Connect with us

Lifestyle

Powerful Question โอม หะริน ชวนตั้งคำถามทรงพลัง ปลดล็อกศักยภาพทีม เหยียบคันเร่งสู่การเป็นองค์กรชั้นนำ | O2O

Published

on

“องค์กรจะเคลื่อนที่เร็วที่สุดเท่ากับพนักงานที่เดินได้ช้าที่สุด” แนวคิดนี้ไม่เกินจริง ไม่ว่าผู้บริหารจะเก่งขนาดไหน แต่หากยังใช้วิธีการสอนแบบเดิม ย่อมโตช้ากว่าองค์กรที่รู้วิธีตั้งคำถามให้พนักงานปลดล็อกศักยภาพด้วยตัวเอง ดูเนื้อหาบน O2O Forum

Powerful Question (การตั้งคำถามทรงพลัง) เป็นหนึ่งเทคนิคในศาสตร์การโค้ช หรือ Coaching อาจไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันมากในประเทศไทย แต่มันตรงกันข้ามเลยถ้าเราพูดถึงศาสตร์นี้ในประเทศยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกา เพราะเป็นประเทศที่มีการแข่งขันเชิงการเติบโตในธุรกิจสูงมาก ๆ เมื่อการแข่งขันสูง ก็เลยต้องงัดทุกกลยุทธ์มาใช้รวมถึงการเลือกคนเก่งมาทำงานพร้อมข้อเสนอเรื่อง “การสนับสนุนอย่างเต็มที่”

แม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple หรือ Google เองก็ใช้ศาสตร์นี้ในการพัฒนาทีมงาน เพราะแน่นอนว่าเหตุผลหลักของการที่บริษัทเหล่านี้จะก้าวขึ้นมาเป็นแนวหน้าในสนามได้ ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่แบรนด์ แต่มันคือบุคลากรที่ขับเคลื่อนภายใน ทำให้เกิดเป็น Innovation และไอเดียล้ำ ๆ ให้กับองค์กร และการที่ทีมงานของบริษัทยักษ์ใหญ่นี้สามารถทุ่มเทการทำงานได้อย่างเต็มที่ เกิดจากการที่พวกเขาเห็นภาพอนาคต การเติบโต และเป้าหมายของตัวเองจากการได้ร่วมงานกับองค์กร

ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่เรากำลังพูดถึงกัน เพราะศาสตร์การโค้ชมันจะเข้ามาทำหน้าที่ในการอุดช่องโหว่ และปลดล็อกศักยภาพในตัวทีมงานของคุณได้

มากไปกว่านั้นการโค้ชก็ถูกใช้ในการสำรวจความพึงพอใจของคนในทีมไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ประสิทธิภาพการทำงาน สภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ หรือแม้แต่สภาพจิตใจ ก็เพื่อให้เห็นถึงช่องโหว่ที่อาจมีผลต่อการทำงาน การโค้ชก็จะช่วยให้พวกเขาได้จัดการปัญหาที่ต้นเหตุ และมีเวลากลับมาโฟกัสกับการทำงานได้อย่างเต็มที่

แล้วทำไมต้องเป็น ‘คำถาม’ ก็เพราะการตั้งคำถามเป็นการฝึกและปรับกระบวนการคิดของทีมงานที่แก้ปัญหาแบบ ‘คิดอะไรไม่ออกวิ่งหาหัวหน้า’ ให้เป็นการฝึกแก้ปัญหาด้วยตัวเอง เพราะสิ่งที่ได้ไม่ใช่แค่ทีมงานจะเรียนรู้วิธีแก้ปัญหา แต่วิธีที่พวกเขาคิดได้แล้วตอบออกมา ยังเป็นสิ่งที่พวกเขาเองเชื่อมั่นว่ามันจะแก้ปัญหาได้และพร้อมลงมือทำ แตกต่างจากการที่เราเดินเข้าไปบอกให้ทำแบบนั้นแบบนี้ ที่สุดท้ายพวกเขาก็จะแค่ทำตาม แต่ไม่ทำด้วยความเชื่อมั่น

จากประสบการณ์ที่โอมเองก็ทำธุรกิจมาร้อยแปดพันอย่าง ลงทุนไปหลักแสนกับศาสตร์พัฒนาตัวเอง ก็ได้มาปลดล็อกจริง ๆ จัง ๆ กับศาสตร์การโค้ชที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับใครก็ได้ เรื่องไหนก็ได้โดยที่เราไม่จำเป็นต้องมีคำตอบให้เขาเลย

โอมเลยเข้าใจและอยากช่วยแก้ปัญหาให้กับเจ้าของธุรกิจและผู้บริหารทั้งหลายที่กำลังเผชิญปัญหาเรื่องทีมงานอยู่ จึงตัดสินใจเปิดบริษัทในชื่อ The LifeEnricher ขึ้นมาเพื่อถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับศาสตร์การโค้ชและวิธีตั้งคำถามที่ทรงพลัง ให้คนที่เรียนได้เอาไปใช้เพื่อผลักดันศักยภาพและความสามารถให้กับทีมงานและคนรอบตัวได้ จนตอนนี้คลาส Peak Performance Coach Certificate Program ซึ่งเป็นสัมมนาสอนทักษะการโค้ชก็เดินทางมาถึงรุ่น 14 ที่มีทั้งนักเรียนหน้าใหม่และกลับมาเรียนซ้ำมากกว่าร้อยชีวิต 

เสียงตอบรับของคนที่ได้เข้ามารู้จักศาสตร์นี้ก็ไปในทางเดียวกันจริง ๆ ว่าน่าจะรู้จักเร็วกว่านี้ เพราะศาสตร์การโค้ชมันไม่ใช่แค่การตั้งคำถามเพื่อแก้ปัญหา แต่มันเป็นเครื่องมือที่ช่วยประหยัดเวลาให้กับทั้งคนสอนและทีมงาน ยิ่งปลดล็อกศักยภาพทีมงานได้เร็วเท่าไหร่ องค์กรก็มีโอกาสเร่งการเติบโตได้เร็วขึ้นเท่านั้น

คุณโอปอ เป็นหนึ่งในนักเรียนสัมมนาของ LifeEnricher ก่อนมาเรียนทำธุรกิจโดยมีรายได้เฉลี่ยนหลักสิบล้าน ตัดสินใจมาเรียนการโค้ชด้วยกันโดยตั้งเป้าว่าต้องการดันเพดานรายได้ให้ไปถึงร้อยล้านภายในเวลาไม่ถึงครึ่งปี ฟังดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ แต่สุดท้ายผลลัพธ์แตกภายใน 3 เดือน ทั้งหมดไม่ใช่เพราะความสามารถโอมครับ แต่เป็นเพราะการตั้งคำถามที่ทรงพลังสามารถปลดล็อกศักยภาพของคนตรงหน้าคุณได้จริงๆ

ถ้าการสอนงานเดิมๆ มันไม่เห็นผล ลองหันมาใช้วิธีการใหม่กันครับ เรียนรู้การตั้งคำถามที่ทรงพลัง ผลักดันทีมงานให้แก้ปัญหาและเติบโตด้วยตัวเอง แล้วคุณจะได้เห็นผลลัพธ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนอย่างแน่นอน ดูเนื้อหาบน O2O Forum

สามารถทำความรู้จักโอม และ LifeEnricher ได้ที่ Facebook | Website | TikTok

สอบถามการเข้าร่วมงานหรือติดต่อเข้าร่วมคอมมูนิตี้ธุรกิจจาก O2O

เข้าร่วมคอมมูนิตี้ของเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Community : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: