สพฉ.เอาจริง! แจ้งความเอาผิดกู้ภัยไร้มาตรฐาน หลังเกิดพฤติกรรมซ้ำซาก ทะเลาะวิวาท แย่งศพ-ผู้ป่วยฉุกเฉิน
ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า เรืออากาศเอก นายแพทย์ อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ มอบหมายให้ นายไพศาล ก้อนจำปา ผู้ช่วยเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ พร้อมด้วย พันตำรวจโท ปริญญา ศรีบุญสม รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักกฎหมายการแพทย์ฉุกเฉิน เข้าแจ้งความเอาผิดมูลนิธิเพชรเกษม หลังปรากฏภาพข่าวเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.67 เจ้าหน้าที่กู้ภัยทะเลาะวิวาทระหว่างปฏิบัติหน้าที่ โดยมีการแย่งศพ และมีการถือท่อนเหล็กมาข่มขู่ผู้ปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉิน ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่
จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทาง สพฉ. ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า “มูลนิธิเพชรเกษม” ได้ใช้รถลักษณะคล้ายรถบริการการแพทย์ฉุกเฉิน เข้าไปรับร่างผู้เสียชีวิต จากที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นการปฏิบัติงานซ้ำซ้อนกับหน่วยปฏิบัติการแพทย์ในพื้นที่ที่ได้ทำหน้าที่นี้อยู่แล้ว จนเกิดเหตุทะเลาะวิวาทกัน และจากการตรวจสอบยังพบอีกว่า มีการใช้ไฟสัญญาณวับวาบแสงน้ำเงินและแดงโดยไม่ได้รับอนุญาต
ซึ่งไฟสัญญาณดังกล่าวจะต้องเป็นรถบริการการแพทย์ฉุกเฉินที่ได้รับการรับรองจาก สพฉ. เท่านั้นที่จะใช้ได้ สพฉ. จึงต้องมาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมายจราจรทางบก
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบยังพบพฤติการณ์ของมูลนิธิดังกล่าวที่ฝ่าฝืนกฎหมายการแพทย์ฉุกเฉิน โดยในวันที่ 23 ธ.ค. ผู้ปฏิบัติการที่ได้รับสั่งการให้ไปปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน หมดสติ ไม่หายใจ แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ มูลนิธิเพชรเกษม เข้าปฏิบัติการฉุกเฉินแทนผู้ปฏิบัติการได้รับการสั่งการโดยถูกต้องตามกฎหมายดังกล่าว มีการกีดกันผู้ปฏิบัติการ และพยามทำ CPR
รวมทั้งยังพบว่ามีบุคคลซึ่งไม่แน่ชัดว่าเป็นผู้ปฏิบัติการหรือไม่ เนื่องจากไม่ได้ใส่ชุดปฏิบัติการ แทงเข็มน้ำเกลือเข้าทางเส้นเลือดดำของผู้ป่วยฉุกเฉิน พฤติกรรมดังกล่าวหากกระทำโดยเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้เป็นผู้ปฏิบัติการตามกฎหมายการแพทย์ฉุกเฉิน และฝึกปฏิบัติมาอย่างชำนาญ ถือว่าสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต