Connect with us

News

ผงะ! คนไทย เกือบ 200 คน ถูกควบคุมตัว ในเมียนมาร์ สุทิน รู้เรื่องแล้ว !!

Published

on

สุทิน ลั่น! กำลังอยู่ระหว่างประสานส่ง 162 คนไทยที่ถูกคุมตัวในเมียนมาร์ กลับประเทศ

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการช่วยเหลือคนไทย 162 คน ที่ถูกคุมตัวในเมียนมาร์ ที่เมืองเล่าก์ก่าย ว่า วันนี้ทุกคนปลอดภัย กำลังอยู่ในกระบวนการที่ทางการเมียนมา ส่งตัวกลับไทย โดยสวัสดิภาพ ละมุนละม่อม ไม่มีอะไรน่าหนักใจ “แต่ต้องเป็นบทเรียน สำหรับคนไทย ว่าการจะไปประเทศอะไรก็แล้วแต่ ต้องคำนึงถึงสถานการณ์ภายใน ประเทศนั้นด้วย”

ส่วนการช่วยเหลือจะทำได้เมื่อไหร่นั้น นายสุทิน ระบุว่า น่าจะเป็นเร็วๆนี้ ยังไม่ทราบเวลา ซึ่งขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ กำลังดำเนินการอยู่ ส่วนจะต้องใช้เครื่องบินจากกองทัพลำเลียงหรือไม่ นายสุทิน ระบุว่าตนยังไม่ทราบ แต่ไม่น่าจะขนาดนั้น เนื่องจากเมียนมาเป็นประเทศใกล้ๆ ข้ามแดนกันได้ง่าย จริงๆทางรถก็สามารถดำเนินการได้ แต่หากจำเป็นจริงๆ กองทัพก็ไม่น่าจะมีปัญหา ใกล้อย่างนี้ C-130 ก็ได้ ปื๊ดเดียว

ส่วนมีข้อตกลงอะไรกับเมียนมาร์ หรือไม่ในการดำเนินการนำคนไทยกลับประเทศ สุทิน ระบุว่า ยังไม่ทราบ เพราะกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้ดำเนินการ ยังไม่รู้รายละเอียด รู้แต่ว่าเรียบร้อยราบรื่นดี

ส่วนที่ฝ่ายการเมืองกังวลว่าคนไทยจะถูกเป็นเหยื่อทางการเมือง สุทิน ระบุว่า ไม่แน่ใจตนไม่ทราบ ต้องดูกันต่อไปก่อน ให้เวลาผ่านไปอาจจะ คลี่คลายและจะเห็นอะไรเยอะๆ ซึ่งตอนนี้เห็นแค่นี้

ส่วนกำชับกองทัพบก ในการดูแลคนไทยตามชายแดน จากปัญหาการสู้รบ ของชนกลุ่มน้อย อย่างไรนั้น สุทิน ระบุว่า เรากำชับและระมัดระวัง ปฏิบัติเป็นปกติอยู่แล้ว ในชายแดนด้านนั้น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ได้รับรายงานว่า สถานการณ์ฝั่งโน้นค่อนข้างที่จะระอุ เพราะฉะนั้นทางเราก็ต้องตั้งรับ กองทัพดูอยู่ไม่ลดละ

ด้านณัฐภาณุ นพคุณ รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยเกี่ยวกับกรณีคนไทยที่ได้รับการช่วยเหลือจากทางการเมียนมาและขณะนี้ยังพำนักอยู่ที่เมืองเลาก์ก่ายว่า ปัจจุบันคนไทยจำนวน 162 คน ที่คาดว่าถูกล่อลวงไปทำงานผิดกฎหมายในเมียนมาได้รับการช่วยเหลือจากทางการเมียนมา และอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยเพื่อรอกระบวนการส่งตัวกลับประเทศไทย

ทั้งนี้ เมืองเล้าก์ก่าย รัฐฉาน เป็นเขตปกครองตนเองโกกั้ง ที่มีสถานการณ์พิเศษ ซึ่งมักมีเหตุปะทะกันและก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ใกล้เคียงอย่างเนือง ๆ มีการกําหนดเวลาเข้าออกเคหะสถาน และเป็นเขตที่ชาวต่างชาติไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าพื้นที่ ทำให้การให้ความช่วยเหลือคนไทยมีความยากและซับซ้อน โดย สอท. ณ กรุงย่างกุ้ง ได้ผลักดันให้มีการเคลื่อนย้ายคนไทยออกจากเมืองเล้าก์ก่ายออกไปยังพื้นที่ปลอดภัยโดยเร็วที่สุด แต่ด้วยสถานการณ์ที่มีการสู้รบกันระหว่างฝ่ายต่อต้านกับทหารและตำรวจเมียนมาตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค. เป็นต้นมา

ฝ่ายเมียนมาจึงจำเป็นต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบ ระมัดระวัง และอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่าย หากจะมีการเคลื่อนย้ายคนต่างชาติต่าง ๆ ออกนอกพื้นที่ แต่สถานทูตฯ ก็ได้หารือกับทางการเมียนมาอย่างใกล้ชิด เพื่อหาทางเลือกต่าง ๆ ที่ดีที่สุดในการนำคนไทยออกจากพื้นที่โดยเร็วและปลอดภัย

อนึ่ง ตามที่มีการรายงานข่าวที่คลาดเคลื่อนว่าทางการเมียนมาได้จับกุมคนไทยเกือบ 200 คน ขอเรียนว่า ข้อเท็จจริงคือ คนเหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นผู้ได้รับการช่วยเหลือจากทางการเมียนมา จากทั้งที่ถูกหลอกไปทำงานในพื้นที่และจากสถานการณ์สู้รบ ซึ่งสถานทูตฯ ได้ประสานให้ทางการเมียนมาช่วยเหลือ จัดที่พำนักและดูแลสวัสดิภาพเบื้องต้นให้ระหว่างรอการส่งกลับ รวมถึงอยู่ระหว่างการตรวจสอบสัญชาติ และช่วยเหลือคนไทยที่ยังอาจอยู่ในพื้นที่เพิ่มเติม

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการสร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนแก่สาธารณชน กระทรวงการต่างประเทศขอให้สื่อมวลชนตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนการนำเสนอข่าวสาร ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศพร้อมให้ความร่วมมือ

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: