

บก.ลายจุด ชี้ การใช้พื้นที่ชาวบ้านรับน้ำจนชิน ไม่ยุติธรรม เมื่อไหร่คนที่บ้านน้ำไม่ท่วมจะเสียสละบ้าง แนะ ควรจ่ายภาษีน้ำท่วมเพื่อเยียวยา

ผู้สื่อข่าวโตโจ์นิวส์รายงานว่า สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก. ลายจุด โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า

เมื่อน้ำท่าเต็ม เขาจะผลักน้ำเข้าทุ่ง เมื่อน้ำเข้าทุ่งจะไม่สามารถกลับเป็นน้ำท่่าได้อีก หากน้ำท่ายังเต็ม ทุ่งรับน้ำจึงเป็นระบบวิธีการบริหารจัดการน้ำเพื่อไม่ให้น้ำล้นจากแม่น้ำแผ่ไปยังเมืองหรือชุมชน

ทีนี้ทุ่งรับน้ำมันเป็นพื้นที่ของชาวบ้าน มีทั้งที่การเกษตรและมีชุมชนอยู่อาศัยเช่นกัน เพียงแต่ถูกบอกว่าความเสียหายในเชิงเปรียบเทียบแล้วมีมูลค่าทางเศรษฐต่ำกว่าจึงเลือกที่จะฝันน้ำหรือบล็อคน้ำไว้ตรงนนั้น ภายใต้คำสวยๆว่า การเสียสละ
คำถามคือ การเสียสละ นั้นเป็นความยินยอมหรือถูกบังคับ คนที่บ้านจมน้ำหลายๆเดือน จนทำให้รู้สึกชิน แล้วสังคมก็มองไม่เห็นถ้าไม่โวยกันออกมา

แต่ถ้าปล่อยน้ำผ่านไป น้ำนั้นก็จะเข้าทำลายชุมชนอื่นๆ เพิ่มพื้นที่ความเสียหายมากขึ้น ไหนๆ ชุมชนรับน้ำก็รับปัญหาไปแล้ว ก็ให้รอหน่อย เมื่อผ่านช่วงน้ำหลากไปได้แล้ว ค่อยสูบน้ำกลับมาหรือปล่อยให้ละเหยไปตามธรรมชาติ

ส่วนคนใน กทม ได้รับการปกป้องในฐานะที่เป็นเมืองเศรษฐกิจ จะท่วมบ้างก็ชุมชนริมแม่น้ำช่วงน้ำหนุน แต่ภาพรวมส่วนใหญ่ปลอดภัย เพราะรัฐมีระบบควบคุมปริมาณในแม่น้ำซึ่งคำนวนไว้อย่างแม่นยำ

คำว่าเสียสละที่ใช้ปิดปากเวลาชาวบ้านที่เดือดร้อนออกมาโวยวายนั้นไม่เพียงพอ การเยียวยาต้องสมส่วน และต้องคิดอ่านระบบที่มีประสิทธิภาพกว่านี้ แทนที่จะบังคับให้ชาวบ้านชุมชนรับน้ำต้องเสียสละไปทุกๆปี เหมือนคำสาปที่ต้องจมบาดาลแบบนี้ไม่แฟร์ เมื่อไหร่คนที่ได้ประโยชน์จากการที่บ้านไม่ถูกน้ำท่วมจะเสียสละบ้าง อย่างน้อยต้องจ่ายภาษีน้ำท่วมเพื่อให้มีเงินเยียวยาและสร้างระบบที่ผลักดันน้ำป้องกันน้ำท่วม

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: