Connect with us

News

ชักยุ่งแล้ว!! รัฐมนตรียอมรับ มีข้อมูลส่วนตัว ประชาชน รั่วไหลจริง เหตุถูกแฮก พร้อมขอโทษ !!

Published

on

รมว.พม.พบข้อมูลประชาชนถูกแฮก ขอโทษประชาชนทุกคนที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายวราวุธ​ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีแฮกเกอร์ต่างประเทศประกาศขายข้อมูลในเว็บไซต์ อ้างเป็นข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้จากกรมกิจการผู้สูงอายุ (ผส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นำใช้ในทางมิชอบ ว่า จากการตรวจสอบพบว่าข้อมูลที่ถูกแฮกไปไม่ได้จำนวนมากเท่าที่เป็นข่าว แต่อย่างไรก็ตามต้องกราบขออภัยต่อผู้สูงอายุและขอโทษประชาชนทุกคนที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

ที่ผ่านมา กระทรวง พม. เข้าใจว่าระบบความปลอดภัยทางไซเบอร์ของกระทรวงนั้น มีเพียงพอ คือไม่ใช่ว่าไม่มี และเข้าใจว่าเพียงพอ แต่พอเกิดการพัฒนาทางเทคโนโลยีมากขึ้น ๆ ทำให้ต้องกลับมาเพิ่มมาตรการให้มีความเข้มงวด ให้เข้มแข็งมากขึ้นในการป้องกันฐานข้อมูล

ส่วนหลังเกิดเหตุการณ์กรมกิจการผู้อายุได้ดำเนินการแจ้งความกับทางกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ แล้ว และประสานงานขอให้ตรวจสอบว่าข้อมูลถูกนำไปใช้ในทางใดบ้าง เพื่อเร่งสืบหาให้ถึงตัวการที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

นายวราวุธ กล่าวต่ออีกว่า ส่วนมาตรการรับมือในการป้องกันภัยไซเบอร์ได้มีการประชุมหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงภาคเอกชน

โดยให้ปลัดกระทรวง พม. (นายอนุกูล ปีดแก้ว) ย้ำไปที่ทุกกรมและหน่วยงานภายใต้การดูแลของกระทรวง พม. ให้กลับไปทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของแต่ละหน่วยงานนั้น มีความปลอดภัย เข้มงวด และแน่นหนาเพียงใด โดยจะเร่งดำเนินการและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ส่วนกรณีรายชื่อที่หลุดออกไปแล้ว ขอความกรุณาประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุระวังภัยทางไซเบอร์อีกส่วนหนึ่งก่อน เพราะมีผู้ไม่หวังดี มีคอลเซ็นเตอร์ มิจฉาชีพมากมาย ที่จะมาหาประโยชน์จากผู้สูงอายุ ซึ่งกระทรวง พม. มีโครงการต่าง ๆ เพื่อให้ความรู้กับผู้สูงอายุประกอบไปด้วย แต่ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้น ขอความกรุณารีบโทรแจ้ง ฮอตไลน์ 1300 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มายังศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) ซึ่งจะได้เร่งประสานงานช่วยเหลือโดยทันที

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: