Connect with us

News

เอ้ สุชัชวีร์ เล่าให้ฟัง…!! ไทยจะสร้าง “ลิซ่า” คนที่ 2 ได้ไหม

Published

on

เอ้ สุชัชวีร์ เชื่อไทยจะสร้างลิซ่าคนที่ 2 ได้ แต่ก่อนอื่นต้องเรียนรู้จากสูตรเกาหลี อดทนกว่า ทำงานหนักกว่า

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ไทยจะสร้าง “ลิซ่า” คนที่ 2 ได้ไหม?
แล้วจะต้องทำอย่างไร? พี่เอ้เล่าสู่กันฟัง
ผมตอบ “ได้แน่นอน” เพราะ ผมเชื่อ #คนไทยเก่งไม่แพ้ใครในโลก แต่ว่า “มีปัจจัยอื่น” ที่เราต้องสร้าง ก่อนจะไปถึงจุดนั้น
และก็มีหลายคน ตั้งคำถาม “หากน้องลิซ่า ไม่ไปฝึกฝนที่เกาหลี จะมีวันนี้ไหม” ตอบยากครับ อาจเป็นได้ หรือ ไม่ได้ คงไม่มีใครฟันธง
แต่คำถาม ควรจะเป็นว่า จะทำอย่างไร ให้เด็กไทย ได้ “โอกาสการพัฒนา” ไปได้เต็มศักยภาพ หรือ ทะลุเพดานศักยภาพ เหมือนน้องลิซ่า น่าจะดีกว่า

ผมจึงชวนทุกท่าน ไปสังเกตการทำงานของ “เกาหลี” บ้านอีกแห่งของน้องลิซ่า บอกเลย น่าเรียนรู้ยิ่ง
ผมสังเกตโค้ชกอล์ฟเกาหลี พาเยาวชนมาฝึกกอล์ฟแถวบ้าน โค้ชชี้สั่งเด็กๆ ให้พัตต์กอล์ฟ เป็นร้อยๆพันๆลูก กลางแดด พัตต์แล้วพัตต์อีก เด็กเกาหลีก็ก้มหน้าก้มตาซ้อม ไม่มีใครบ่น ไม่มีใครเบื่อ ไม่แปลกที่ทีมกอล์ฟเยาวชนเกาหลี จึงไม่แพ้ใครในโลก เพราะ “เด็กเกาหลีมีวินัยสูง”

ตอนผมเรียนที่ MIT สังเกตเห็นเพื่อนเกาหลี ที่เรียนปริญญาเอกด้วยกัน ทำงานจนดึกทุกวัน นั่งเขียนบทความวิชาการ ทั้งที่ MIT ไม่บังคับ แต่การจะกลับไปเป็นอาจารย์สอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยชั้นนำในเกาหลี เขาต้องมีผลงานตีพิมพ์ในวารสารวิชาการระดับโลก จึงไม่แปลกงานวิจัยเกาหลีล้ำหน้าใครในเอเชีย เพราะ “คนเกาหลีต้องทุ่มเท มากกว่าคนอื่น”

ตอนที่ผมทำงานให้สมาคมอุโมงค์โลก สังเกตเห็นวิศวกรและนักวิชาการเกาหลี ขึ้นบรรยายบนเวที ยอมรับว่า ใช้เวลาในการเตรียมตัวมากกว่าชาติอื่น เพราะ powerpoint ต้องสวย รูปต้องเด่นมาก ทำสุดจริง น่าชื่นชม เพราะ “มาตรฐานเกาหลี ต้องสูงกว่าคนอื่น”

และ ชุมชนเกาหลีในอเมริกา “เหนียวแน่นมาก” ทุกครอบครัวนอกจากขยันทำมาหากิน ยังขยันแข่งกัน “เลี้ยงลูกให้ดี ให้เก่ง” จึงไม่แปลกที่ เด็กเกาหลีเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำได้มากกว่าชาติอื่น และจบมาเป็นหมอ เป็นผู้นำธุรกิจ หรือแม้แต่ผู้นำองค์กรระดับโลก

ความเป็นเกาหลี สะท้อนถึง เรื่องการสร้าง “ภาพยนต์ ดนตรี และกีฬา” เกาหลีจึงพัฒนามาได้ไกลขนาดนี้ และ เราคงเดาได้ว่า น้องลิซ่าก็ได้รับสิ่งดีๆ จากการไปอยู่เกาหลี ด้วยเช่นกัน
ทั้งหมด จึงจบอยู่ที่ การสร้าง “คุณภาพคน” เพราะ Soft Power ก็มาจากคนในชนชาตินั้น “สร้างขึ้นมา” และ “ความคิดสร้างสรรค์” ก็ไม่ได้หล่นมาจากฟ้า แต่มีรากฐานมาจาก “ความขยัน อดทน ไม่ยอมแพ้” ลองผิดลองถูก จนเห็นผล ของคนในชาติ

ดังนั้นหาก ไทยจะสร้าง น้องลิซ่า คนที่ 2 และคนต่อๆไป น่าเรียนรู้จาก “สูตรเกาหลี” มาปรับใช้บ้าง คือ

1.ต้อง “อดทน มีวินัยสูงกว่า”
เราก็รู้ว่า ระบบเกาหลี ให้น้องลิซ่าต้องเตรียมพร้อม มาหลายปี กว่าจะได้เริ่มต้น ร่วมวง Blackpink และเขาดูแลวินัย ตีกรอบในการทำงาน และในการใช้ชีวิต มากสุดๆ แค่ไหน
ถึงแม้วันนี้ มีเงินและมีชื่อเสียงระดับโลก ยิ่งต้องอดทนและมีวินัย มากกว่าเดิมด้วยซ้ำ จริงไหม

2.ต้อง “ทุ่มเท ทำงานหนักกว่า”
เราชอบว่า “เด็กเกาหลีเครียด” ต้องเรียนหนัก ต้องสอบยาก แต่ถามเถอะ เกิดมาจะไม่ให้ลูกเข้าใจว่า “ชีวิตต้องทุ่มเท ต้องทำงานหนัก” ไม่ให้เข้าใจความเครียดเลยหรือ แล้วจะอยู่ในชีวิตจริง ได้อย่างไร?
แม่ชาวเกาหลี ถูกเรียกว่า “Tiger Mom แม่เสือ” เพราะเคี่ยวเข็ญ ให้ลูกทุกคนทำงานหนัก ช่วยเหลือตนเอง ลูกเลยแข็งแกร่ง อยู่รอด

3.ต้อง “แข่งขัน ทำให้ดีกว่า”
คนเกาหลีรู้ว่า ชีวิต คือ การแข่งขัน จึงสอนลูกให้รู้จักแข่งขัน ทำให้ดีกว่า เด็กเกาหลี เล่นกีฬา ร้องเพลง เรียนหนังสือ ก็ทำจริง ไม่ทำเล่น ไม่ยอมแพ้ ดูบอลเกาหลี ก็ดูสนุก เพราะเล่นไม่ยอมแพ้ แม้นาทีสุดท้าย

4.ต้อง “มีมาตรฐานสูงกว่า”
วงการดนตรี และภาพยนต์ของเกาหลี มีมาตรฐานและคุณภาพงาน ไม่แพ้อเมริกา ลองดูเพลง คอนเสิร์ตและมิวสิควิดิโอของน้องลิซ่า ยอมรับเลยว่า เบื้องหลังมาจาก “มาตรฐานการทำงาน” ระดับโลกของแทร่ เพราะมาตรฐานสูง ย่อมสร้างความน่าเชื่อถือ และการยอมรับที่สูงตามไปด้วย

ดังนั้น หากประเทศไทย จะสร้าง “คนเก่ง คนดี” ระดับโลกแบบน้องลิซ่า ให้เกิดขึ้นในบ้านเรา ต้องมุ่งมั่น “สร้างคน” เพราะ การหวังเพียงการโปรโมทประชาสัมพันธ์ อาจเป็นเพียง “ฉาบฉวย” ไม่ใช่แก่นแท้ ประเดี๋ยวก็จางไป
ย้ำ “Soft Power” มาจาก “คน”
การพัฒนาคน คือ รากฐานของ Soft Power ที่มั่นคง และไม่มีใครจะแย่งจากเราไปได้ ไม่ใช่เพียง “กางเกงช้าง” ที่ของถูกจากจีน มาแย่งตลาดได้ง่ายดาย แต่คือ ความสามารถ “คนไทย ยุคใหม่” ที่เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก

เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ อ่านแล้วคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง คอมเมนต์บอกเล่าให้พี่เอ้รู้หน่อยนะครับ ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือเห็นต่างเราแลกเปลี่ยนกันได้เสมอ จะได้ร่วมกันหาทางผลักดันประเทศไทยไปด้วยกันครับ
พี่เอ้ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: