Connect with us

News

ชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธาน สทท. เสนอนายกฯชูชาติท่องเที่ยว ในงาน Dailynews Talk 2023 | O2O

Published

on

คุณชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวถึงมุมของภาคเอกชน มองว่าเศรษฐกิจไทยต้องไปต่อ ทุกวิกฤติเศรษฐกิจที่ผ่านมา การท่องเที่ยวช่วยแก้วิกฤติชาติได้เสมอเพราะการท่องเที่ยวนั้นลงทุนน้อย ได้ผลเร็วและกระจายรายได้กว้าง ชมการถ่ายทอดสดได้ที่นี่

วิกฤติรอบนี้ผมมั่นใจว่า การท่องเที่ยวจะกลับมาเป็น Hero ฟื้นเศรษฐกิจชาติได้เช่นกัน แต่ต้องช่วยทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้ง demand-supply ดูเนื้อหาบน O2O Forum

4 Big 4 Soft คือ ข้อเสนอที่ สทท. เสนอให้กับนายกฯเศรษฐา เพื่อลุยทำในปีหน้า

Big Project เราต้องเพิ่มสินค้าใหม่ๆ ให้ตอบโจทย์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวยุคใหม่ ทั้ง สวนสนุก การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ รวมไปถึงการสร้าง Landmark ของจังหวัด หมู่บ้าน และที่ลืมไม่ได้คือ การสร้างสถานบันเทิงต่างๆ

Big Event เป็นสิ่งที่เพิ่มรายได้ให้ประเทศเร็วที่สุด จัดงานใหญ่เราได้เงินทันทีเข้าประเทศ ทั้งกีฬา ดนตรี วัฒนธรรม ประชุม สัมมนา

Big Data ท่องเที่ยวจะช่วยให้เราเดินถูกทาง เข้าใจเทรนด์โลก เข้าใจนักท่องเที่ยว เข้าใจปัญหามากขึ้น

Big Team เราต้องตั้งทีมคลังสมองท่องเที่ยวไทย รวมคนเก่งจากภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชน การศึกษา และ การเงิน โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ตั้งเป็น Tourism War Room มี KPI ชัดเจนว่า รายได้ 3.5 ล้านๆบาทของการท่องเที่ยวจะมาจากไหน และ อย่างไร

Softpower ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการเพิ่มมูลค่า และประสบการณ์ของการท่องเที่ยว เราเชื่อว่าการท่องเที่ยวจะช่วยแปรรูปเศรษฐกิจไทย ทำกำไรเข้าประเทศทันที

SoftLoan ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา รายได้จากภาคท่องเที่ยวหายไปกว่า 7 ล้านล้านบาท ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ขาดสภาพคล่อง ถ้าไม่แก้เรื่องนี้ สร้าง Demand เท่าไร เราก็จะขาด Dupply ที่มีคุณภาพและปลอดภัย

Soft-Skill รอบนี้หลายคนบ่นว่า ไทยเรารับนักท่องเที่ยวได้ไม่อบอุ่นเหมือนเดิม ต้องเติมทักษะหลายด้านทั้งภาษา การเล่าเรื่อง การต้อนรับ การเป็นเจ้าบ้านที่ดี รวมไปถึงทักษะดิจิทัล รัฐบาลต้องเร่งการ Restart ให้ท่องเที่ยวฝั่ง Supply ฟื้นตัว

Software คนท่องเที่ยวต้องการ Platform ช่วยเรื่องการตลาดและการบริหาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของต่างชาติ เรากำลังสร้างและสนับสนุนแพลทฟอร์มต่างๆของไทยให้สามารถพึ่งพาตัวเองได้

สทท. ขอร่วมและชวนรัฐบาลทำ Aggressive KPI การท่องเที่ยวแห่งชาติ

ท่องเที่ยวถือเป็นกำลังสำคัญไม่น้อยไปกว่าภาคอุตสาหกรรมอื่นๆในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยรายได้ที่เคยได้รับคิดเป็นเกือบ 20% ของ GDP ประเทศ ฉะนั้นในปี 67 หากเราร่วมมือกันมีโอกาสที่ท่องเที่ยวจะกลับขึ้นมาได้ดีแบบในช่วงก่อนโควิด หรือ พุ่งทะยานมากกว่า หากรัฐสนับสนุนทั้ง Demand side และ Supplyside อย่างสมดุล

โดยสรุป สทท. เสนอให้การท่องเที่ยวเป็นวาระแห่งชาติ เพราะ การท่องเที่ยวสามารถเป็นเครื่องจักรสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจ เรื่องการตลาดนั้นเราทำได้ดีมาโดยตลอด แต่สิ่งที่เราต้องเร่งพัฒนาคือ การยกระดับสินค้าและบริการทางด้านการท่องเที่ยวให้ได้มาตรฐานและนำไปสู่ความยั่งยืน ควบคู่ไปกับ ด้านสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัยในชีวิต ทรัพย์สิน สุขอนามัย ของนักท่องเที่ยวที่ต้องเร่งทำ

เรามีบทเรียนจากอดีตว่าวิกฤติพลังงานปี 2528-2529 และในปี 2530 ไทยใช้การท่องเที่ยว Visit Thailand ช่วยฟื้นเศรษฐกิจไทยได้อย่างรวดเร็ว วิกฤติต้มยำกุ้ง เราก็ใช้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือ Amazing Thailand ก็ฟื้นเศรษฐกิจได้รวดเร็วเช่นกัน มาคราวนี้เราก็ยังเชื่อมั่นในฐานะผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการท่องเที่ยวมาอย่างยาวนาน ยังมั่นใจในศักยภาพของประเทศไทยด้านการท่องเที่ยวว่าเราทำได้ หากรัฐบาลให้ความสำคัญตามที่พวกเรา สทท. ได้นำเสนอ

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่และเลขานุการบริษัท ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวชวนธุรกิจไทยในตลาดทุน พัฒนา New Technology เพื่อดึงดูดการลงทุนในตลาดไทย ทุกวันนี้เรามีบริษัทในตลาดทุนมากมาย แต่ไม่เซ็กซี่พอที่จะดึงดูดนักลงทุน

ยกตัวอย่างบริษัทที่สามารถดึงดูดนักลงทุนได้อย่าง อินโดรามา ไมเนอร์ ซีพี ปตท SCG หรือ TUF เป็นตัวอย่างที่ดีในการพัฒนาตัวเอง สำคัญคือ การพาธุรกิจออกไปสู่ภูมิภาคของบริษัทเหล่านี้ คือ สิ่งที่รัฐบาลเราต้องให้ความสำคัญ

คุณเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าว เราไม่ควรโตด้วยอุตสาหกรรมรับจ้างผลิต เรามีคู่แข่งที่เพิ่มมากขึ้น แรงงานวัยทำงานเราลดลง ต้นทุนแรงงานที่พุ่งสูงขึ้น ผกผันกับอัตราเงินเฟ้อ เราต้องโตด้วยอุตสาหกรรมมูลค่าเพิ่ม เวียดนาม และ อินโดนีเซีย เติบโต แต่ไทยติดกับดักค่าแรงแพง ที่ดินแพง ค่าไฟแพง และ ไม่มี FTA ทำให้เราต้องกลับมาทบทวน การขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภาคอุตสาหกรรมใหม่

เรามีแบรนด์ไทยในระดับโลกน้อยมาก ถ้าเอ่ยชื่อนอกจาก กระทิงแดง หรือ Redbull เรายังนึกชื่อใครไม่ออก ฉะนั้นการสร้างแบรนด์ เพิ่มมูลค่าจึงสำคัญกับภาคอุตสาหกรรมไทย

ซึ่งทั้ง 3 ท่านเห็นตรงกันว่า ถ้าเราไม่มี Next Gen Industry เราจะไม่มีสินค้าและบริการใหม่ ไม่เกิดอุตสาหกรรมใหม่ และจะทำให้ไม่ดึงดูดนักลงทุน ดูเนื้อหาบน O2O Forum

สอบถามการเข้าร่วมงานหรือติดต่อเข้าร่วมคอมมูนิตี้ธุรกิจจาก O2O

เข้าร่วมคอมมูนิตี้ของเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Community : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: