Connect with us

News

อ.เจษฎา จับพิรุธ!! เสียงระนาดปริศนา หลอกลวงหรือไม่??

Published

on

อ.เจษฎา ตั้งข้อสงสัย คลิปไวรัลหลอน เสียงระนาดดังขึ้นเอง ชี้ อาจมีพิรุธ!

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า หลังจากโซเชียลมีการเผยแพร่คลิปหลอน ระนาดเอกบรรเลงเองได้ อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ออกมาโพสต์ตั้งประเด็นข้อสงสัยผ่านแฟนเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

“คลิป ระนาด เสียงดังเองได้ .. ผมว่ามีพิรุธนะครับ”

เมื่อกี้นักข่าวโทรมาขอสัมภาษณ์ เรื่องที่มีคลิป “ระนาดเก่า แผลงฤทธิ์ ดังเองได้กลางดึก” ว่าเกิดจากอะไร ? ซึ่งผมดูแล้ว มันไม่ค่อยน่าเชื่อนะครับ

คลิปดังกล่าว มาจากผู้ใช้ติ๊กต็อกชื่อ ‘user7937771679631’ โพสต์คลิป พร้อมข้อความระบุว่า “ยังไงก็งง งงๆ เอาเข้าแล้ว” โดยในคลิปมีข้อความประกอบว่า “ช่วยดูหน่อยคืออะไร โดนแล้วเรา” (ดู https://www.tiktok.com/@user7937771679631/video/7207423632778202394?embed_source=121331973%2C71011722%2C120811592%2C120810756%3Bnull%3Bembed_share&refer=embed&referer_url=www.dailynews.co.th%2Fnews%2F2073075%2F&referer_video_id=7207423632778202394)

จากคลิปดังกล่าว คาดว่าเจ้าของคลิปเป็นเจ้าของร้านซื้อขายของเก่าวัตถุมงคล ถือกล้องถ่ายบรรยากาศในร้านที่มีของเก่าของโบราณจำนวนมาก พร้อมบรรยายขณะเดินไปหาต้นทางของเสียงระนาด ที่ดังขึ้นมาเองกลางดึก ทั้งๆ ที่ไม่มีคนตี โดยบอกว่า “จะพามาดูสิ่งลี้ลับบางอย่าง เพิ่งซื้อระนาดมาได้แค่ 1 เดือน อยู่ๆ ดังเอง มองก็ไม่เห็นอะไร ขนลุกเลย ดังมา 2 คืนแล้ว ต้องใส่พระมาเต็มคอเลย”

จากนั้น เดินเข้าไปใกล้บริเวณเก็บเครื่องดนตรีไทยเก่าๆ ปรากฏเสียงระนาดเงียบหายไป จากนั้นจึงค่อยๆ เดินถอยออกมา แต่พอห่างออกมาสักพัก เสียงระนาดก็ดังขึ้นมาอีก ทำเอาเจ้าตัวต้องวิ่งออกมาทันที

หลังมีการโพสต์ออกไป มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันไปต่างๆ นานา ทั้งเชื่อและไม่เชื่อ บางคนก็ให้เปิดไฟสว่างๆ แล้วตั้งกล้องตลอดเวลา

ส่วนผมเองก็ไม่ค่อยเชื่อ เพราะมันดูมีพิรุธครับ ตามที่มีคอมเม้นต์ในติ๊กต๊อกชี้ประเด็นเอาไว้ว่า เสียงระนาดที่ได้ยินตอนต้นคลิปกับท้ายคลิปนั้น เป็นเสียงของ “ระนาดเอก” แต่พอพาเดินเข้าไปดูตัวระนาดเก่าที่มีไม้ตีวางอยู่ด้วย มันเป็น “ระนาดทุ้ม” ซึ่งเสียงน่าจะทุ้มแตกต่างกันกับระนาดเอก

บางคนบอกว่า หรือว่าเป็นเพราะ “ตะกั่วถ่วงระนาด” มันหลุด เลยทำให้เสียงระนาดทุ้ม (ถ้ามีใครหรืออะไร มาตี) ก็จะเสียงคล้ายระนาดเอกหรือเปล่า … ซึ่งผมก็ไม่คิดว่าใช่นะ มันน่าจะต่างกันอยู่ดี

แต่ประเด็นสำคัญคือ เสียงระนาดมันเกิดขึ้นเฉพาะตอนที่กล้องไม่ได้จับไปที่ระนาด ซึ่งแปลว่าระหว่างนั้นอาจจะมีใครแอบมาตีก็ได้ พอเดินเข้าไปดู คนๆนั้นก็หลบไปจากกล้อง

หรือจริงๆ จะให้เนียนกว่านั้น ก็ใช้วิธีอัดเทปเสียงระนาด มาเปิดประกอบระหว่างถ่ายคลิปก็ยังได้เลย

ซึ่งสุดท้ายแล้ว ก็คงไม่รู้ความจริงหรอกครับว่าเกิดจากใครกันแน่ แต่ถ้าถามในทางวิทยาศาสตร์ล่ะก็ ตัดประเด็นเรื่องผีหรือวิญญานมาตีระนาดได้เลยครับ หึๆ

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: