Connect with us

News

CEO Nasket กระตุกพนักงานให้รู้จักสำรวจตลาดออฟไลน์ | O2O

Published

on

นายผรินทร์ สงฆ์ประชา CEO และ Co-Founder บริษัท Nasket Retail โพสต์เฟสบุ๊คเกี่ยวกับวิธีการทำการตลาดในปัจจุบัน โดยระบุว่าออนไลน์ไม่ใช่ยาวิเศษ เนื่องจากในปัจจุบันโลกออนไลน์และออฟไลน์ได้ผสานรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวแล้ว และสิ่งสำคัญที่เป็นหัวใจจริงๆ คือต้องมีความเข้าใจลูกค้าของตัวเองด้วย โดยมีข้อความว่า

“เอะอะก็ Online ออนไลน์…ไม่ใช่ยาวิเศษอีกต่อไปแล้ว พูดมาเป็นสิบปีแล้วว่า Fish Where the Fish Are. Follow the people not Tools. Follow the Money not Technology. เพิ่งด่า(มั้ง) ทีมน้องใหม่(ของคนอื่น) ที่ให้ไปช่วยตบ Mindset เพราะตั้งทีมมาปีกว่า ยอดขายไม่มีเลย ดีว่าอยู่บริษัทใหญ่มาก เลยยังอยู่ต่อได้ไม่ถูกกุดหัวไป ดูเนื้อหาบน O2O Forum

คิดแต่ออนไลน์ คิดแต่ยิงแอด เพราะไม่รู้จักลูกค้า ทำให้ไม่มียอดขาย ต้องรู้จักสำรวจตลาดออฟไลน์ด้วย ออนไลน์ไม่ใช่ยาวิเศษ

ทีมงานวิจัยตลาดลงพื้นที่อย่างเดียว พอผมสั่งให้ทำ Social Listening (ซึ่งในทีมมีคนทำเป็นอยู่ แต่ไม่เคยเอามาดูเลย) ผลชี้ออกมาชัดๆ ว่า ลูกค้าอยู่โลกออฟไลน์ ผมก็ไล่ให้ไป คิดแบบออฟไลน์ เพื่อต้อนลูกค้ามาออนไลน์ ซึ่งมันเป็นงานยาก…งานต้องลงพื้นที่… ไม่ได้ดูฉลาด แบบครีถีบ, ซื้อ Ads ทำ Seg ทำ Target Audience

น้องก็เถียง(เถียงด้วยการกระทำ หรือคำพูดหลุด) ว่าในใจเขาค้านวิธีการลงตลาด… พอซักเรื่อง Tools Online แบบตื้นๆ …ก็รู้ผิวๆ ยิง Ads นิดหน่อย Broadcast เป็นนิดหน่อย Sales Page API, PSP, CDP ไม่รู้จัก… พี่ถึงบอกให้ไปลงตลาดไงคะ ยังถามต่ออีก ว่าแล้วถ้าใช้ออฟไลน์…แล้วต่อไปจะสเกลยังไง??? สร้างยอดขายจริงๆ ให้ได้ก่อนมั้ย หา Business Model ให้เจอจริงๆ ก่อนมั้ย ค่อยคิดหวังไปสเกล??? หัวจะปวด เดี๋ยวนี้ไปนั่งทำงานที่ไหน ก็อมยิ้ม ก็ได้ยินคนคุยเรื่องออนไลน์ๆ ดีใจจังเลย แต่ เอะอะก็ออนไลน์ๆๆๆๆ เอาตัวเลขอัพเดทไปคิดก่อน

Internet Penetration นิ่งมาตั้งแต่ปี 2021, Screen Time นิ่งมาหลายปีที่ 8-9 ชั่วโมง, Online Shopping ยอดร่วงมาสองปี สรุปคือ ออนไลน์ มันผสมออฟไลน์ เป็นโลกเดียวกันแล้วว ออนไลน์โตพรวดๆ แย่งแชร์ออฟไลน์ ในภาพใหญ่น่ะมันชะลอไปตั้งนานแล้ว… คนทำเก่งๆ มันกวาดไปหมดแล้ว ไม่ใช่ว่า ไม่ทำออนไลน์นะ แต่อย่าหวังมากไปว่ามันจะเป็นยาวิเศษต้องคิดให้รวมกัน ย้อนกลับไปอีกทีนะ 

  • คุณรู้จักลูกค้าคุณจริงๆ หรือเปล่า?
  • ธุรกิจคุณ ลงเงินตรงไหนแล้วได้ผล ROI มากสุด รู้หรือยัง?​
  • เมื่อไหร่ต้องเข้าหาด้วย Online เมื่อไหร่ต้องเข้าหา Offline รู้มั้ย???
  • ใช้ออนไลน์เรียกลูกค้ามาได้ ดีใจ ดูยอดขายได้ ดูกำไรหรือยัง???
  • ใช้ออนไลน์เรียกลูกค้ามาได้ ดีใจ ทำให้ซื้อซ้ำได้มั้ย???
  • Segment ธุรกิจคุณ ตัวเลขช่องทางไหนใหญ่ ช่องทางไหนโต???

รู้พวกนี้ให้ได้จริงๆ ก่อน ถึงจะทำออนไลน์ได้ขึ้นจริงๆ” นายผรินทร์ กล่าว ดูเนื้อหาบน O2O Forum

ติดตามบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ O2O เพื่อไม่พลาดข่าวสารเทคโนโลยีดิจิทัลที่น่าติดตาม ทันโลก ทันเวลาไปกับเรา

เข้าร่วมคอมมูนิตี้ของเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Community : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: