Connect with us

News

ช็อคโลก! ต่างชาติถอดบทเรียนจากเหตุกราดยิงของไทย

Published

on

ผู้เชี่ยวชาญออสเตรเลีย ถอดบทเรียนจากเหตุกราดยิงของไทย แนะจริงจังแก้ยาเสพติด

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า CNN รายงานว่าหลังเกิดโศกนาฎกรรมครั้งใหญ่ ที่อดีตตำรวจไทยบุกเข้าไปกราดยิงในศูนย์เด็กเล็กที่จังหวัดหนองบัวลำภู เมื่อวานนี้ ทำให้คนไทยทั่วประเทศร่วมไว้อาลัย และลดธงครึ่งเสาในวันนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาหลังจากนั้นคือเราจะสามารถถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยขึ้นอีกได้อย่างไร

ดร. เกร็กกอรี่ เรย์มอนด์ อาจารย์ที่สถาบันยุทธศาสตร์และกลาโหม ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาและด้านเอเชียศึกษาได้ให้สัมภาษณ์กับ CNN เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเขาได้เปรียบเทียบเหตุกราดยิงครั้งนี้กับเหตุกราดยิงที่โคราชเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้น มือปืนเป็นทหารประจำการ เรย์มอนด์กล่าวว่าสองเหตุการณ์นี้มีสิ่งที่เหมือนกันหลายอย่างคือ 1. ทั้งคู่เป็นคนในเครื่องแบบคือเป็นอดีตตำรวจและเป็นทหาร 2. ทั้งคู่เป็นคนหนุ่ม 3. ทั้งคู่ถูกโดดเดี่ยวจากสังคมหรืออยู่ภายใต้แรงกดดันจากเหตุผลบางอย่าง 4. ทั้งคู่สามารถเข้าถึงอาวุธปืนได้ง่าย

เรย์มอนด์กล่าวว่าเขาไม่รู้ว่าสิบตำรวจเอกปัญญา คำราบ อดีตตำรวจที่ก่อเหตุสลดในศูนย์เด็กเล็กมีปัญหาด้านจิตระดับไหน แต่ที่เห็นชัดเจนคือเป็นผู้เสพยาบ้าที่ยาวนาน ซึ่งเป็นปัญหาที่รุนแรงโดยเฉพาะทางภาคเหนือของไทย เนื่องจากใกล้แหล่งผลิตและใกล้สามเหลี่ยมทองคำ ศูนย์กลางการผลิตและกระจายยาบ้า ซึ่งหมายความว่าในอนาคตไทยจะมีปัญหาความรุนแรงที่เกิดจากยาบ้าขึ้นอีกอย่างแน่นอน หากยาบ้าเป็นสาเหตุหลักของเหตุกราดยิงครั้งนี้

ดังนั้น เรย์มอนด์มองว่าปัญหายาบ้าและปัญหาด้านสุขภาพจิต น่าจะเป็น 2 ประเด็นจากอีกหลายประเด็นที่สังคมหรือรัฐบาลไทยควรทบทวน และหามาตรการแก้ไข โดยเขาแนะว่าไทยน่าจะลองกำหนดมาตรการหรือหาวิธีการตรวจสอบด้านสุขภาพจิตในกลุ่มคนที่มีอาชีพเกี่ยวกับการใช้อาวุธปืน เช่นเจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร หรือกลุ่มคนที่ต้องใช้ความรุนแรงในการประกอบอาชีพ ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีความเคยชินในความรุนแรง

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: