Connect with us

News

จงรักภักดี!! นศ.ใหม่ มรส.กว่า 3 พันคน ถวายสัตย์ปฏิญาณเป็น “คนของพระราชาข้าของแผ่นดิน”

Published

on

นศ.ใหม่ มรส. กว่า 3 พันคน ร่วมพิธีอัญเชิญและรับมอบเข็มตราพระราชลัญจกร ถวายสัตย์ปฏิญาณเป็น “คนของพระราชาข้าของแผ่นดิน”  ในวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม ประจำปี 2566

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2566 มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) จัดพิธีอัญเชิญและมอบเข็มตราพระราชลัญจกร ประจำปีการศึกษา 2566 ให้แก่นักศึกษาใหม่ ร่วม 3 พันคน สร้างความรัก ความภาคภูมิใจ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานตราประจำพระองค์แด่มหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ เพื่อให้นักศึกษาได้เห็นคุณค่าในตราพระราชลัญจกรและปฏิบัติตัวให้สมกับเป็น “คนของพระราชาข้าของแผ่นดิน”  ในวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม ประจำปี 2566 ณ หอประชุมวชิราลงกรณ  มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี


ผศ.ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี กล่าวถึง  ตราสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ว่าเป็นตราพระราชลัญจกรประจำรัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี มีลักษณะเป็นรูปกลมรีและมีรูปพระที่นั่งอัฐทิศ ประกอบด้วยวงจักร กลางวงจักรมีอักขระเป็น อุ หรือเลข 9 รอบวงจักรมีรัศมีเปล่งออกโดยรอบ เหนือจักรเป็นรูปเศวตฉัตร 7 ชั้น ตั้งอยู่บนพระที่นั่งอัฐทิศแปลความหมายว่า ทรงมีพระบรมเดชานุภาพในแผ่นดิน โดยที่วันบรมราชาภิเษกตามโบราณราชประเพณีได้เสด็จประทับเหนือพระที่นั่งอัฐทิศ โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏแต่ละแห่ง จะใส่อักษรชื่อมหาวิทยาลัยทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษไว้รอบนอกและระบายสีในพระราชลัญจกร 5 สี แต่ละสีแทนความหมาย คือ สีน้ำเงิน หมายถึง สถาบันพระมหากษัตริย์ ผู้ให้กำเนิดและพระราชทานนาม สีเขียว หมายถึง แหล่งที่ตั้งของมหาวิทยาลัยในแหล่งธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สวยงาม สีทอง หมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองทางปัญญา สีส้ม หมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองทางศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ก้าวไกล และสีขาว หมายถึง ความคิดอันบริสุทธิ์ของนักปราชญ์แห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9


รักษาราชการแทนอธิการบดี กล่าวต่อไปอีกว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏเป็นการจัดตั้งเพื่อให้เป็นสถาบันอุดมศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นทำหน้าที่ในฐานะคนของพระราชา โดยพระราชาทรงราชทานนามและตราประจำพระองค์ ให้เป็นสัญลักษณ์เพื่อย้ำเตือนให้คนราชภัฏรับรู้ได้ว่าเราต้องทำหน้าที่ต่างพระเนตรพระกรรณ ทำงานเพื่อชุมชนท้องถิ่นเป็นสำคัญ เป็นการตอบสนองพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และขอฝากไปยังนักศึกษาใหม่ทุกคนได้ระลึกถึงเข็มตราพระราชลัญจกรว่าคือสัญลักษณ์ของจุดเริ่มต้นและความสำเร็จ ถือได้ว่าเป็นคนของพระราชาอย่างสมบูรณ์แบบ มีศักดิ์และสิทธิ์อย่างถูกต้องขอให้ปฏิบัติตัวให้เหมาะสมกับการเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏด้วยจิตวิญญาณอย่างเต็มความสามารถและภาคภูมิ


ด้านนายเลิศศิริ ศิริเลิศ ประธานสภานักศึกษาภาคปกติ ประจำปี 2566 เปิดเผยถึงความรู้สึกในฐานะของผู้ที่เคยผ่านการรับมอบเข็มตราพระราชลัญจกรและในฐานะของผู้ดำเนินกิจกรรมการอัญเชิญและมอบเข็มตราพระราชลัญจกรในปีนี้ว่า เมื่อครั้งที่ตนเองได้เข้ารับเข็มตราพระราชลัญจกรเป็นความรู้สึกประทับใจและภูมิใจเป็นอย่างยิ่งกับการเป็นคนของพระราชาข้าของแผ่นดิน ในวันนี้ ตนเองปฏิบัติหน้าที่ของการเป็นนักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยราชภัฏอย่างสมบูรณ์แบบและภาคภูมิใจ การจัดงานในปีนี้จึงมุ่งมั่นตั้งใจเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้นักศึกษาใหม่ได้น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ผู้พระราชทานนาม และตั้งมั่นว่าจะปฏิบัติตนตามรอยพระยุคลบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ตลอดไป

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: