Connect with us

Entertainment

JKN18 ดึง “อ๊อป อัครพล” ร่วมทีมข่าวคนใหม่ ประเดิม 3 รายการรวด

Avatar

Published

on

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่ผันตัวเองมาเป็นผู้ประกาศข่าวมานานกว่า 10 ปี อย่างหนุ่มหล่อ “อ๊อป อัครพล” ล่าสุดได้มาร่วมงานกับช่อง JKN18 โดยเป็นผู้ดำเนินรายการถึง 3 รายการ ได้แก่ ข่าวเช้า JKN18 ออกอากาศทุกวันจันทร์-วันอาทิตย์ เวลา 06.30 น. โดยหนุ่มอ๊อปจะอ่านข่าวเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ , ข่าวร้อนรายวัน ออกอากาศทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 12.40 น. และรายการวินาทีชีวิต ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 18.45 น. ซึ่งใครที่ชื่นชอบและอยากรู้จักหนุ่มหล่อคนนี้ให้มากขึ้น เรามีบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟมาฝากกัน

ทำไมถึงได้มาร่วมงานกับ JKN18 ได้

มีพี่ๆ ที่น่ารัก ชวน อยากให้ มาร่วมงานข่าว กับทาง ช่อง ครับ ก็เลยอยากทำอะไรใหม่ๆ ในที่ใหม่ๆ ครับ

รู้สึกตื่นเต้นหรือไม่ที่จะได้มาร่วมงานกับบ้านหลังใหม่ / ก้าวเข้ามาสถานี รู้สึกอย่างไร

ตื่นเต้นและ ดีใจครับที่จะได้เข้ามาร่วมงานกับเพื่อน พี่ น้อง ในวงการข่าวที่บ้านหลังใหม่ และใหญ่ด้วย แต่ละท่านก็มีความสามารถไม่ธรรมดา เก่งๆ กันทั้งนั้นครับ

ประสบการณ์ทำงานข่าวกี่ปีแล้ว

ร่วม 10 กว่า ปีแล้วครับ

ความยากของผู้ประกาศข่าวคืออะไร

ความสดและการมีสติรู้ เพื่อเข้าใจข่าวและบริบทของข่าว พร้อมแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างทันท่วงที เพราะ รายการสดอะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่เราอยู่เบื้องหน้าก็ต้องช่วยให้ปัญหานั้นๆ ผ่านไปได้อย่างสบายและราบรื่นที่สุดครับ

ปกติแล้วการเป็นผู้ประกาศข่าว เราต้องสร้างคาแร็คเตอร์ตัวเอง เหมือนนักแสดงหรือไม่

ณ ปัจจุบันก็ต้องมีครับ ไม่อย่างนั้นก็จะเหมือนๆ กันไปหมด เมื่อก่อนไม่อยากให้คนดูสนใจผู้ประกาศมากกว่าข่าวที่นำเสนอ แต่ปัจจุบันในเชิงธุรกิจการมีภาพจำให้คนดูจดจำได้ง่ายเป็นสิ่งที่สำคัญอีกเช่นกันครับ

เคยอ่านข่าวผิด หรืออ่านๆ ไป ผิดบรรทัดบ้างไหม

เป็นบ่อย (หัวเราะ) หยอกครับ จริงๆ แล้ว มันก็มีบ้างครับ แต่ทุกคนในทีมงานก็ช่วยกันแก้ปัญหาให้ผ่านไปได้ นี่คือ ทีมครับ เมื่อมีอะไรที่ผิดพลาดเกิดขึ้นก็ช่วยกันแก้ปัญหาเฉพาะหน้าครับ

อาชีพนี้เขาว่าเป็นอาชีพที่อันตรายนะ เคยมีเหตุการณ์อะไรบ้างไหม

นักข่าวที่ออกไปทำข่าว เก็บข่าว จากทุกที่ที่คนสนใจ เหตุการณ์นั้นๆ อันตรายครับ ทั้งการเดินทาง เป็นข่าวที่มีความรุนแรง ระหว่าง 2 ฝ่ายการใช้อาวุธเข้ามาปะทะกัน รวมถึงภัยธรรมชาติที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น

สำหรับของตัวผมเองคงเป็นเรื่อง คิวไป จะไปรายงานข่าวการประทะของผู้ชุมนุม ซึ่งรอบกลางคืนจะเป็นคิวผมไปสลับ แต่เพื่อนที่รายการก่อนหน้าพบกับการใช้กระสุนจริงเกิดขึ้นเลยถอนทีมกลับมาทั้งหมด ทำให้วันนี้รอดไปและหลังจากถอนทีมออกมาก็มีประทะกันรุนแรงมาก มีการเสียชีวิตเกิดขึ้นด้วย

เคยมีถอดใจหรือท้อใจบ้างไหม

เป็นธรรมดาครับ แต่ท้อไว้ให้ลิงถือแล้วกัน ทุกอาชีพและการทำงานมีอุปสรรคเสมอ ไม่เช่นนั้นคงไม่ใช่ชีวิตและการเดินทางของชีวิตก็เพื่อเจอปัญหา แล้วนำกลับมาพัฒนาให้ดีขึ้นครับ

ถือว่าเป็นผู้ประกาศข่าว ที่เรียกว่ามีประสบการณ์มากมาย คิดว่าจุดไหนเป็นจุดแข็งของตัวเองและจุดไหนยังเป็นจุดที่ตัวเองคิดว่ายังต้องพัฒนาอีกไหม

จุดแข็ง ก็คือ เป็นคน ไม่เก่งครับ ทำให้เราต้องพัฒนาตนเองอยู่เสมอ มีความพยายามอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้งานที่เรารับผิดชอบออกมาอย่างเต็มที่และดีที่สุด ณ เวลานั้นครับ

คิดว่างานข่าวแตกต่างจากเดิมไหมคะ ในปัจจุบันนี้

ในช่วง 10 ปี ผมว่าต่างจากเดิม เพราะคนดูข่าวเป็นละครชีวิตจริงไปแล้ว ข่าวมีทุกรสชาติทำให้เราเห็นว่า การนำเสนอข่าวในปัจจุบัน แทบไม่ต่างจากละครเลย ทำการหาองค์ประกอบของเรื่อง เพื่อให้แต่ละตัวละครในข่าวดำเนินไปและมีความคืบหน้าทุกวันกับข่าวที่เป็นกระแส เรียกยอดคนดูได้มาก แต่สุดท้ายเรื่องเสพข่าวแล้ว จะพัฒนาชีวิตเราอย่างไร ให้ดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาทกับการกระทำ ทั้งร่างกาย คำพูดและความคิดจิตใจ ให้ดำเนินไปด้วยความมีสติและระวังอันตราย

ทำงานข่าวมา มีอะไรที่ทำให้ประทับใจในงานข่าวหรือไม่ หรือมีเหตุการณ์ไหนที่น่าจดจำ

คงเป็นการได้นำเสนอเรื่องราวข่าวเหตุการณ์ที่คนดูสนใจและเข้าใจให้ความเป็นชีวิตจริงๆ ของแต่ละคน คงเป็นเรื่องความสามัคคีกันในการช่วยเหลือทั้งภัยพิบัติ โรคระบาดอย่าง โควิด-19 ที่คนไทย ช่วยกันจับมือและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ให้ ผ่านพ้นไปได้ครับ

ความภูมิใจในอาชีพนี้มีอะไรบ้าง

เป็นอาชีพที่ศักดิ์สิทธิ์นะครับ เพราะพูดอะไรจะมีคนที่เชื่อถือ จึงต้องมีความรับผิดชอบกับสิ่งที่เรานำเสนอมาก เพื่อช่วยค้นหาความจริงตรวจสอบปัญหาหรือเหตุการณ์นั้นๆ ให้ผู้ชม เข้าใจในทุกมุม ทุกความคิด พร้อมช่วยหาคำตอบให้สังคมได้ ไม่มากก็น้อย

ระหว่างการทำงานข่าว กับงานนักแสดง ชอบแบบไหนกว่ากัน

สนุกกันคนละแบบครับ นักแสดงก็ได้สวมบทบาทที่เราเคยเป็นและไม่เคยให้เข้าถึงใจคนดู ส่วนงานข่าว ก็มีความเป็นตัวตนของเราได้มาก แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานความถูกต้อง เที่ยงธรรมและให้ปัญญากับผู้ชมได้

ตอนนี้หลายคนจะติดภาพการเป็นดารานักแสดงและผู้ประกาศข่าว แต่อยากรู้จักมากขึ้นกว่านี้ โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์ จริงๆ แล้ว มีนิสัยอย่างไร

จริงๆ ก็ชอบ สนุกสนานเฮฮานะครับ แต่ตอนนี้ พอโตขึ้นมากก็คงจะมีความเข้าใจชีวิต ของตัวเราเองและคนอื่นมากขึ้น และก็รู้ว่าเรากำลังทำอะไร เพื่อประโยชน์อะไร กับทั้งเรา ครอบครัว และสังคม มันก็อาจจะ ดูนิ่งๆ ขรึมๆ ขึ้นบ้างครับ

ไลฟ์สไตล์ ชีวิตแต่ละวัน ชอบทำอะไร ทานอะไรเป็นพิเศษ หรือชอบท่องเที่ยวสไตล์ไหน

ในชีวิตตอนนี้ชอบทำคือ งานจิตอาสาครับ ถ้าช่วงไหนว่างจากงานก็จะมาทำงานอาสา ให้กับ หลวงพ่อ อลงกต เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ เพื่อดูแลผู้ป่วยติดเตียง คนชรา ผู้ยากไร้ รวมถึงตอนนี้คือ ผู้ป่วยติด โควิด-19 ผมก็จะช่วยประสานหาเตียง ส่งยาพื้นฐานที่ดูแล ผู้ป่วย ที่อาการไม่หนักมาก แต่ยังเข้าไม่ถึงยา ส่งข้าวสาร อาหารแห้ง ให้กับผู้กักตัวจากการติดโควิด

ในส่วนคำถามว่าชอบทานอะไรเป็นพิเศษนั้น ผมชอบทานของตามชุมชนนั้นๆ ว่ามีร้านอะไรเด็ด ราคา ไม่แพง ก็จะแนะนำให้ท่านอื่นไปทานกันต่อ และการท่องเที่ยวของผมจะเป็นงานระหว่างลงไปช่วยเหลือเคสต่าง ๆ ครับ ก็จะมีพักผ่อนหลังทำงานช่วยเหลือเสร็จ ก็เป็นการเติมพลังระหว่างเส้นทางการช่วยเหลือสังคมทั้งภูเขา ทะเล ป่า เพื่อเรียนรู้ และศึกษาประวัติความเป็นมา เพื่อเข้าใจคนในสังคม และเข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้นครับ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: