Connect with us

Life

เดวิด ครอสบี้ นักร้อง มือกีตาร์ และนักแต่งเพลง ชื่อดังชาวอเมริกัน เสียชีวิตแล้วในวัย 81 ปี

Avatar

Published

on

เดวิด ครอสบี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งวงดนตรี เดอะ เบิร์ดส์ และวงทริโอ ครอสบี้, สติลส์ แอนด์ แนช (Crosby,Stills & Nash) ในยุค 60’s ช่วยบุกเบิกและมีส่วนผลักดันทำให้เพลงแบบ โฟล์ค-ร็อค ได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง

จากการเปิดเผยของ ญาน แดนซ์ ภรรยาของเดวิด ครอสบี้ ว่า เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา เดวิด ครอสบี้ นักร้อง ในแนวโฟล์ค-ร็อค มือกีตาร์ และนักแต่งเพลง ชื่อดัง
ได้เสียชีวิตแล้ว ในวัย 81 ปี หลังจากล้มป่วย
และเข้ารับการรักษาเป็นระยะๆ มานานหลายปี

เดวิด แวน คอร์ทแลนด์ ครอสบี้ หรือ เดวิด ครอสบี้ เกิดเมื่อ 14 สิงหาคม 1941 ที่ลอส แองเจลลิส แคลิฟอร์เนีย เป็นบุตรชายคนที่สองของ ฟลอยด์ ครอสบี้ ตากล้องถ่ายภาพยนตร์ มือรางวัลกับ อลิฟ แวน คอร์ทแลนด์ ไวต์เฮด ในวัยเด็ก อีธาน ครอสบี้ พี่ชายซึ่งเป็นนักดนตรีอาชีพ เป็นคนสอนให้ เดวิด ครอสบี้ เล่นกีตาร์

เดวิด เข้าร่วมกับวงดนตรี เดอะ เบิร์ด ในปี 1964 มีเพลง “Mr. Tambourine Man” ซึ่งคัฟเวอร์มาจากเพลงของ บ็อบ ดีแลนด์ (Bob Dylan) เป็นเพลงฮิตติดชาร์ตอันดับหนึ่ง

ต่อมา ได้ร่วมก่อตั้งวงดนตรีแบบทริโอ ร่วมกับ สตีเฟ่น สติลส์ และ เกรแฮม แนช ใช้ชื่อวงว่า “Crosby, Stills & Nash” ในปี 1968

ในปีถัดมา วง ครอสบี้ สติลส์ แอนด์ แนช มีผลงานได้รับรางวัลแกรมมี่ ในฐานะศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ในปี 1969

เมื่องานเทศกาลดนตรีวู้ดสต็อค เริ่มขึ้น นีล ยัง (Neil Young) นักร้อง มือกีต้าร์ และนักแต่งเพลง จากแคนาดา ได้เข้าร่วมกับวง ในการแสดงสดบนเวที

รวมถึง ได้ทำการบันทึกเสียงร่วมกันในสตูดิโอ เพื่อออกอัลบั้มใหม่ในชื่อ เดจา วู ภายใต้ชื่อวง ครอสบี้ สติลส์ แนช แอนด์ ยัง ในเวลาต่อมา

ตลอด 60 ปี ในชีวิตนักดนตรีของครอสบี้ ได้มุ่งมั่นทำงานดนตรีอย่างต่อเนื่อง ทั้งผลงานเดี่ยว ที่เป็นสตูดิโออัลบั้ม เป็นแขกรับเชิญสำหรับเพื่อนศิลปิน รวมถึงยังคงเดินสายทำการแสดงดนตรี เป็นระยะๆ โดย เดวิด คริสบี้ เพิ่งมีผลงานเพลงอัลบั้มล่าสุดในชื่อ For Free ซึ่งออกวางจำหน่ายในปี 2021 ที่ผ่านมา

ครอสบี้ เคยมีคดีถูกตำรวจจับกุมหลายครั้ง ทั้งในคดียาเสพติดและครอบครองอาวุธปืน มีเรื่องทะเลาะกับเพื่อนร่วมวงก็บ่อย เคยให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ลอสแอนเจลิส ไทม์ ในปี 2019 ว่า รู้สึกละอายใจต่อพฤติกรรมแย่ๆ ของตัวเองในอดีต

เกรแฮม แนช อดีตเพื่อนร่วมวง Crosby, Stills and Nash ซึ่งเคยเป็นคู่กรณีในการทะเลาะเบาะแว้งกับเดวิด ครอสบี้ อยู่บ่อยครั้ง

ภายหลังจากทราบข่าวการเสียชีวิตของ ครอสบี้ เกรแฮม แนช ได้ออกมาแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวของครอสบี้ และกล่าวชื่นชม ครอสบี้ว่า ใช้ชีวิตได้อย่างโลดโผน ปราศจากความหวาดกลัวใดๆ ยอมรับว่าในระยะหลังๆทั้งสองไม่ค่อยได้มีโอกาสพบเจอกันบ่อยนัก แต่สิ่งสำคัญคือ รู้สึกมีความสุขเมื่อได้เล่นดนตรีด้วยกัน

เดวิด ครอสบี้ เคยได้รับการบันทึกชื่อเข้าสู่หอเกียรติยศของ ร็อค แอนด์ โรลล์ ฮอลล์ ออฟเฟม 2 ครั้ง ในนาม สมาชิกของวง เดอะ เบิร์ดส์ และ ในนามวง ครอสบี้ สติลส์ แนช แอนด์ ยัง

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: