Connect with us

News

ลิซ​ ทรัสส์​ ว่าที่นายกฯหญิง​คนใหม่​ ​​ของอังกฤษ​

Published

on

หลังได้รับเลือกให้ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค​ จากสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยม​ ของอังกฤษ​ ลิซ ทรัสส์ หรือ แมรี่ เอลิซาเบท ทรัสส์ ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ มาตั้งแต่ปี 2021 โดยก่อนหน้านั้น เคยดำรงตำแหน่ง​รัฐมนตรีกระทรวงสตรีและความเท่าเทียม ในปี 2019 กำลังจะกลายเป็นนายกรัฐมนตรี​คนต่อไปของอังกฤษ

ลิซ ท​รัสส์​ เป็นสมาชิกสภา​ จากนอร์โฟล์คตะวันตกเฉียงใต้มาตั้งแต่ 2010 เคนร่วมอยู่ในรัฐบาลของเดวิด คาเมรอน เทเรซา เมย์ และบอริส จอห์นสัน

แมรี่ เอลิซาเบท ทรัสส์ ศึกษาจบจากวิทยาลัยเมอร์ตัน ในออกซ์ฟอร์ด สมัยเรียนเคยเป็นประธานของพรรคเสรีประชาธิปไตย ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เมื่อจบการศึกษาในปี 1996 ก็เข้าร่วมงานกับพรรคอนุรักษนิยม ในขณะเดียวกันก็ทำงานประจำที่บริษัทเชลล์ เคเบิล แอนด์ ไวร์เลส ในตำแหน่งรองผู้อำนวยการฝ่ายปรับโครงสร้างใหม่ของบริษัท

ลิซ ทรัสส์ เข้ามาเป็นสมาชิกสภา​ จากการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2010 แม้จะเป็นสมาชิกสภาหน้าใหม่ แต่เธอมีบทบาทในการปฏิรูประบบสุขอนามัยเด็ก ก​ารศึกษาวิชาคณิตศาสตร์ รวมทั้ง การปฏิรูปเศรษฐกิจ ลิซ​ ท​รัสส์​ เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่ม สส. อิสระ ของพรรคอนุรักษนิยม มีผลงานเขียนหนังสือออกมาหลายเล่ม อย่างเช่น After the Coalition (2011) และ Britannia Unchained (2012)

ระหว่างปี 2012-2014 ลิซ ท​รัสส์​ ได้ทำงานเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเยาวชนและการศึกษา ก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม ในสมัยของเดวิด คาเมรอน ในการปรับคณะรัฐมนตรี ในปี 2014

เมื่อได้รับการเลือกตั้งเข้ามาใหม่ในปี 2017 ลิซ ท​รัสส์​ได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีคลัง หลังจาก เทเรซา เมย์ ประกาศลาออกในปี 2019 ลิซ​ ท​รัสส์​ ได้สนับสนุนให้​ บอริส จอห์นสัน​ ขึ้นเป็นผู้นำพรรคอนุรักษนิยม ต่อมาเขาก็แต่งตั้งให้เธอเป็นรัฐมนตรีพาณิชย์ และปรับย้ายมาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศแทน โดมินิก แรบ ในปี 2021 นอกจากนี้​ ลิซ​ ท​รัสส์​ ยังได้รับแต่งตั้งให้เป็นนักเจรจาในเวทียุโรป-สหราชอาณาจักร อีกด้วย

หลังจากบอริส จอห์นสัน ประกาศลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ลิซ ทรัสส์ ก็กลายเป็นหนึ่งในตัวเก็งที่จะได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม

โดยก่อนที่จะทราบผลการเลือกหัวกน้าพรรคอนุรักษ์นิยม​ ลิซ ทรัสส์ ในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ​ ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะมีมาตรการจัดการกับปัญหาค่าพลังงานพุ่งสูงขึ้นในทันที

โดย​ ลิซ​ ทรัสส์​ ระบุในบทความซึ่งตีพิมพ์​ในหนังสือพิมพ์ซันเดย์ เทเลกราฟ หนึ่งวันก่อนที่จะมีการประกาศชื่อผู้ที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนใหม่แทนบอริส จอห์นสัน โดยย้ำคำมั่นสัญญา​ ในการจัดการขั้นเด็ดขาดกับเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังเผชิญอัตราเงินเฟ้อเป็นตัวเลข 2 หลักและแนวโน้มภาวะถดถอยของเศรษฐ​กิจ

ว่าที่ผู้นำคนใหม่อังกฤษเสริมว่า “ถ้าได้รับเลือก คณะบริหารชุดใหม่มีแผนกำหนดมาตรการจัดการปัญหาค่าใช้จ่ายและอุปทานด้านพลังงานทันที” และย้ำว่า รัฐมนตรีคลังคนใหม่จะเปิดเผยแผนการทางการคลังในช่วงปลายเดือน ซึ่งจะประกอบด้วยมาตรการดำเนินการด้านเศรษฐกิจที่ครอบคลุม

ทรัสส์ ยังระบุอีกว่า แนวทางของเธอจะแบ่งเป็น 2 ขั้นตอนคือ

  • มาตรการเร่งด่วนเฉพาะหน้าเพื่อจัดการวิกฤตค่าครองชีพและแผนสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ และ
  • เตรียมแต่งตั้งสภาที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจเพื่อให้ได้แนวคิดที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีกระตุ้นเศรษฐกิจ

ลิซ​ กล่าวว่า อังกฤษต้องใช้การตัดสินใจอย่างยากลำบากเพื่อให้แน่ใจว่า ประเทศจะไม่เผชิญสภาวะเช่นนี้อีก​ ในทุกๆฤดูใบไม้ผลิและฤดูหนาว

ทรัสส์​ เสริมว่า การแก้ปัญหาแค่ชั่วคราว และการรั้งรอหรือหลีกเลี่ยงที่จะแก้ปัญหา​ ไม่ช่วยให้สถานการณ์คลี่คลาย และเธอพร้อมตัดสินใจอย่างเด็ดขาดเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: