Connect with us

News

จิรัฏฐ์ เปิดตัวเลข!การปิดด่านการค้า ไทยอาจเสียหายสูงต่อวัน ราว 800 ล้านบาท??

Published

on

จิรัฏฐ์ ย้ำ เราไม่ได้กำลังเสียดินแดน ประชาชนที่เดือดร้อนจากการปิดด่านไม่เกี่ยวกับปัญหารุกล้ำพื้นที่

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์หรือเอ็กซ์ถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า

ข้อเท็จจริงวันนี้ เราไม่ได้กำลังจะเสียดินแดน หรือเสียแผ่นดินครับ
การรุกคืบ 150 เมตรที่ช่องบก รวมถึงพื้นที่ประมาณ 20 ไร่ที่บ้านหนองจานซึ่งชาวกัมพูชาเข้ามาสร้างบ้านอยู่ ซึ่งเป็น”ปัญหาการรุกล้ำพื้นที่” ขณะนี้เราผลักดันเค้าออกไปแล้ว
ส่วนการปักปันเส้นเขตแดนก็กำลังดำเนินการกันอยู่ภายใต้ข้อตกลงปี 43
ฉะนั้น ข้อเท็จจริงวันนี้คือเราไม่ได้กำลังจะเสียดินแดน หรือเสียแผ่นดินแต่อย่างใด

ในเมื่อปัญหาคือการถูกรุกล้ำพื้นที่ ก็แก้ไขตามกระบวนการขั้นตอนไป รุกล้ำที่ไหนก็แก้ที่นั้น ซึ่งจริงๆเจ้าหน้าที่ฝั่งเราทุกคนก็ทำแบบนั้นอยู่ และก็ทำได้ดีจนควบคุมสถานการณ์ได้หมดแล้ว

แต่การปิดด่านการค้าทั้งหมดซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับ”ปัญหาการรุกล้ำเขตแดน”ที่หลายคนเชื่อว่าจะกดดันกัมพูชาได้ ความจริงมันสร้างความเสียหายกับเรามากกว่าที่กัมพูชาเสียหายหลายเท่า เพราะไทยส่งออกไป 1.4 แสนล้าน แต่นำเข้าจากกัมพูชาแค่ 3 หมื่นล้าน เคยมีการคำนวณว่าความเสียหายต่อวันสูงถึง 800 ล้านบาท แล้วยิ่งเวลาล่วงเลยก็ยิ่งเสียหายมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนี่เป็นเรื่องปากท้องของประชาชนจริงๆ

สรุปคือแผ่นดินเรายังอยู่ครับ ไม่ได้ไปไหน และไม่มีวันไปไหนด้วย ไม่ต้องกังวลเลย แต่ประชาชนที่กำลังลำบากเดือดร้อนจากการปิดด่านค้าขายซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับปัญหารุกล้ำพื้นที่ กำลังทำชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนจริง ลำบากจริง เป็นที่มาของข้อเสนอเรื่องการเยียวยาและให้พิจารณาผ่อนปรนหรือเปิดด่านการค้าที่ไม่ได้มีปัญหาให้ชาวบ้านได้กลับมาค้าขายเหมือนเดิม

ชีวิต และความเป็นอยู่ของประชาชนสำคัญที่สุดครับ

ปล.ภาพนี้ผมถ่ายที่ตลาดโรงเกลือ ร้านค้าปิดไปเยอะจนแทบไม่เหลือ และถึงหลายคนจะบอกว่ามีแต่พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาทั้งนั้น แต่อย่าลืมว่าทุกเดือนพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาทุกคนก็ต้องจ่ายค่าเช่าร้านให้กับคนไทย ต้องซื้อข้าวร้านคนไทยกิน ต้องเข้าร้านโชว์ห่วยคนไทย ต้องเดินตลาดสดคนไทยนะครับ

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: