Connect with us

News

“ชัชชาติ” ไม่ปล่อยหาบเร่แผงลอยเกลื่อนกรุง

Avatar

Published

on

ผู้ว่าฯ กทม. ยันไม่มีนโยบายเพิ่มหาบเร่แผงลอย ไม่ให้เบียดเบียนทางเท้า

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมโต๊ะอาหารกลางวันกับบุคลากร (ลูกจ้าง) สำนักงานเขตคลองสามวา จำนวน 5 ราย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายของผู้ว่าฯ กทม. ที่ให้ความสำคัญกับลูกจ้าง/คนงานต่าง ๆ ที่เปรียบเหมือนโซ่ข้อสุดท้ายที่เชื่อมกทม.กับประชาชน และอยู่ใกล้ชิดกับปัญหาเส้นเลือดฝอย โดยได้มีการพูดคุย รับฟังปัญหาและข้อเสนอจากผู้ปฏิบัติ พร้อมทั้งให้กำลังใจในการทำงานและการใช้ชีวิต รวมถึงได้แสดงความห่วงใยพนักงานกวาดที่ปฏิบัติงานมีความเสี่ยงต่อการถูกรถเฉี่ยวชน ตลอดจนเจ้าหน้าที่เก็บขยะที่ทำงานหนัก เนื่องจากคนงานขาดขณะที่ปริมาณขยะที่ต้องจัดเก็บในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งร้านอาหารต่าง ๆ ยังไม่มีการแยกขยะ เจอไม้เสียบลูกชิ้น ก้างปลาแทง ฯลฯ

สำหรับบุคลากรที่ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนลูกจ้างสำนักงานเขตคลองสามวาให้ร่วมรับประทานอาหารกับผู้ว่าฯ กทม. ได้แก่ 1. นางมณฑา สันประเสริฐ ฝ่ายโยธา 2. นายเจษฎา จินดาธรรม ฝ่ายโยธา 3. นางนฤมล เถื่อนทับ ฝ่ายรักษาความสะอาดฯ 4.นายภิรมย์ อิ่มสำราญ ฝ่ายรักษาความสะอาดฯ 5. นางสาวนริศตา ม่วงสีทอง ฝ่ายรักษาความสะอาดฯ โดยเมนูมื้อเที่ยงวันนี้เป็นข้าวราดกะเพราเนื้อ ไข่ดาว ข้าวหมกไก่ และก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ

จากนั้น นายชัชชาติ ให้สัมภาษณ์ ถึงปัญหาหาบเร่แผงลอย ว่า อย่างที่เรียนว่าในช่วงโควิดหาบเร่แผงลอยน้อยลง พอไม่มีดีมานด์ ตามถนนสุขุมวิท ก็ไม่มีนักท่องเที่ยวมา หายไปตามดีมานด์ ซัพพลาย พอกลับมาใหม่คนเดินเยอะขึ้น คนกลับมาทำงานออฟฟิศ พ่อค้าแม่ค้าก็พยายามจะกลับมาขายของเพิ่มขึ้น ซึ่งในจุดที่มีการผ่อนผันเดิม เราก็ไม่มีนโบายให้กลับมา เราก็พยายามตรึงกำลังเต็มที่

ซึ่งหลายที่ก็มีอยู่นอกจุด แต่จุดผ่อนผัน เราบังคับดูแลทุกคน ต้องมีคิวอาร์โค้ด บอกรายละเอียดว่าคนค้าขายชื่ออะไร จัดระเบียบและทำให้สวยงาม ส่วนที่อยู่นอกจุดผ่อนผัน เรากดดันเต็มที่ แต่ส่วนหนึ่งก็เป็นเรื่องปากท้องเหมือนกัน การอยู่รอดในเมืองได้บางคนไม่มีที่ทำกิน ถ้าไล่หมด100%ก็ต้องดูสภาพสังคมด้วย เทศกิจลงพื้นที่ตลอด มีถนนหลัก 9 สายที่ต้องดูแลตลอดไม่อนุญาตไม่ผ่อนผัน ซึ่งยอมรับว่าการเปิดเมือง สภาพเศรษฐกิจ เป็นสิ่งที่ทำให้เห็นว่า หาบเร่แผงลอยเพิ่มขึ้น

“ช่วงเน้นเทศกิจลงพื้นที่ เน้นอย่าให้เบียดเบียนทางเท้า สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย ตรงไหนผลักดันได้ก็ให้ผลักดัน ให้เข้าไปในซอยก็ต้องทำ ยืนยันไม่มีนโยบายเพิ่มหาบเร่แผงลอย แต่เราก็ต้องดูสภาพความเป็นจริงด้วย ถ้าเรามองชีวิตคน ก็มีความยากลำบากในระดับหนึ่ง จะไปไล่ให้ออกไปเลยสุดท้าย ก็ต้องหาทางออกให้เขาด้วย เช่นให้ไปอยู่ทางย่อยไม่เบียดเบียนทางเท้า หรือแจ้งเหตุเข้ามาในส่วนที่เห็นว่ามันรกรุงรัง”

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: