Connect with us

News

คนเผา! โรงพยาบาลเดชอุดม อุบลฯ ไม่ป่วยจิต !!

Published

on

อธิบดีกรมสุขภาพจิต เผย ผู้ก่อเหตุไม่มีประวัติการป่วยทางจิตเวช แต่มีความเครียดจนนำไปสู่ก่อเหตุความรุนแรง

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นพ.กิตติศักดิ์ อักษรวงษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ไฟไหม้ รพ.สมเด็จพระยุพราชเดชอุดม  พบว่า ผู้ก่อเหตุไม่มีประวัติการป่วยทางจิตเวช แต่มีความเครียดจนนำไปสู่ก่อเหตุความรุนแรงเพื่อระบายความรู้สึกนั้น อยากสื่อสารกับทุกท่านว่า ความเครียดก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพจิตได้ ถึงแม้ผู้ก่อเหตุจะไม่มีประวัติมาก่อนเลยก็ตาม ซึ่งต้องมีการวิเคราะห์และทบทวนข้อมูลองค์ประกอบสาเหตุ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วนอยู่

ด้าน นพ.จุมภฏ พรมสีดา รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ ผู้ป่วยและญาติเกิดความวิตกและตื่นตระหนก กรมสุขภาพจิตจึงได้มอบหมายให้การประสานงานการดำเนินการต่อเหตุการณ์ดังกล่าว โดย นพ.โกศล วราอัศวปติ ผอ.รพ.พระศรีมหาโพธิ์ แจ้งว่า ได้จัดทีม MCATT รพ.พระศรีมหาโพธิ์ ประกอบด้วยสหวิชาชีพ ได้แก่ แพทย์ พยาบาล นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ และประสานทีมสุขภาพจิตศูนย์สุภาพจิตที่ 10 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี และอำเภอบุณฑริก เพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ทั้งนี้ กรมสุขภาพจิตพร้อมที่จะให้การสนับสนุนเพื่อเยียวยาใจผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อจัดทำแผนและลงปฏิบัติหน้าที่ภายในวันนี้ทันที พร้อมทั้งรายงานความก้าวหน้าอย่างใกล้ชิดอีกด้วย ซึ่งผู้ประสบเหตุควรได้รับการดูแลและสนับสนุนจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือชุมชน

การพูดคุยระบายความรู้สึกและให้เวลากับตนเองในการฟื้นฟูสภาพจิตใจเป็นสิ่งสำคัญ หากพบว่ามีอาการเครียดรุนแรง หรือไม่สามารถรับมือกับความรู้สึกได้ ควรเข้ารับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้ หากประชาชนผู้ที่ใกล้ชิดจากเหตุการณ์ต้องการรับคำปรึกษาด้านสุขภาพจิต สามารถติดต่อสายด่วนสุขภาพจิตได้ที่ 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: