Connect with us

News

แถลงการณ์ ครป.ให้รัฐบาลปล่อยตัวนักโทษการเมืองทันที จี้ สส.ในสภาฯ ผ่านร่างกม.นิรโทษกรรมปชช. 4 ฉบับ

Published

on

แถลงการณ์ คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) เรียกร้องสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรผ่านร่างกฎหมายนิรโทษกรรมประชาชน

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า ตามที่สภาผู้แทนราษฎรได้มีการบรรจุวาระการพิจารณาร่างกฎหมายนิรโทษกรรมทั้ง 4 ฉบับ ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประชาชน โดยเครือข่ายนิรโทษกรรมประชาชน ร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิดอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง โดยพรรคก้าวไกล (เดิม) ร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข โดยพรรครวมไทยสร้างชาติ และร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข โดยพรรคครูไทยเพื่อประชาชน (เดิม) เพื่อพิจารณาในวันที่ 9 กรกฎาคม 2568 นี้นั้น

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) ขอเรียกร้องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาผ่านร่างกฎหมายนิรโทษกรรมประชาชนทั้ง 4 ฉบับ เพื่อตั้งกรรมาธิการร่วมในการพิจารณากฎหมายร่วมกันในขั้นต่อไป โดยความเห็นและข้อโต้แย้งต่างๆ ที่ขัดกันสามารถนำมาแปรญัตติกันได้เต็มที่ก่อนมีการพิจารณาวาระ 3

ซึ่งจะเป็นการกลั่นกรองข้อกฎหมายร่วมกันของสภาผู้แทนราษฎรอย่างแท้จริง เพื่อหาทางออกจากความขัดแย้ง และยุติคดีทางการเมืองที่มีการกลั่นแกล้งคุกคามประชาชนจนเกิดความแตกแยกทางสังคมอย่างรุนแรงในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เพื่อการปรองดองสมานฉันท์ของคนในชาติบ้านเมือง ร่วมกันสร้างการเมืองที่มีเสถียรภาพ เพื่อคืนความเป็นธรรมให้แก่ประชาชน สร้างสังคมสันติสุขและความยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ร่วมกันในสังคม

 

ทั้งนี้ มีรายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมที่พิจารณาเสร็จแล้ว รวมถึงรายงานฉบับสมบูรณ์พร้อมข้อเสนอของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) และรายงานของคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง  สภาปฏิรูปแห่งชาติ ที่จัดทำหลักการรายละเอียดเนื้อหา ข้อเสนอและทางออก ประกอบเพื่อการศึกษาพิจารณาอย่างรอบด้าน ดังนั้น เหลือเพียงความตั้งใจของรัฐบาล พรรคการเมือง และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น

  

ประเทศไทยเผชิญกับความไร้เสถียรภาพทางการเมืองและความขัดแย้งแบ่งขั้วที่รุนแรงมาอย่างยาวนานส่งผลให้ความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจและการลงทุนในประเทศไทย ได้รับผลกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ที่ผ่านมาฝ่ายการเมืองกลับไม่ได้มีทิศทางที่ชัดเจนว่าจะแก้ไขความขัดแย้งทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตอย่างไร

 

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) จึงขอเรียกร้องให้สภาผู้แทนราษฎร เร่งเดินหน้าพิจารณากฎหมายดังกล่าวโดยไม่รีรอ เพื่อเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐบาล ฝ่ายการเมืองต่าง ๆ และประชาชน ที่ต้องการจะแก้ไขความขัดแย้ง ตลอดจนคืนความยุติธรรมให้แก่ผู้ถูกกล่าวหา ผู้ต้องหา จำเลย หรือนักโทษคดีการเมือง โดยเฉพาะผู้ที่ถูกดำเนินคดีอันเนื่องมาจากการทำกิจกรรมทางการเมืองโดยสงบ สันติ และปราศจากอาวุธ ตลอดจนนักโทษทางความคิด ความเชื่อ หรือผู้ที่ถูกกลั่นแกล้งดำเนินคดีเพราะเหตุผลทางการเมือง โดยในสถานการณ์เฉพาะหน้า ขอให้รัฐบาลดำเนินนโยบายปล่อยตัวชั่วคราวหรือให้มีการประกันตัวสำหรับคดีการเมืองโดยทันที

8 กรกฎาคม 2568
เพื่อประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพของประชาชน

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: