Connect with us

News

ยืนยันแล้ว! เหตุ ไม่สามารถปล่อย เชลยศึกทหารเขมร กลับไปได้ตอนนี้!!

Published

on

ทบ.ระบุ ที่ยังไม่ปล่อยเชลยกลับได้ เหตุไม่ต้องการให้กลับไปเสี่ยงชีวิตในแนวหน้า ถูกทอดทิ้ง เหมือนที่เกิดกับทหารกัมพูชา ที่สูญหายหรือเสียชีวิตก่อนหน้านี้

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลต่อสื่อมวลชน จากการที่วันนี้ (5 ส.ค.68) ทางกองทัพบก ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ ได้เปิดพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่

จาก สำนักงานภูมิภาคของ คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือ ICRC ที่กรุงเทพฯ เข้ามาเยี่ยมเชลยศึกชาวกัมพูชาที่อยู่ภายใต้การควบคุมของฝ่ายไทย จำนวน 18 นาย ว่า



“การเยี่ยมครั้งนี้ถือเป็นขั้นตอนปกติที่ ICRC ดำเนินการอยู่แล้ว ในฐานะองค์กรกลาง
ด้านมนุษยธรรมที่มีมาตรฐานสากล ไม่ได้เป็นไปตามข้อเรียกร้องจากประเทศใดตามที่มีข่าวจาก
ฝั่งกัมพูชา ซึ่งมักออกข่าวบิดเบือนข้อเท็จจริงอยู่บ่อยครั้ง



โดยจุดประสงค์ของ ICRC ในครั้งนี้ ก็เพื่อเยี่ยมและรับทราบการดูแลเชลยศึก ซึ่งกองทัพบก
ได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ ตามที่ได้เรียนให้ทราบไปก่อนหน้านี้แล้ว



นอกจากนี้ ในระบบงานของ ICRC ยังมีขั้นตอนในการเป็นหน่วยงานกลาง ที่ช่วยให้ญาติและครอบครัวของเชลยศึกได้รับทราบการถูกควบคุมตัว ผ่านทางช่องทางเฉพาะของ ICRC เพื่อให้ครอบครัวของทหารเหล่านี้สบายใจว่า ญาติของเขาไม่ได้สูญหายหรือเสียชีวิตจากการสู้รบ ซึ่งผมมองว่าประเด็นนี้คือจุดสำคัญที่รัฐบาลกัมพูชาอาจไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าที่ควร



สำหรับบรรยากาศโดยรวมในการดำเนินการ ในวันนี้เราได้เห็นภาพของความร่วมมือระหว่างกองทัพบก กระทรวงการต่างประเทศ และคณะ ICRC ในการขับเคลื่อนกลไกด้านมนุษยธรรมสากลในการดูแลเชลยศึก ซึ่งทุกฝ่ายต่างเห็นพ้องว่าต้องมีการปฏิบัติตามหลักสากลอย่างถูกต้อง



อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรายละเอียดการหารือและการพูดคุยกับเชลยศึกนั้น ทาง ICRC
ไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเป็นไปตามแนวปฏิบัติและขั้นตอนที่ ICRC ยึดถืออย่างเคร่งครัด



ส่วนเรื่องการส่งตัวเชลยศึกกลับกัมพูชา ผมขอย้ำจุดยืนของกองทัพว่า เรามีความตั้งใจที่จะส่งเชลยศึกเหล่านี้กลับไปหาครอบครัวโดยเร็วที่สุด เมื่อสถานการณ์การสู้รบยุติลงอย่างแท้จริง เพราะทหารเหล่านี้ในอีกสถานะหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นพ่อ เป็นสามี เป็นลูกชายของครอบครัว เราไม่ต้องการให้ทหารเหล่านี้ต้องกลับไปเสี่ยงชีวิตในแนวหน้าหรือถูกทอดทิ้ง เหมือนที่เกิดขึ้นกับทหารกัมพูชาที่สูญหายหรือเสียชีวิตก่อนหน้านี้”

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: