กต. แถลงอัปเดตสถานการณ์ตะวันออกกลาง ระบุ ไม่มีรายงานคนไทยบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่สถานการณ์ยังอ่อนไหว ขอให้คนไทยเดินทางออกจากประเทศเสี่ยงโดยเร็วที่สุด
ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายปาณิดล ปัจฉิมสวัสดิ์ รักษาการอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงพัฒนาการของสถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง ในศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ฉุกเฉินในตะวันออกกลาง กระทรวงการต่างประเทศ Joint Press Center on the Emergency situation in the Middle East Ministry of Foreign Affairs วันนี้ (4 มี.ค.69) ระบุว่า ปัจจุบันยังไม่มีรายงานคนไทยบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่ภาพรวมสถานการณ์ยังมีความอ่อนไหว กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ขอให้คนไทยที่อยู่ในพื้นที่ ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ปฏิบัติตามประกาศและคำเตือนของประเทศเจ้าบ้านโดยเคร่งครัด และพิจารณาเดินทางออกจากประเทศเสี่ยงโดยเร็วที่สุด สามารถติดต่อสถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ในพื้นที่ได้ตลอดเวลา
ส่วนการช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่ กต.มีการติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่ละประเทศมีสถานการณ์ความจำเป็นเร่งด่วนที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยความปลอดภัย และขีดความสามารถในการบริหารความเสี่ยงของรัฐบาลแต่ละประเทศ โดย กต. ให้ความสำคัญกับอิหร่านเป็นลำดับแรกซึ่งมีความเสี่ยงสูงสุด โดยนายกรัฐมนตรีได้มีความเห็นชอบให้อพยพคนไทยแล้ว ส่วนประเทศอื่นๆ ที่มีความเสี่ยงรองลงมา สถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ก็พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกให้คนไทยเดินทางออกนอกประเทศ
สำหรับการอพยพคนไทยในอิหร่านจะมี 2 รอบ คือในวันที่ 7 มี.ค. (ลงทะเบียนภายใน 5 มี.ค.) รอบที่ 2 วันที่ 10 มี.ค. (ปิดลงทะเบียน 8 มี.ค.) ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนทั้ง 2 รอบรวม 138 คน
ส่วน UAE คนไทยที่ตกค้างทั้งหมด 63 คน ได้เดินทางถึงประเทศไทยแล้วช่วงเช้าที่ผ่านมา เหลือตกค้าง 1 คนซึ่งประสงค์จะไปที่ประเทศอื่น ด้านดูไบ คณะนักเรียน ครู ผู้ปกครอง จำนวน 30 คน เดินทางถึงประเทศไทยแล้วโดยสายการบินเอมิเรตส์ เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ส่วนบาห์เรน สถานทูตได้อำนวยความสะดวกคนไทยกลุ่มแรกไปถึงซาอุดีฯ เพื่อเตรียมตัวต่อเครื่องกลับมาที่ประเทศไทยแล้ว สำหรับ กาตาร์ ยังคงปิดน่านฟ้า และยังคงโดนโจมตีอยู่ในบางพื้นที่ แต่รัฐบาลกาตาร์ยืนยันว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ปัจจุบันสถานทูตได้ติดต่อคนไทยได้ 43 คน จากทั้งหมด 46 คน และได้ให้เจ้าหน้าที่ไปดูแลคนไทยตามที่พักต่างๆ พบว่าส่วนใหญ่ยังคงมีขวัญกำลังใจที่ดี ทั้งนี้ จะเร่งประสานงานเพื่อจัดหาเที่ยวบินให้คนไทยที่ประสงค์เดินทางออก
ส่วน จอร์แดน มีคนไทยตกค้าง 13 คน สถานทูตได้อำนวยความสะดวกให้คนไทยเดินทางออกนอกประเทศแล้ว 2 คน ส่วนที่เหลือ จะเดินทางกลับมาโดยสายการบิน รอยัลจอร์แดนในวันที่ 7 มีนาคมนี้ ด้าน อิรัก สถานทูตได้อำนวยความสะดวกให้คนไทย 2 คนออกนอกประเทศผ่านตุรกี ยังเหลือตกค้างอีก 20 คนที่กรุงแบกแดด และเมืองคาบาร่า โดยกลุ่มนี้แจ้งว่าจะอยู่ในพื้นที่ก่อนเพื่อรอดูสถานการณ์ สุดท้าย โอมานและเยเมน สถานทูตรายงานว่าได้ติดต่อ แรงงานไทย ที่ทำงานในพื้นที่เสี่ยงตลอดเวลา โดยให้คำแนะนำและความช่วยเหลือ ในการเดินทางกลับประเทศเองไปบางส่วนแล้ว
พร้อมชี้แจงประเด็นข่าว ประเทศไทยได้ลงนามในสนธิสัญญา ในกรอบความร่วมมืออินโดแปซิฟิก ซึ่งมีเงื่อนไขอนุญาต ให้สหรัฐใช้ไทยเป็นฐานทัพได้ นั้น กระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง
#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS