Connect with us

Innovation & Technology

เปิดโครงการพันธมิตรนวัตกรรมพลาสติกลุ่มน้ำโขง ‘ไทย-ออสเตรเลีย’

Published

on

ดร. แองเจลา แมคโดนัลด์ (Dr Angela Macdonald PSM) เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย เปิดตัวโครงการความร่วมมือนวัตกรรมพลาสติกในลุ่มน้ำโขง ระหว่างไทยและออสเตรเลีย

ซึ่งกลุ่มพันธมิตรนี้จะรวบรวมความรู้ในท้องถิ่น ทรัพยากรจากภาคเอกชน และความเชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์ เพื่อขับเร่งและขยายวิธีการแก้ปัญหา โดยใช้นวัตกรรมจัดการกับมลพิษพลาสติกในทางน้ำ สำนักงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติของออสเตรเลีย (CSIRO) และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติของประเทศไทย (สวทช.) จะร่วมมือกับผู้ประกอบการในการระบุแนวทางใหม่เพื่อลดมลพิษในแม่น้ำและทางทะเล เสริมสร้างความร่วมมือด้านการวิจัย และสร้างเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญ

อมิเลีย ไฟฟิลด์ (Amelia Fyfield) ที่ปรึกษาและผู้อำนวยการ CSIRO ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เผยว่า การเปิดตัวพันธมิตรในประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางแบบองค์รวมและครอบคลุมมากขึ้นในการจัดการกับขยะพลาสติกในภูมิภาคอินโดแปซิฟิก ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจการหยุดขยะพลาสติก (Ending Plastic Waste) ของ CSIRO ซึ่งมีเป้าหมายที่ 80 ต่อร้อยละของขยะพลาสติกที่เข้าสู่สิ่งแวดล้อมภายในปี 2573

กลุ่มพันธมิตรจะให้ข้อมูล เทคโนโลยี และกระบวนการในการลดมลพิษพลาสติกสู่ทางน้ำ เพื่อปกป้องความสมบูรณ์ของแม่น้ำและมหาสมุทร โดยจะมีการเปิดโอกาสในการร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมและความร่วมมือทั้งทางออนไลน์และพบปะพูดคุยกันในประเทศไทย กิจกรรมดังกล่าวจะเปิดรับผู้เข้าร่วมจากกัมพูชาและลาว โมเดลนี้สร้างขึ้นจากความสำเร็จของ CSIRO’s Plastics Innovation Hub ในเวียดนาม และจะขยายผลออกไปเพื่อสร้างความยืดหยุ่นในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง

กลุ่มพันธมิตรนี้ เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือลุ่มน้ำโขงออสเตรเลีย (Mekong-Australia Partnership) ทางประเทศออสเตรเลียตระหนักถึงความเร่งด่วนของความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมที่อนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงกำลังเผชิญ รวมถึงมลพิษจากพลาสติก และมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับภูมิภาคนี้เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ รวมถึงการสนับสนุนในการปรับตัวในระดับภูมิภาคและความพยายามในการฟื้นตัวจากความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อม ในเดือนมีนาคม 2565 ออสเตรเลียเข้าร่วมการต่อสู้ระดับโลกเพื่อยุติมลพิษพลาสติกในการประชุมสมัชชาสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติครั้งที่ 5 (the 5th session of the UN Environment Assembly) โดยตกลงที่จะเจรจาในสนธิสัญญาโลกเพื่อแก้ปัญหาพลาสติก (Global Plastic Treaty)

“การแก้ปัญหามลพิษทางทะเลถือเป็นเรื่องสำคัญภายใต้ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับประเทศไทย (Strategic Partnership) “เราภูมิใจที่ได้เพิ่มพูนความร่วมมือของเรา ผ่านการแบ่งปันความเชี่ยวชาญเพื่อจัดการกับปัญหาพลาสติกที่เพิ่มขึ้นในแหล่งน้ำของเรา” เอกอัครราชทูตแมคโดนัลด์กล่าว

เพื่อไม่พลาดข่าวสารดี ๆ จากเรา อย่าลืมกดติดตาม Tojo News

https://today.line.me/th/v2/publisher/102232

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: