Connect with us

News

ต้องตัดยอดน้ำ! หน.พรรคประชาชน คิดแทนให้!! แก้ปัญหาน้ำท่วมอยุธยาฯ – อ่างทอง

Published

on

เท้ง ณัฐพงษ์ แนะ ต้องตัดยอดน้ำโดยระบายผ่านฝั่งตะวันตกหรือตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา หรือการระบายน้ำเข้าทุ่งเพื่อแบ่งเบาภาระจากพื้นที่ริมน้ำหรือนอกคันกั้นน้ำที่ได้รับผลกระทบหนัก

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่าวันที่ 6 ตุลาคม 2568 ที่ อ.บางบาล และ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน พร้อมด้วย ทวิวงศ์ โตทวิวงศ์ สส.พระนครศรีอยุธยา เขต 1 พรรคประชาชน  ร่วมติดตามสถานการณ์อุทกภัยในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และรับฟังปัญหาของประชาชนในพื้นที่

ณัฐพงษ์ระบุว่าสถานการณ์อุทกภัยครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่อย่างมาก หลายครัวเรือนมีผู้สูงอายุรวมถึงเป็นผู้ป่วยติดเตียง มีผู้เสียชีวิตถึง 4 ราย รัฐบาลควรเร่งดูแลสวัสดิภาพประชาชนให้อยู่ในความปลอดภัย

ขณะนี้ ระดับน้ำท่วมสูงถึงชั้น 2 ของบ้านเรือนในพื้นที่แล้ว และยังขาดแคลนสิ่งของเครื่องใช้อุปโภคบริโภคอย่างมาก

อีกทั้งเสียงสะท้อนจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในพื้นที่ว่าในสถานการณ์เช่นนี้ สิ่งที่จำเป็นอย่างมากคือหน่วยแพทย์ฉุกเฉินและหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความพร้อมมากพอในการให้บริการ

ณัฐพงษ์กล่าวต่อไปว่า จากการติดตามปัญหามาอย่างต่อเนื่อง พรรคประชาชนมีข้อเสนอเพื่อผลักดันใน 3 ประเด็นหลัก ซึ่งทวิวงศ์ได้รวบรวมจากการพบปะและรับฟังปัญหาจากประชาชนในพื้นที่ และจะผลักดันในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต่อไป ประกอบด้วย

1) ทบทวนแผนระบายน้ำ เสนอให้ลดความจำเป็นในการเพิ่มอัตราระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา เพื่อลดผลกระทบต่อ จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.อ่างทอง เช่น การตัดยอดน้ำโดยระบายผ่านฝั่งตะวันตกหรือตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา หรือการระบายน้ำเข้าทุ่งเพื่อแบ่งเบาภาระจากพื้นที่ริมน้ำหรือนอกคันกั้นน้ำที่ได้รับผลกระทบหนัก

2) การปรับมาตรการชดเชยเยียวยา เสนอให้เริ่มการช่วยเหลือเยียวยาตั้งแต่ในช่วงระหว่างน้ำท่วม เพราะประชาชนขาดรายได้และโอกาสทำกินในช่วงประสบภัย เนื่องจากประชาชนในพื้นที่จะต้องแบกรับรายจ่ายที่เพิ่มขึ้น การจ่ายเงินเฉพาะหลังช่วงน้ำลดจึงอาจไม่เพียงพอ และขอให้มีการปรับเกณฑ์การชดเชยให้ครอบคลุมทุกครัวเรือนอย่างเป็นธรรม รวดเร็ว และสะท้อนความเสียหายจริง เพื่อให้สอดคล้องกับผลกระทบที่ประชาชนต้องเผชิญ ทั้งในด้านรายได้และความเป็นอยู่

3) การจัดตั้งกองทุนหรือกลไกในการยกระดับบ้านเรือน หรือการ “ดีดบ้าน” เพื่อป้องกันและบรรเทาความเสียหายในอนาคต เนื่องจากน้ำท่วมกลายเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นแทบทุกปี แต่การยกระดับบ้านหรือการดีดบ้านมีต้นทุนสูงเกินกว่าที่ประชาชนส่วนใหญ่จะรับไหว จึงควรมีการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างเป็นระบบ ให้บ้านเรือนประชาชนสูงกว่าปัจจุบัน

รวมทั้งมีข้อเรียกร้องในการเร่งแก้ปัญหาให้ประชาชน

ดังนี้ การเร่งจัดทำบริการสาธารณะเพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย เช่น รถน้ำดื่มสะอาด เรือรับ-ส่ง หน่วยแพทย์ฉุกเฉินเคลื่อนที่

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: