Connect with us

Business

กลยุทธ์ O2O พาเถ้าแก่ใหม่ฝ่าวิกฤตยุคโควิด 19 | O2O

Published

on

แนวทางการใช้ กลยุทธ์ O2O สร้างแบรนด์ออนไลน์มาอยู่ในใจลูกค้าหน้าร้าน

คุณอาริยะ คำภิโล หรือ คุณกล้อง คือผู้ก่อตั้งธุรกิจร้านอาหารเพื่อสุขภาพโจนส์สลัด แนวคิดเริ่มต้นที่ผลักดันให้คุณกล้องต้องการทำธุรกิจ อาหารสุขภาพมาจากที่คุณกล้องป่วยเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนจึงอยากที่จะเริ่มต้นการดูแลตนเองด้วยอาหาร โดยเฉพาะผักเพราะคุณกล้องได้ข้อมูลมาว่าในแต่ละวันคนไทยทานผักกันน้อยมาก การทานผักไม่พอเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนไทยป่วยด้วยโรคต่าง ๆ นั่นเอง

สาเหตุที่คุณกล้องเลือกการทำสลัดขายนั่นก็เพราะแฟนของคุณกล้องได้มีโอกาสไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย ที่นั่นธุรกิจจำหน่ายสลัดได้รับความนิยมสูงมาก โดยแฟนของคุณกล้องได้ไปอาศัยอยู่กับญาติที่แต่งงานกับชาวออสเตรเลียที่ชื่อ “น้าโจนส์” และน้าโจนส์ผู้นี้ก็มีฝีมือในการทำน้ำสลัดให้ออกมามีรสชาติที่อร่อย เมื่อได้ยินดังนั้นคุณกล้องถึงกับบินไปเรียนทำน้ำสลัดกับน้าโจนส์ทันทีเพราะเป็นสิ่งที่ตนเองคิดอยากจะทำเป็นธุรกิจอยู่แล้วจึงเป็นที่มาของร้านสลัดในชื่อ “โจนส์สลัด” (ต้องการเตรียมตัวขอทุนเพื่ออัพเกรดธุรกิจดิจิทัลของคุณ โปรดขอคำแนะนำจาก O2O)

เพราะขายดีเกินไปจึงพบจุดเปลี่ยนสู่การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ด้วยความที่ร้านสลัดขายดีจนเกินไป ทำให้เจ้าของพื้นที่เล่นแง่ในการต่อสัญญาเช่าพื้นที่จนคุณกล้องต้องปิดร้านสลัดร้านแรกนั้นไป (ซึ่งภายหลังก็มีร้านสลัดเข้ามาจำหน่ายแทนร้านคุณกล้องที่ออกไป) บทเรียนในครั้งนี้ทำให้คุณกล้องตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักที่ไม่สามารถมีใครมาแทนที่ได้ ในช่วงนั้นคุณกล้องลงทุนไปร่ำเรียนเกี่ยวกับการสร้างแบรนด์เพราะต้องการสร้างแบรนด์ของโจนส์สลัดให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

แต่ในขณะนั้นเองคุณกล้องก็ยังไม่ได้มีงบประมาณในการทำการตลาดมากนัก คุณกล้องจึงตัดสินใจสร้างเพจโดยมีมาสคอตประจำแบรนด์เป็นตัวการ์ตูนดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน (เริ่มต้นพลิกธุรกิจคุณให้เป็นธุรกิจดิจิทัลโปรดขอคำแนะนำจาก O2O) โดยวัตถุประสงค์ในการสร้างเพจคือการให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจดูแลสุขภาพของตนเองซึ่งต่อมาเพจนี้เองก็ได้สร้างการรับรู้ต่อตัวแบรนด์มากขึ้นและกลายเป็นหนึ่งในจุดขายที่ทำให้คนรู้จักโจนส์สลัดนั่นเอง จึงเป็นที่มาของธุรกิจแบบ O2O (Offline to Online)

คอนเทนต์ที่ดีคืออาวุธสำคัญที่โจนส์สลัดเลือกใช้ในการสร้างตัวตนและการรับรู้แบรนด์ สำหรับแบรนด์โจนส์สลัดต้องบอกได้ว่าเป็นแบรนด์หนึ่งที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการใช้ช่องทางออนไลน์ในการสร้างตัวตนและการรับรู้ต่อตัวของแบรนด์ โดยคุณกล้องให้แนวคิดที่น่าสนใจเอาไว้ว่า คอนเทนต์ที่ดีจะช่วยทำให้คนรู้จักเรามากขึ้น

สำหรับโจนส์สลัดนั้นคุณกล้องใช้แนวทางในการสร้างคอนเทนต์ 4 ประเภทดังนี้
– คอนเทนต์ที่ช่วยตอบคำถามสังคมที่กำลังเป็นเรื่องที่สังคมสงสัย
– คอนเทนต์ทั่วไปที่คนอยากรู้โดยไม่จำเป็นต้องเป็นกระแสในขณะนั้น โดยอาจเป็นเรื่องยาก ๆ ที่ไม่มีใครเคยทำให้เข้าใจง่าย
– คอนเทนต์ที่กำลังเป็นกระแสต่าง ๆ โดยพยายามจับประเด็นที่เชื่อมโยงไปกับธุรกิจของเราให้ได้ โดยเน้นการเล่าเรื่องที่เป็นสาระก่อนและเน้นไปที่ความจริงเพราะตัวของกระแสอาจเปลี่ยนไปมาได้แต่ความจริงไม่สามารถเปลี่ยนได้ ในช่วงท้ายของคอนเทนต์เราอาจให้มุมมองที่เป็นประโยชน์สอดแทรกลงไปในคอนเทนต์ก็ได้เช่นกัน
– คอนเทนต์ที่เป็นเรื่องใกล้ตัวที่คนสงสัยแต่ลืมที่จะตั้งคำถาม

ส่วนเรื่องของมาสคอตนั้นคุณกล้องให้ความเห็นว่าไม่จำเป็นที่ทุกแบรนด์จะต้องมีมาสคอต เพราะมันขึ้นอยู่กับลักษณะของธุรกิจมากกว่า เช่นหากสินค้านั้นเป็นสินค้า Luxury การมีมาสคอตอาจไปลดทอนความน่าเชื่อถือก็ได้ แต่กระนั้นสำหรับบางแบรนด์สินค้าการมีมาสคอตจะช่วยให้เราเริ่มต้นธุรกิจได้ง่ายกว่าในแง่ของการทำให้คนจดจำเราง่ายขึ้น สร้างให้คนมีอารมณ์ร่วมกับทางแบรนด์โดยเฉพาะในการติดต่อสื่อสาร เพราะแม้เราจะอยู่ในยุคออนไลน์แต่คนก็ยังชอบที่จะติดต่อสื่อสารกับคนด้วยกันมากกว่า แต่สิ่งที่เจ้าของแบรนด์ต้องทำหากต้องการใช้มาสคอตก็คือให้ผูกมาสคอตกับสิ่งที่เป็น value ของแบรนด์ให้ได้ และเป็นสิ่งที่แบรนด์อื่นไม่สามารถลอกเลียนแบบได้จึงจะดี สามารถเข้าร่วม O2Oforum เพื่ออัพเดทสิทธิประโยชน์ในการทำธุรกิจดิจิทัล หรือ เตรียมขอทุนดิจิทัลผ่าน THAIBISPA

ติดตามเรา
Website: o2oforum
Facebook: o2oforum
Line: @o2oforum

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: