Connect with us

Lifestyle

มีหัวหน้าขี้บ่นทำไงดี? บทความนี้มีคำตอบ!!

Published

on

เราจะทำยังไงกันดีเมื่อมีหัวหน้าที่ขี้บ่น บ่นไปซะทุกอย่างไม่ว่าจะฝนตก รถติด ข้าวไม่อร่อย รอลิฟต์นาน  เอาจริง ๆ คนที่ขี้บ่นบางทีเขาอาจจะไม่รู้ตัวก็ได้ว่าตัวเองขี้บ่น ความจริงเขาอาจจะพูดไปเรื่อยเปื่อยเพื่อหาคนคุยด้วย หรือการพูดบ่นของเขาคือการระบายอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจทำให้เขาอารมณ์ดีขึ้น อารมณ์เย็นขึ้น แต่คนที่ได้ฟังหรือได้ยินนี่น่ะสิ่จะรู้สึกหงุดหงิดใจ อาจจะรู้สึกไม่ไหวแล้ว เครียด รู้สึกว่าได้ยินคำบ่นเมื่อไหร่ทำงานไม่ได้ขึ้นมาทันที

ซึ่งจริง ๆ แล้วมันอยู่ที่ Attitude หรือวิธีคิดของเราเองไม่ว่าจะได้ยินอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นคำด่า คำบ่น ถ้าเกิดว่าเราไปคิดตามเขาหรือเราไปหงุดหงิดก็จะทำให้เราไม่สบายใจ ทำให้เราทำงานไม่ได้ไปด้วยซึ่งมันก็ไม่เวิร์คกับตัวเราเองไปด้วย  ดร.ศรัญญา เสนสุภา CCO & Co-Founder บริษัท DURIAN CORP. มีวิธีแก้ดี ๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ

“เปลี่ยนความหงุดหงิดใจ เป็นความเข้าใจ”

ทันทีที่เราได้ยินหัวหน้าบ่น หรือเพื่อนร่วมงานบ่น เขาอาจจะเป็นคนขี้บ่นอยู่แล้ว เมื่อเราได้ยินเขาบ่นให้ลองเข้าใจเขาว่าเพราะอะไรเขาถึงเป็นแบบนี้ เขาอาจจะอยากได้เพื่อนก็ได้ เขาอาจจะอยากได้แนวร่วม เขาอาจจะอยากพูดคุยกับใครสักคนหนึ่งแต่ไม่มีใครคุยด้วย พอเราพยายามมองหาแบบที่เราเข้าใจเขาจริง ๆ เราจะมองด้วยใจเป็นกลาง เราจะมีความเมตตาเขามากขึ้น ไม่ใช่ว่าเราจะคอยอยู่แต่คนละฝั่งกับเขาซึ่งมันจะไม่เวิร์คเลย

ถ้าเรามองเขาด้วยความเมตตาเราจะเข้าใจวิธีคิดของเขา เมื่อเราพอที่จะเข้าใจวิธีคิดของเขาแล้วเราก็จะหาวิธีคุยกับเขาได้ อย่างเช่นถ้าเขาอยากได้เพื่อนคุย ก็ทำอารมณ์ดี ๆ หากเขาบ่นร้อน รถติด ลูกค้ามาสาย ลูกค้าไม่ยอมรับโทรศัพท์ นายเขาไม่ยอมคุยด้วย หรือถูกบ่นจากนายมา เราก็ลองฟังเขาดู ลองตั้งใจฟังเขาดูแล้วฟังในสิ่งที่เขาไม่ได้พูด ความหมายคือเขาอาจมีอะไรบางอย่างที่รบกวนจิตใจเขามันเลยออกมาเป็นคำบ่น ซึ่งสิ่งที่เขาหงุดหงิดใจหรือสิ่งที่เขากังวลใจ หรือสิ่งที่เขาเครียดอยู่เขาอาจไม่ได้พูดออกมาก็ได้ ถ้าเราเข้าใจเขามากพอ ตั้งใจฟังมากพอ เราก็จะได้ยินในสิ่งที่อยู่ในหัวของเขา  แล้วเขาก็จะรู้สึกว่าเราเป็นเพื่อนเขา เราหวังดี เราเมตตา ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาจะรับรู้ได้ไม่ยาก

ถ้าเรามีสีหน้าหรือแววตาที่หงุดหงิด เขาก็จะรับรู้ได้ไม่ยากเช่นเดียวกัน ลองเปลี่ยนดูมาเป็นเข้าใจเขา เมตตาเขา เขาก็จะรับรู้ได้ แล้วถ้าเราอยากจะช่วยเขาจริง ๆ เราอาจจะหาเวลาคุยกับเขาเงียบๆ กันสองคน ซึ่งเวลาคุยกันในเรื่องแบบนี้ต้องคุยกันในที่เงียบๆ แล้วคุยในตอนที่เขาอารมณ์ดีแล้ว และไม่มีใครได้ยิน


https://www.youtube.com/watch?v=KL9PaDFH7Us

ตัวอย่างเช่นเข้าไปคุยกับหัวหน้าว่า “หัวหน้าคะ เมื่อตอนกลางวันนี้ที่เดินเข้ามาแล้วรู้สึกอารมณ์เสีย มีอะไรที่พอช่วยได้บ้างไหม เพราะพอคนที่ไม่รู้จักหัวหน้าเขามาได้ยินแบบนี้ เขาอาจจะรู้สึกไม่ดีกับหัวหน้าได้นะ ซึ่งไม่อยากให้เป็นแบบนั้น มีอะไรที่พอจะช่วยได้บ้างไหม”  คือเราเสนอความช่วยเหลือ และเหมือนการเตือนเขาว่าพยายามอย่าหงุดหงิดเลย เพราะว่ามันจะเป็นผลร้ายต่อตัวเขา แต่หลักการเวลาที่เราพูดคือเราต้องเมตตาเขาจริงๆ เราต้องเห็นใจเขาจริงๆ เราต้องอยากช่วยเหลือเขาจริงๆ วิธีการนี้เขาจะรับรู้ได้ แต่ถ้าเราไปแบบนี้เรา Blame (ตำหนิ) เขา ต่อให้เป็นคำพูดแบบเดียวกัน เขาก็จะไม่ฟังแล้วก็รับรู้ได้ว่าเรามาเพื่อตำหนิเขา

วิธีการบริหารจัดการกับคนบ่น ความจริงแล้วมันไม่ยาก ขอเพียงแค่เราเข้าใจเขา พูดคุยกับเขาอย่างมีเมตตา เขาก็จะรับรู้ได้ถึงความเมตตานั้นได้

ติดตามเคล็ดลับสาระดี ๆ ของ ดร. หวาน เพิ่มเติมได้ที่ https://www.youtube.com/@DrWhaan

อย่าลืมกดติดตาม Tojo News เพื่อพบกับข่าวสาร และบทความใหม่ ๆ จากเรา

Line Today TOJO NEWS , ToJoNews

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: