ปวิน ลั่น อย่าเล่นคำ! จะผู้ลี้ภัยหรือเข้าเมืองผิดกฎหมาย ไม่ได้หมายความว่าจะต้องถีบออกอย่างเดียว
ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า ศ.ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเกียวโต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า
ผู้ลี้ภัยกับคนเข้าเมืองผิดกฎหมายต่างกันไหม แน่นอน มันมีความต่าง แต่ที่ทั้งสองมีเหมือนกันคือ การร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐปลายทางจากภัยที่เกิดขึ้นกับตัวเองในรัฐบ้านเกิด ในหลายๆ กรณี การลี้ภัยมักจะมากับการเข้าเมืองผิดกฎหมาย อาทิ โรฮิงญาหนีมาทางเรือเพื่อขึ้นฝั่งในประเทศปลายทาง ผู้ลี้ภัยส่วนมากไม่มีปัจจัยพื้นฐานในการข้ามประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมายและลี้ภัยในประเทศหนี่งๆ ส่วนใหญ่จะไม่มีทุนทรัพย์ ไม่มีคอนเน็คชั่น ไม่มีหนังสือเดินทาง ไม่มีเอกสารรับรองตัวตน การขาดปัจจัยเหล่านี้ทำให้การลี้ภัยตามช่องทางถูกกฎหมายแทบเป็นไปไม่ได้
ที่พูดมาทั้งหมด ตามที่อีนางแบกมันพยายาม justify ว่าอุยกูร์ไม่ใช่ผู้ลี้ภัย แต่เข้าเมืองผิดกฎหมาย นี่คือการเล่นคำ และเป็นการหลีกเลี่ยงพันธะทางมนุษยธรรม ต่อให้เค้าเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ถ้าเค้าลี้ภัยมา ตามเงื่อนไขมนุษยธรรมและหลักปฏิบัติระหว่างประเทศ เราก็ผลักไสเค้าไม่ได้ ยกตัวอย่าง นักกิจกรรมเยาวชนของเราต้องหนีจากความอยุติธรรมในไทย แต่เค้าไม่มีทุนทรัพย์ เค้าจึงต้องหนีข้ามไปมาเลเซีย ทางการมาเลย์รู้ดีว่าพวกเค้าเข้าเมืองอย่างผิดกฏหมาย แต่ก็รู้ว่าเค้าหนีภัยมา จึงให้ความช่วยเหลือในการติดต่อกับ UNHCR เพื่อส่งไปประเทศที่ 3 นั่นจึงไม่ได้หมายความว่า เข้าเมืองผิดกฏหมายแล้วต้องถีบออกแต่อย่างเดียว
ใครจะเหมือนพ่อมึง รวยล้นฟ้า จะหนีจากไทยยังมีคนช่วยหนี เข้าไปพำนักในดูไบอย่างสบายๆ แบบไม่ผิดกฏหมาย แถมเวลาจะกลับ ยังกลับไทยมาแบบสบายๆ เลี้ยงหลานในบั้นปลายชีวิต
#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS